Cô giáo khuyết tật giàu nghị lực

Thứ Sáu, 20/11/2020, 06:27 [GMT+7]
.
.

Cô Vũ Bình Yên, SN 1978, giáo viên dạy môn Sinh học, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TX Đông Triều dù khiếm khuyết về ngoại hình, nhưng với tình yêu thương học trò, nghề nghiệp, với niềm tin và nghị lực, cô Yên đã từng bước vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, lặng lẽ phấn đấu trong sự nghiệp trồng người, trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người.

Cô giáo Vũ Bình Yên, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TX Đông Triều giảng bài cho học sinh.
Cô giáo Vũ Bình Yên, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TX Đông Triều giảng bài cho học sinh.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2001, cô giáo trẻ Vũ Bình Yên nhận công tác về dạy học tại Trường THPT Bình Liêu, một ngôi trường vùng cao của tỉnh. Từ năm 2007 đến nay, cô chuyển sang công tác tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TX Đông Triều.

Mang trên mình đôi chân khuyết tật từ nhỏ do bạo bệnh, sức khỏe yếu, cô Yên phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần so với những đồng nghiệp khác trong quá trình giảng dạy. Không đầu hàng số phận, những ước mơ, hoài bão từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học đã thôi thúc cô có thêm nghị lực, quyết tâm khi bước vào nghề giáo. Qua từng ngày cô giáo Yên vẫn cố gắng trau dồi kiến thức và tích cực kèm cặp cho nhiều học sinh yếu kém trong trường.

Cô Yên tâm sự: "Nhiều khi đứng lớp lâu quá, đôi chân tôi như muốn khuỵu xuống vì quá mỏi. Nhưng cứ nghĩ đến những học trò thân thương của mình, tôi lại cố thêm chút nữa. Với tôi, niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là nhìn thấy sự tiến bộ của học trò. Chính tình cảm của các em đã trở thành động lực để tôi vực dậy, không dừng lại nghề dạy học.

Gần 20 năm qua, cô Yên đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học trò, đồng nghiệp về nghị lực vươn lên. Bên cạnh giảng dạy bộ môn tin học các tiết học chính khóa, cô còn được nhà trường tin tưởng giao trọng trách ôn luyện cho học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhờ đó, học sinh các lớp cô giảng dạy đạt tỷ lệ học sinh khá, giỏi cao.

Trong quá trình ôn luyện học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học cùng với nhóm giáo viên Sinh học trong trường, cô đã giúp 53 em đạt giải, trong đó có 2 em đạt giải nhất (tính từ năm học 2013-2014 đến nay). Bên cạnh đó, rất nhiều học sinh của cô cũng đã thi đỗ vào các trường đại học có điểm xét tuyển cao như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Hải Phòng, Đại học Kinh tế quốc dân...

Nhiều năm nay, cô Yên luôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Năm học 2013-2014, cô được nhận giấy khen của Sở GD&ĐT. Năm học 2017-2018, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Cô Vũ Bình Yên dù đi lại khó khăn nhưng chưa một ngày đến lớp muộn.
Cô Vũ Bình Yên dù đi lại khó khăn nhưng có tinh thần, trách nhiệm cao với sự nghiệp trồng người.

Nhận xét về cô giáo Yên, cô Cao Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám cho hay: Dù đi lại khá khó khăn nhưng cô Yên có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chủ động sắp xếp công việc khoa học, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội. Đặc biệt, không chỉ nhận được sự tin tưởng của giáo viên, học sinh nhà trường, cô Yên còn rất được “lòng” phụ huynh học sinh.

"Tôi sẵn sàng đánh đổi những khó khăn để học trò của mình có được những thành tích học tập tốt nhất. Trong quá trình giảng dạy, tôi không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi chuyên môn, luôn tư duy đổi mới phương pháp dạy học, biến những kiến thức khô khan thành những câu chuyện, những tình huống, những bài học bổ ích giúp học sinh dễ hiểu". – Cô Yên trải lòng.

Hạnh phúc luôn mỉm cười với những người biết phấn đấu, vươn lên. Tin rằng, thời gian tới, cô Yên sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần lạc quan, truyền lửa, tiếp nối ước mơ, trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theo.

Quỳnh Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.