Hiệu quả từ con dấu thứ hai

Thứ Hai, 02/12/2019, 14:19 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đã và đang nỗ lực không ngừng, nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ. Việc vận hành đồng bộ các trung tâm phục vụ hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cùng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, đã mang lại hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính ngày càng minh bạch, nhanh chóng, thuận lợi. Trong đó, việc triển khai con dấu thứ hai đang tạo sự bứt phá về quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại các trung tâm hành chính công trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào vận hành từ tháng 9/2019. Ảnh: Hoàng Quỳnh
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân trong giải quyết hồ sơ, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, triển khai sử dụng thêm con dấu thứ hai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Con dấu thứ hai sẽ giúp giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo nguyên tắc 5 tại chỗ “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả" ngay tại Trung tâm.

Đầu năm 2019, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo về việc sử dụng thêm con dấu (con dấu thứ hai) để phục vụ phê duyệt thủ thục hành chính tại trung tâm hành chính công các cấp. Nếu như đầu năm 2019 mới có 6 sở, ngành triển khai con dấu thứ hai, thì đến nay cấp tỉnh đã có 19 sở, ngành, đơn vị trực thuộc sở, ngành triển khai sử dụng con dấu thứ hai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Kết quả đến tháng 10/2019, đã có gần 23.830 hồ sơ được giải quyết và đóng dấu bằng con dấu thứ hai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Ở cấp huyện, các địa phương cũng tiến hành rà soát, lựa chọn các lĩnh vực triển khai việc sử dụng con dấu thứ hai tại Trung tâm Hành chính công theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Một số địa phương đã thực hiện đăng ký sử dụng con dấu thứ hai tập trung đối với lĩnh vực tư pháp, đăng ký quyền sử dụng đất, như: Đông Triều, Cẩm Phả, Quảng Yên, Ba Chẽ, Uông Bí, Hoành Bồ, Cô Tô, Tiên Yên, Hạ Long. Một số địa phương khác chỉ thực hiện đối với lĩnh vực đăng ký quyền sử dụng đất, như: Hải Hà, Đầm Hà, Vân Đồn, Bình Liêu.

triển khai con dấu thứ 2 đã phát huy tốt hiệu quả trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân
Con dấu thứ hai đã phát huy tốt hiệu quả trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại các địa phương. (Trong ảnh: Người dân làm thủ tục về lĩnh vực đất đai tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả)

Tiêu biểu như TP Cẩm Phả, là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai con dấu thứ hai. Sau một thời gian triển khai đã phát huy tốt hiệu quả trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Con dấu thứ hai được triển khai sử dụng ở toàn bộ 12 lĩnh vực tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả, nhờ đó thời gian giao dịch trực tiếp giữa tổ chức và công dân với cơ quan quản lý nhà nước hiện chỉ tính bằng phút, kể cả đối với lĩnh vực như cấp giấy phép kinh doanh hay thủ tục giao dịch bảo đảm… Chị Lê Mai Ly (phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả), đến làm thủ tục lĩnh vực tư pháp tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả, cho biết: Tôi thật bất ngờ vì thủ tục hành chính giờ lại nhanh như vậy, sau khi làm xong thủ tục, chỉ chờ 10 phút hồ sơ của tôi đã được cán bộ tư pháp giải quyết xong.

Hiện mỗi ngày lĩnh vực tư pháp tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả tiếp nhận hàng chục hồ sơ của tổ chức và công dân. Sau khi thẩm định và ký phê duyệt hồ sơ, thay vì phải mang tới cơ quan đóng dấu như trước đây, cán bộ tư pháp có thể đóng dấu xác nhận bằng con dấu thứ hai của Phòng Tư pháp ngay tại Trung tâm, qua đó rút gọn về quy trình, thời gian giải quyết thủ tục cho công dân.

Có thể thấy rằng, việc sử dụng con dấu thứ hai góp phần minh bạch quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết TTHC. Đặc biệt, ngăn chặn tiêu cực, sách nhiễu, tạo sự đổi mới, đột phá trong hoạt động giải quyết TTHC. Người dân và doanh nghiệp đã thực sự trở thành trung tâm trong quá trình giải quyết các TTHC.

Bằng sự nỗ lực và sáng tạo trong cải cách hành chính, Quảng Ninh đã và đang tiếp tục góp phần thực hiện chủ đề công tác năm 2019 là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, đồng thời xây dựng một nền hành chính công khai, minh bạch và hiện đại.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.