'Bố già' của Trấn Thành thu hút khán giả

Thứ Ba, 14/01/2020, 09:50 [GMT+7]
.
.

Hai tập đầu của web-drama "Bố già" - Trấn Thành sản xuất và đóng chính - đạt vài chục triệu lượt xem, đứng đầu top thịnh hành Youtube.

Dài 5 tập, phim kể gia đình ông Trần Văn Thành (Trấn Thành đóng) - một tài xế xe ôm trung niên. Ông là lao động chính trong nhà. Gia cảnh túng quẫn, ông hay can thiệp khi thấy chuyện bất bình nên thường bị thua thiệt. Trấn Thành đầu tư bốn tỷ đồng cho sản phẩm đầu tay, mời nhiều nghệ sĩ đóng vai phụ như NSND Ngọc Giàu, Lê Giang, Lê Quốc Nam, Anh Đức, Trúc Nhân...

Tập một của phim - phát ngày 2/1 - đứng đầu top thịnh hành (trending) của Youtube sau hai ngày đăng tải, đạt 21 triệu lượt xem. Sau hai ngày, tên phim là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Tập hai được hơn 400 nghìn người xem trực tuyến (premiere) trong tối 9/1, lọt vào Top 5 video của thế giới. Hiện tập phim đạt hơn 14 triệu lượt xem sau 4 ngày.

Poster phim. Ảnh: TK.
Poster phim. Ảnh: TK.

Trấn Thành phát huy sở trường diễn bi lẫn hài. Vai của anh là một người đàn ông cộc cằn, thô lỗ. Phải chạy xe ôm, lo từng bữa cơm cho gia đình, ông Thành thường quẫn chí, liên tục nhiếc móc vợ con. Bên trong vỏ bọc lạnh lùng là tấm lòng thương yêu gia đình. Ông đôn đáo kiếm tiền mua quà sinh nhật cho con gái, bỏ khách giữa đường để về nhà lấy giấy tờ cho con trai đi xin việc...

Trong tập hai, phân đoạn ông Thành leo bảy tầng để đưa giấy tờ xin việc cho con rồi lầm lũi ra về tạo nhiều xúc động. "Tôi thích cách quan sát tinh tế của Trấn Thành. Cái tướng đi lạng quạng, hai tay quơ quơ đúng kiểu mấy chú xe ôm, rồi lo chuyện bao đồng mà về nhà ấp úng với vợ vì cảm thấy tội lỗi" - một bình luận nhận hơn 1.000 lượt thích của nickname Ông già miền Tây trên Youtube.

Ở những cảnh hài, anh sử dụng lối diễn hình thể, chơi chữ trong thoại. Những cảnh ông Thành than thở vì ế khách, bị "đồng nghiệp" châm chọc... khiến người xem vừa bật cười vừa thương cảm. Ca sĩ Thu Minh nhận xét: "Ở tập một, tôi chưa thích lắm vì chất hài chưa sáng tạo. Khi xem tập hai, tôi tâm đắc hơn vì nội dung sâu sắc, tình tiết gần gũi với khán giả. Dù là web-drama, phim vẫn có khung hình trau chuốt, thể hiện được tâm huyết của êkíp".

Kịch bản cũng là yếu tố tạo nên sức hút cho phim. Trong trào lưu làm web-drama về thế giới ngầm, LGBT, cổ trang..., Trấn Thành hướng đến đề tài đơn giản hơn: tâm lý - gia đình. Anh tham gia vào khâu nội dung bằng cách tư vấn cho biên kịch các tình huống, lời thoại của phim. Anh chọn những tình huống mưu sinh vất vả để khắc họa cuộc sống thường nhật của một hộ lao động nghèo. Diễn viên cho rằng ít web-drama nào khai thác triệt để hình ảnh người bố. "Tôi nghĩ không ít người cha phải chịu thiệt thòi trong gia đình. Dù là trụ cột, họ hay giấu cảm xúc nên con cái thường ít khi quan tâm. Tôi muốn đưa ra thông điệp: hãy quan tâm đến người thân từ những chuyện nhỏ nhất khi còn có thể", anh nói.

Dàn vai phụ có diễn xuất đồng đều. Lê Giang vào vai vợ ông Thành - một phụ nữ vì thương chồng con mà đôi khi hành động sai lầm. NSND Ngọc Giàu đóng vai bà Sáu - chủ một tiệm tạp hóa nhỏ. Lê Quốc Nam diễn vai người cha mới ra tù, bị vợ cũ ngăn cản gặp lại con gái. Trấn Thành cho biết anh phân cho các diễn viên khách mời những tình huống sâu sắc về nội dung, để vai của họ không bị mờ nhạt.

Điểm trừ của phim nằm ở khâu hóa trang. Tạo hình của Trấn Thành chưa khắc họa được vẻ ngoài sương gió của một tài xế xe ôm trung niên, phải mưu sinh học nhằn. Việc đưa quá nhiều thương hiệu quảng cáo vào các phân cảnh cũng làm phân tán, ảnh hưởng mạch cảm xúc của người xem.

Trấn Thành tên đầy đủ là Huỳnh Trấn Thành, sinh năm 1987, hoạt động diễn viên và MC. Anh đóng các phim điện ảnh: Bệnh viện ma (2016), Nắng 1 và 2 (2016 - 2017), Chờ em đến ngày mai (2016), Trạng Quỳnh (2019), Cua lại vợ bầu (2019)... Anh còn diễn nhiều tiểu phẩm hài và là giám khảo của một số game show.

Web-drama là thể loại phim nhiều tập phát trực tuyến, nội dung kịch tính. Vài năm gần đây, web-drama trở thành xu hướng mới, được nhiều nghệ sĩ hưởng ứng như Thu Trang - Tiến Luật, Huỳnh Lập, Xuân Nghị, Quách Ngọc Tuyên...

Theo Mai Nhật/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.