Kiếm tiền phi pháp ngay cả khi đã... vào trại giam

Thứ Bảy, 17/10/2020, 12:38 [GMT+7]
.
.

Đi tù vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng dường như bản án không hẹn ngày về chưa đủ sức răn đe đối với Khà A Giơ, SN 1987, trú tại bản Thung Mài, xã Hang kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Bằng chứng là chỉ mấy năm sống trong trại cải tạo, Giơ đã trở thành kẻ đấu nối một số phạm nhân mãn hạn trở về và những kẻ đang thi hành án tạo thành đường dây mua bán, vận chuyển và tiêu thụ ma túy. Việc làm của Giơ nhanh chóng bị phát giác và kết quả là mặc dù đã cải tạo được 5 năm nhưng với lần ra tòa năm 2014, bản án của anh ta được tính lại từ đầu.

Vào tù lại tiếp tục phạm tội

Giơ nằm trong số ít thanh biên người dân tộc Mông ở xã Hang Kia, huyện Mai Châu học xong chương trình THPT. Thế nhưng tiếc là sau khi tốt nghiệp THPT, Giơ lại không sử dụng kiến thức mình đã thu nạp được vào một việc làm gì có ý nghĩa. Học xong, Giơ ở nhà lấy vợ sinh con rồi lén lút tham gia vào một đường dây mua bán, vận chuyển và tiêu thụ ma túy. Năm 2008, trong một lần tham gia vào việc vận chuyển ma túy, Giơ bị bắt quả tang và trải qua nhiều phiên tòa xét xử, Giơ về trại giam Tân Lập thi hành bản án chung thân do TAND tối cao tuyên phạt.

Về trại giam Tân Lập cải tạo từ cuối năm 2008, Giơ tỏ ra ngoan ngoãn khi luôn chấp hành mọi nội qui qui định của trại. Anh ta không từ chối bất cứ công việc gì được giao nên được nhận xét là phạm nhân có ý thức cải tạo tốt. Trong mắt mọi người, Giơ là một thanh niên hiền lành, ít nói và chăm chỉ. Thế nhưng phía sau vẻ chất phác quê mùa ấy là vẻ tinh ranh giảo hoạt. Giơ  kiếm tiền phi pháp ngay cả khi đã vào trại giam.

Theo tài liệu điều tra, mặc dù đã có 1 tiền án và đang chấp hành án phạt tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, nhưng Giơ không lấy đó làm bài học để cải tạo tốt mà trong thời gian cải tạo tiếp tục vi phạm pháp luật. Giơ móc nối với một số phạm nhân và các đối tượng mua bán ma túy bên ngoài xã hội để môi giới họ mua bán trái phép chất ma túy với nhau, tạo thành đường dây đưa vào trong trại giam. Mục đích là để các phạm nhân này bán lẻ kiếm lời, còn Giơ nhận tiền công. Quá trình điều tra có đủ căn cứ chứng minh từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013 Khà A Giơ đã môi giới cho các phạm nhân mua bán tất cả 3 lần với số lượng ma túy là 2 cây, 8 chỉ heroin tương đương 101,214g heroin.

Hành vi của Khà A Giơ đã phạm vào tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 194 - BLHS là đặc biệt nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để Giơ lấy đó làm bài học tiếp tục cải tạo cũng như làm gương cho các phạm nhân khác. Quá trình điều tra chứng minh số tiền 6 triệu đồng Khà A Giơ đã thu lời bất hợp pháp từ việc môi giới mua bán ma túy phải truy thu để sung quỹ Nhà Nước.

Với hành vi này, một lần nữa Giàng A Giơ phải ra trước vành móng ngựa và bản án chung thân một lần nữa được nhắc lại. Có điều thời gian thi hành án không phải được tính từ  năm 2008 nữa mà được tính lại kể từ ngày bị CA tỉnh Phú Thọ bắt giam là ngày 28-10-2013. 5 năm cải tạo trước đó của Giơ coi như đã phí hoài.

Phạm nhân trại giam Tân Lập trong hội nghị thi đua thực hiện nếp sống văn hóa trong trại giam. Ảnh: N.Vũ
Phạm nhân trại giam Tân Lập trong hội nghị thi đua thực hiện nếp sống văn hóa trong trại giam. Ảnh: N.Vũ

Mong gia đình tha thứ  

Theo lời tâm sự của phạm nhân này thì anh ta sinh ra trong một gia đình rất đông con. Là con thứ 9 trong gia đình có tới 12 người con nhưng Giơ rất may mắn vì được bố mẹ và các anh chị tạo điều kiện để được theo học hết chương trình THPT. Nhắc tới điều này, Giơ bảo anh ta may mắn vì được mọi người trong gia đình quan tâm, phần nữa là do anh ta sáng dạ và chăm học. Giơ bảo ngày đó thấy con trai học hành tiến bộ, mỗi năm lên một lớp thì không chỉ bố mẹ mà ngay cả các anh chị cũng đặt nhiều kỳ vọng vào Giơ.

Mọi người hy vọng sau khi học xong, Giơ sẽ tiếp tục học lên cao nữa, nếu không thì tham gia công tác tại địa phương, làm một việc gì đó đỡ phụ công gia đình. Thế nhưng cầm tấm bằng tốt nghiệp phổ thông về, Giơ lại không nộp hồ sơ đi đâu cả. Một năm sau thì anh ta lấy vợ và trở thành bố khi mới hai mươi tuổi. Giơ bảo lên chức bố tuổi ấy ở quê anh ta không phải là sớm nhưng với một kẻ được ăn học đầy đủ như Giơ thì không có nhiều người.

Hỏi Giơ lý do vì sao lại đi buôn ma túy, người đàn ông khoác áo phạm nhân này im lặng một lúc thì đáp: “Vì muốn có nhiều tiền”.

Theo lời nam phạm nhân này thì sau khi học xong, anh ta ở nhà làm ruộng rồi lập gia đình với một cô gái sinh sống cùng bản. Vợ Giơ hơn chồng 2 tuổi nên có sự chín chắn và nhường nhịn của người lớn tuổi. Chị chăm chỉ đi nương làm rẫy và thu vén cuộc sống gia đình. Còn Giơ thời gian đầu cũng tỏ ra là người đàn ông biết lo toan cho hạnh phúc gia đình nhưng sau đó vì bập vào ma túy mà trở nên nghiện ngập rồi từ đó tham gia vào đường dây tội phạm. Giơ bảo cuộc sống của anh ta chủ yếu là bờ bụi nên ít khi về nhà. Vợ mang thai bao giờ Giơ cũng không biết, đến khi nghe nói con gái đã chào đời, anh ta mới trở về. Giơ bảo vợ sinh con gái năm 2007, một năm sau thì anh ta bị bắt. “Lúc tôi bị bắt, con gái còn nằm trên lưng mẹ, giờ thì có lẽ đã lớn lắm rồi, không biết học hành có tốt không”, Giơ tâm sự.

Anh ta cho biết thời gian đầu ở trại giam cứu ở Hòa Bình, bố mẹ và các anh chị em có vào thăm vài lần. Đến khi ra tòa, vợ Giơ có tới dự, đem theo cả con gái cho bố con Giơ gặp nhau. Giơ bảo khi đó con gái còn nhỏ xíu, đôi mắt tròn vo nhìn theo tay mẹ chỉ còn lạ lẫm và ngơ ngác. Đến khi Giơ về trại giam Tân Lập cải tạo, vợ anh ta có lên thăm một lần nhưng sau đó thì không lên nữa. Giơ bảo nếu vợ có đi lấy chồng khác thì cũng không trách vì lỗi là do mình gây nên. “Tôi chỉ mong lúc nào cũng khỏe mạnh để làm tốt công việc được giao chứ để được xuống án, sớm có cơ hội trở về thì còn lâu lắm. Giá như không có chuyện xảy ra năm 2013 thì có lẽ bây giờ tôi đã được bẻ án xuống có thời hạn”, Giơ bộc bạch.

Anh ta cho biết, rất ân hận vì việc mình đã làm và mong được người thân lượng thứ. Giơ muốn gửi lời xin lỗi tới bố mẹ, các anh chị và mong con gái tha thứ cho người bố tội lỗi này vì đã không ở bên chăm sóc và nuôi dạy con khôn lớn. Giơ mong con gái thông cảm và chăm chỉ học hành để anh ta ở trong trại yên tâm cải tạo.

Theo phapluatxahoi.vn

.
.
.
.
.
.
.
.