Tăng cường PCCC dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020

Thứ Ba, 14/01/2020, 10:18 [GMT+7]
.
.

Tết Nguyên đán cận kề, đây cũng là thời điểm thời tiết mùa hanh khô luôn có những diễn biến phức tạp, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Do đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực, sẵn sàng chiến đấu cao, đảm bảo an toàn cháy nổ cho nhân dân vui xuân đón Tết.

Một vụ cháy nhà dân xảy ra năm 2019, do chập điện từ điều hòa.
Một vụ cháy nhà dân tại TP Cẩm Phả, xảy ra vào tháng 6/2019, do chập điện từ điều hòa.

Năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 41 vụ cháy tại cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân, phương tiện giao thông; mặc dù không có cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, không có người chết và chỉ có 1 người bị thương (tăng 2 vụ so với năm 2018); tuy nhiên, thiệt hại về tài sản trên 8,7 tỷ đồng. Mặc dù so với một số tỉnh, thành khác, số vụ cháy và thiệt hại về cháy không quá lớn, nhưng đối với địa bàn có nhiều nguy cơ như Quảng Ninh, đó cũng luôn là vấn đề cần hết sức chú trọng, nhất là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Trong PCCC, phòng ngừa luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Do đó, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã yêu cầu 100% cán bộ kiểm tra bám sát địa bàn, đôn đốc cơ sở làm tốt công tác phòng ngừa. Việc kiểm tra an toàn PCCC không chỉ được thực hiện theo định kỳ mà sẽ tiến hành đột xuất để kịp thời phát hiện các sai phạm cần khắc phục, nhất là những địa điểm thường xuyên tập trung đông người như chợ, trung tâm thương mại, kho hàng hóa phục vụ Tết, các cơ sở vui chơi, giải trí, các chung cư cao tầng, tàu nghỉ đêm... Trong quá trình kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp trong việc tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực tại chỗ, để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh.

pccc
Cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn sử dụng chăn chiên dập lửa.

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết, Phòng PC07 đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và các đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy khu vực chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông thực hiện các biện pháp tuyên truyền, phổ biến rộng rãi kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn đến các tầng lớp nhân dân. Trong đó, tập trung vào hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn; cảnh báo các nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ nhất là trong sử dụng điện, các thiết bị sinh nhiệt, sử dụng khí gas đun nấu, hàn cắt sửa chữa trong quá trình sửa chữa nhà cửa; các vật liệu dễ cháy như hóa chất, xăng dầu, việc đốt nhang, đèn thờ cúng vào ngày Tết...

Để kịp thời xử lý các sự cố cháy nổ xảy ra, lực lượng và phương tiện chữa cháy được bố trí sẵn sàng  thường trực 24/24h. Trong các ngày Tết, PC07 bố trí trực 70% lực lượng thuộc các đội nghiệp vụ và đội khu vực liên quan đến công tác chiến đấu, các đội còn lại bố trí 50% quân số. 

Thượng tá Trương Văn Đông, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết, ngay từ cuối tháng 11/2019, PC07 đã triển khai kế hoạch, trong đó phân công cụ thể đến từng đội nghiệp vụ chủ động mọi phương án, đồng thời quyết tâm thực hiện những kế hoạch, giải pháp để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp của “giặc lửa” dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020. Bởi phòng cháy là yếu tố tiên quyết, nên bên cạnh sự sẵn sàng của lực lượng Cảnh sát PCCC, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, chủ động, tự giác thực hiện tốt công tác phòng cháy để không xảy ra các sự cố bất ngờ do cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa cháy nổ ngay trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, gas trong sinh hoạt.

Tránh để các vật dụng có khả năng gây cháy, dễ cháy gần nguồn nhiệt, nguồn lửa hoặc trong tầm với của trẻ em.

Ngày Tết, không đốt vàng mã (nếu có) gần các vật liệu dễ cháy, nếu sử dụng nến, cần chú ý thay thế kịp thời.

Mỗi gia đình nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy để sẵn sàng xử lý ban đầu nếu không may phát sinh cháy.

Đồng thời, thông báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 để được kịp thời ứng cứu, tránh cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.


Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.