Nâng cao chất lượng tuyên truyền pháp luật

Thứ Bảy, 21/11/2020, 15:26 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã  tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong chấp hành pháp luật, góp phần phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

m
Tỉnh Đoàn phối hợp với Công an huyện Hải Hà tập huấn kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho ĐVTN, tháng 9/2020.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động đưa các nội dung về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vào chương trình hoạt động hằng năm để triển khai; đồng thời chỉ đạo các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phù hợp. Cụ thể, Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn đổi mới hình thức tuyên truyền, kết hợp tuyên truyền miệng với hình thức sân khấu hóa, tập trung vào những vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm, như tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, ATGT, bạo lực học đường, buôn bán người...

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho ĐVTN, chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở đoàn ở địa phương tổ chức nhiều hoạt động. Nhờ vậy, hiện các ĐVTN cơ bản nắm được kiến thức pháp luật, trở thành những tuyên truyền viên ở địa phương, nhất là ở khu vực vùng sâu, xa, nơi có đông bà con dân tộc thiểu số sinh sống.

Các huyện đoàn, thành đoàn duy trì hoạt động của 208 CLB tuổi trẻ với pháp luật. Thông qua các CLB đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho ĐVTN, như: Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình... bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật “Kể chuyện theo án”, kể về một số vụ án mà đối tượng vi phạm pháp luật là thanh thiếu niên, phân tích những tình tiết vi phạm để rút ra bài học kinh nghiệm cho ĐVTN, giúp họ có hiểu biết và có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật.

Trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc (phường Minh Thành, TX Quảng Yên) là một trong những điểm được Tỉnh Đoàn lựa chọn khởi đầu cho việc tổ chức “Ngày hội Pháp luật - Thanh niên với văn hoá giao thông”.  ĐVTN nhà trường được tuyên truyền, chuyển tải kiến thức pháp luật thông qua các tiểu phẩm kịch ngắn, bài hát... Nguyễn Thị Mai, học sinh Trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc, cho biết: các nội dung tuyên truyền rất bổ ích, nó giúp cho các ĐVTN nắm chắc, hiểu biết pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội. Bên cạnh việc tham gia các hoạt động tuyên truyền, các đoàn viên cũng chủ động học tập, tìm hiểu các kiến thức về pháp luật để hiểu và nắm rõ hơn, tránh vi phạm pháp luật.

Đoàn thanh niên xã Tiền An phối hợp với Công an xã tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn.
Đoàn Thanh niên xã Tiền An (TX Quảng Yên) phối hợp với Công an xã tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Tỉnh Đoàn hiện duy trì 973 tủ sách pháp luật do Đoàn thanh niên quản lý với 41.850 đầu sách pháp luật, sách hướng dẫn nghiệp vụ, sách về an toàn lao động, kỹ thuật sản xuất... với hình thức đến đọc tại chỗ, mượn về nghiên cứu, lồng ghép giới thiệu sách trong các buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ, sinh hoạt chi đoàn. Tủ sách pháp luật là một công cụ quan trọng, là cẩm nang pháp luật giúp thanh thiếu niên nâng cao hiểu biết về pháp luật, giảm thiểu các đơn thư khiếu kiện do thiếu hiểu biết pháp luật. Đoàn thanh niên các cấp thường xuyên rà soát, kiểm tra, bổ sung sách, tài liệu mới để cung cấp cho tủ sách pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật.

Nguyễn Duy

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.