Tôn vinh phụ nữ Quảng Ninh

Thứ Ba, 20/10/2020, 11:48 [GMT+7]
.
.

Là một trong những hoạt động tiêu biểu hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu” do Hội LHPN Quảng Ninh phát động đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Thông qua các bài viết, những điển hình phụ nữ Quảng Ninh qua các thời kỳ một lần nữa được tôn vinh và lan tỏa.

Sau gần 6 tháng phát động Cuộc thi
Sau gần 6 tháng phát động Cuộc thi "Viết về người phụ nữ tôi yêu", Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đã nhận được nhiều bài viết dự thi. Trong ảnh: Hội LHPN TP Hạ Long chấm bài dự thi. Ảnh: Hội LHPN TP Hạ Long.

Sau gần 6 tháng phát động (từ ngày 8/3 đến ngày 31/8/2020), Hội LHPN các cấp đã nhận được trên 10.000 bài tham gia dự thi cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu” của các tác giả đến từ nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Lực lượng vũ trang tham gia với số lượng đông nhất, chiếm 44%; cán bộ hội viên phụ nữ 36,6%; giáo viên 12%; cán bộ công chức 4,3%; học sinh 2% và 1,2% tác giả là thành phần lao động tự do. Trong số các tác giả dự thi, có đến 570 tác giả là nam giới đã chắp bút viết ra những tình cảm của mình dành cho người phụ nữ họ yêu quý. Tiêu biểu, ở TP Hạ Long có chùm bài viết của gia đình tác giả Bùi Đức Thọ, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Tuần Châu, có 3 thế hệ cùng tham gia viết về những người phụ nữ trong gia đình.

Không chỉ thu hút đông đảo thành phần tác giả, độ tuổi tham gia cuộc thi cũng khá đa dạng. Trong đó, tác giả nhỏ tuổi nhất là Đàm Thị Minh Thư (học sinh lớp 5 ở TX Quảng Yên) viết về người mẹ của mình; tác giả lớn tuổi nhất và có nhiều bài dự thi nhất là ông Nguyễn Xuân Đính (81 tuổi, ở Tiên Yên). Tham gia cuộc thi, ông Đính viết chùm 10 bài về những người phụ nữ mà tác giả cảm mến, trân trọng. Người là Chi hội trưởng Phụ nữ mẫn cán, năng nổ; người là tấm gương về luyện tập thể thao; người lạc quan chiến đấu với bệnh hiểm nghèo... Hành văn theo lối kể chuyện đơn giản, mộc mạc, nên bài viết của ông Đính đã khắc họa chân dung nhân vật một cách chân thực; đồng thời cũng thể hiện được tình cảm dành cho nhân vật của mình.

Các bài dự thi
Các bài dự thi "Viết về người phụ nữ tôi yêu" của các tác giả ở Thị xã Đông Triều. Ảnh: Hội LHPN TX Đông Triều.

Những nhân vật trong các bài viết không chỉ dừng lại ở tình cảm dành cho những người bà, người mẹ, người vợ, mà còn có hình ảnh những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người lãnh đạo, người đồng nghiệp... trong đời sống thường ngày. Bên cạnh sự đa dạng, phong phú về nội dung, chất lượng các bài thi đều có sự chuẩn bị, đầu tư công phu về mặt hình thức. Căn cứ chất lượng các bài tham gia dự thi, Ban tổ chức cấp tỉnh đã lựa chọn 150 bài vào vòng chung khảo. Trong đó có 21 tác giả đoạt giải theo đúng thể lệ cuộc thi. Ban tổ chức cũng quyết định trao thưởng cho 3 tập thể có nhiều thành tích trong chỉ đạo, triển khai thực hiện cuộc thi; 10 tác giả có nội dung nhân vật, cách viết sâu sắc, nhưng chưa đảm bảo quy định của thể lệ cuộc thi; trao thưởng cho 2 cá nhân là tác giả nhỏ tuổi nhất và cao tuổi nhất.

Bà Nguyễn Thị Kim Nhàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi, cho biết: Cuộc thi lần này có sức hút rất lớn khi thu hút được đông đảo thành phần, tầng lớp, lứa tuổi tham gia. Các bài viết thực sự là những rung động từ chính tâm hồn của mỗi tác giả về người phụ nữ mà họ yêu quý. Cuộc thi “Viết về người phụ nữ tôi yêu” là dịp để bày tỏ lòng biết ơn, cảm phục, sự tự hào về người phụ nữ Quảng Ninh và là dịp để các tác giả, Ban tổ chức cuộc thi gửi món quà ý nghĩa nhất đến những người phụ nữ thân yêu của mình nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Ban tổ chức trao giải Cuộc thi
Ban tổ chức trao giải Cuộc thi "Viết về người phụ nữ tôi yêu".

Đặc biệt, cuộc thi đã đạt được mục tiêu mà Ban tổ chức hướng đến, như lời một tác giả tham gia dự đã viết: Dù có được giải hay không được giải, điều đó không quan trọng, điều quan trọng với tôi là qua cuộc thi được viết ra những gì lâu nay tôi không thể viết, không thể bộc bạch, làm cho tôi cảm thấy nhẹ lòng hơn. Bởi qua tác phẩm dự thi đã nói hộ lòng mình đến người phụ nữ mà tôi yêu...

Hoàng Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.