Điểm sáng Hội LHPN TP Hạ Long

Thứ Bảy, 21/11/2020, 16:28 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn TP Hạ Long đã đẩy mạnh triển khai nhiều chương trình, đề án đồng hành cùng hội viên mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần cải thiện và nâng cao năng lực cũng như đời sống chị em; từng bước khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội.

Kỳ hội chợ OCOP Quảng Ninh - 2020 diễn ra đầu tháng 11 vừa qua, Hội LHPN TP Hạ Long có tham gia 2 gian hàng trưng bày, giới thiệu 21 sản phẩm. Điều đặc biệt là sản phẩm mà những người phụ nữ thành phố ven bờ Vịnh Hạ Long đem ra bày bán lại là những chiếc làn, túi bạt được tái chế từ rác thải nhựa.

Chị Trần Thị Hương, chủ xưởng may tái chế Green Life Hạ Long (phường Hà Khẩu) cho biết: “Dù đã triển khai mô hình này được một thời gian nhưng đây là lần đầu tiên những sản phẩm giản đơn  đến được với người tiêu dùng ở Hội chợ OCOP. Tham gia Hội chợ lần này chúng tôi mang tới nhiều sản phẩm các loại. Với mẫu mã phong phú, tiện lợi, gian hàng của chúng tôi đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, mua sắm và tiêu thụ được rất nhiều sản phẩm”.

Mô hình tái chế rác thải nhựa từ pano để làm các sản phẩm hữu ích của chị Trần Thị Hương, chủ
Mô hình tái chế rác thải nhựa từ pano để làm các sản phẩm hữu ích của chị Trần Thị Hương, chủ xưởng may tái chế Green Life Hạ Long (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long). Ảnh: Hội LHPN thành phố Hạ Long. 

Theo bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, không chỉ hỗ trợ hội viên tham gia 2 gian hàng giới thiệu sản phẩm ở hội chợ, thời gian qua, các cấp Hội LHPN thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ chị em khởi nghiệp nói riêng, phụ nữ phát triển kinh tế nói chung. Hiện các cấp Hội LHPN thành phố hỗ trợ chị em vay vốn tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội gần 260 tỷ đồng cho gần 7.000 lượt hộ vay; duy trì hoạt động 42 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế với gần 3.000 hộ gia đình tham gia phát triển dịch vụ, du lịch, trồng trọt, chăn nuôi. Trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, Hội đã vận động kết nối 25 cơ sở Hội trực thuộc và các đơn vị, ban, ngành trong tỉnh “giải cứu” 28 tấn ổi, trị giá 280 triệu đồng cho 150 gia đình hội viên phụ nữ, bà con nông dân xã Sơn Dương.

Các cấp Hội LHPN thành phố cũng đặc biệt quan tâm đến hoàn cảnh, đời sống thường nhật của chị em. Các cấp Hội thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, nhất là hộ khó khăn đột xuất.

Hưởng ứng chương trình vận động xây dựng “90 nhà mái ấm tình thương” do Tỉnh Hội phát động, Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ giúp 13 gia đình hội viên phụ nữ nghèo và cận nghèo sửa chữa, xây nhà với tổng kinh phí 700 triệu đồng.

Cùng với đó giúp đỡ 120 hộ hội viên với các hình thức cho vay không lấy lãi; hỗ trợ 180 con gà giống cho 3 gia đình hội viên tại xã Lê Lợi; hỗ trợ 32 con lợn giống, 950kg cám cho 16 gia đình hội viên nghèo để thực hiện mô hình giảm nghèo. Dự kiến cuối năm 2020, các cấp Hội sẽ giúp 227 gia đình hội viên thoát nghèo, tăng 146 hộ so với kế hoạch.

Không chỉ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu chính đáng, các cấp Hội LHPN TP Hạ Long còn chú trọng nhân rộng và đẩy mạnh xây dựng các mô hình nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho hội viên, hỗ trợ chị em xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Riêng năm 2020, các cấp hội thành lập thêm 3 CLB “Phụ nữ bóng chuyền hơi” với 75 thành viên, 1 CLB khiêu vũ thể thao với 27 thành viên; 1 CLB sức khỏe phụ nữ với 30 thành viên; duy trì hoạt động CLB “Phụ nữ vui, khỏe, có ích”, CLB “Những người phụ nữ vui vẻ”; tiến hành rà soát 221 trẻ em dân tộc thiểu số bị suy dinh dưỡng...

Chị em hội viên Hội LHPN phường Hoành Bồ tham gia giải bóng chuyền hơi chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
Chị em hội viên Hội LHPN phường Hoành Bồ tham gia giải bóng chuyền hơi chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, nhấn mạnh: Phát huy kết quả đạt được năm nay, năm 2021, Hội LHPN thành phố tập trung triển khai nhiều hoạt động, trọng tâm hướng tới Đại hội phụ nữ các cấp. Bên cạnh duy trì các hoạt động thường niên, Hội nhân rộng thêm các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế đã nhìn thấy hiệu quả; triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thực hiện các công trình như xây dựng nhà mái ấm tình thương, xây dựng các đoạn đường xanh và đường hoa do chị em quản lý...

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.