Đông Triều phát huy giá trị các di tích đã được xếp hạng

Thứ Bảy, 30/11/2019, 13:40 [GMT+7]
.
.

Nói đến Đông Triều là nói đến miền trầm tích văn hóa tâm linh tiêu biểu, đặc sắc với quần thể các di tích lịch sử văn hóa. Hệ thống di tích đặc biệt này được xem là lợi thế riêng có, là nền tảng vững cho sự phát triển du lịch văn hóa tâm linh nói riêng cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung.

Chùa Quỳnh Lâm là một trong những di tích được TX Đông Triều quan tâm đầu tư nguồn lực đầu tư, tôn tạo trong thời gian qua.
Chùa Quỳnh Lâm là một trong những di tích được TX Đông Triều quan tâm đầu tư nguồn lực tôn tạo trong thời gian qua.

Đông Triều hiện có 120 điểm di tích, trong đó có 1 khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần, 6 di tích quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh và 96 di tích nằm trong danh mục quản lý, bảo vệ của UBND tỉnh. Để bảo tồn, quản lý và phát huy tốt giá trị các di tích, những năm qua, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân về Luật Di sản văn hóa và công tác bảo vệ, phát huy các giá trị di tích trên địa bàn thông qua nhiều hình thức. Hàng năm, thị xã cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức các buổi ngoại khóa trải nghiệm tham quan, chăm sóc một số điểm di tích nhằm góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ trong công tác giữ gìn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn.

Công tác quản lý các di tích cũng được thị xã quan tâm thực hiện. Đến nay, thị xã đã lập lý lịch di tích, hồ sơ khoa học quản lý, lập bản đồ khoanh vùng và cắm mốc giới bảo vệ 14/14 điểm di tích; tiến hành hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần. Đặc biệt, thị xã tăng cường phối hợp với các chuyên gia tổ chức khai quật, khảo cổ di tích. Hầu hết các điểm di tích nhà Trần đều đã được khai quật, điều tra khảo cổ học với tổng mức đầu tư trên 15,6 tỷ đồng, như: Đá Chồng 1, Đá Chồng 2, chùa Thượng Ngọa Vân, đền An Sinh... Hiện tiếp tục khảo cổ mở rộng diện tích các di tích thuộc Khu di tích Ngọa Vân, cửa phủ Am Trà...; khai quật bổ sung tư liệu tại di tích Hồ Thiên nhằm cung cấp cơ sở khoa học đề xuất thay đổi quy hoạch chùa Hồ Thiên và điều tra, khai quật di tích Mục lăng (lăng vua Trần Minh Tông).

Đông Triều cũng là một trong số những địa phương trong tỉnh làm tốt công tác huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa. Nhờ đó, nhiều di tích trên địa bàn được quan tâm đầu tư, tôn tạo: Di tích chùa Bắc Mã, chùa Non Đông, chùa Mỹ Cụ, chùa Hổ Lao và 14 pho tượng cổ tại chùa Nhuệ Hổ được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách với tổng kinh phí 41 tỷ đồng; chùa Phúc Lâm, nhà tả vu, hữu vu chùa Cảnh Huống, chùa Cầm, chùa Quỳnh Lâm được đầu tư từ nguồn thu công đức và xã hội hoá với tổng kinh phí 21,8 tỷ đồng...

Vừa qua, thị xã cũng đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường từ đập Trại Lốc đến lối đi bộ lên chùa Ngọa Vân, tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng; tuyến đường hành hương kết nối khu di tích Yên Tử với Hồ Thiên đến hồ Trại Lốc, tổng mức đầu tư 630 tỷ đồng... Hiện nhiều dự án đầu tư cho di tích vẫn đang tiếp tục được triển khai: Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Hồ Thiên; tu bổ di tích lăng Tư Phúc; tu bổ di tích Ngải Sơn lăng v.v..

Chùa Kỉnh, xã Yên Thọ, TX Đông Triều trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại lễ hội đầu năm của chùa.
Trụ trì chùa Kỉnh, xã Yên Thọ, TX Đông Triều, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại lễ hội đầu năm của chùa.

Trên địa bàn thị xã hiện cũng có khoảng 40 di tích tổ chức lễ hội hàng năm, phần lớn vào dịp đầu xuân. Trong đó có 3 lễ hội tổ chức quy mô cấp thị xã, 12 lễ hội cấp xã, phường. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại di tích cũng đã được thị xã chú trọng thực hiện đảm bảo vui tươi, trang trọng, an toàn; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TX Đông Triều, cho biết: “Song song với các giải pháp đồng bộ đã thực hiện từ trước về tuyên truyền, quản lý, đầu tư tôn tạo, thời gian tới thị xã tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hành vi vi phạm, xâm hại các di tích để xử lý nghiêm; chỉ đạo các xã, phường có di tích tiếp tục kiện toàn, thành lập ban quản lý đối với từng di tích, ban hành quy chế hoạt động chặt chẽ nhằm quản lý hiệu quả hơn...”.

Hoàng Anh
 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.