Từ đam mê trồng hoa

Thứ Ba, 14/01/2020, 13:59 [GMT+7]
.
.

Từ niềm đam mê các loại hoa, cây cảnh, anh Ngô Xuân Hải, hội viên Hội Nông dân (HND) phường Việt Hưng, TP Hạ Long đã tự mày mò nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, đầu tư nhiều tỷ đồng để biến khu đất ruộng hoang hóa thành Khu sinh thái Hoa Hạ Long rực rỡ sắc màu, vừa làm giàu cho gia đình, vừa tạo ra sản phẩm du lịch mới cho địa phương.

Khu sinh thái Hoa Hạ Long được nhiều du khách đến thưởng ngoạn và chup ảnh.
Khu sinh thái Hoa Hạ Long được nhiều du khách đến thưởng ngoạn và chụp ảnh.

Đến thăm Khu sinh thái Hoa Hạ Long dịp đầu năm 2020, chúng tôi bắt gặp rất đông khách du lịch đến thưởng lãm và người dân mua hoa chuẩn bị Tết. Chị Bùi Thị Thanh, du khách từ TP Hạ Long chia sẻ: Khu du lịch Hoa Hạ Long rất đẹp, có nhiều loại hoa cho khách lựa chọn. Đặc biệt, nhà vườn trang trí, bố trí các khu trưng bày bắt mắt, vừa có thể ngắm hoa, vừa có thể lưu lại nhiều hình ảnh đẹp với bạn bè.

Khu sinh thái Hoa Hạ Long gây ấn tượng với hàng vạn gốc hoa hồng các loại, hàng nghìn chậu hoa đồng tiền, hoa dạ yến thảo cùng rất nhiều loại hoa khác. Trong đó, có rất nhiều giống hoa quý như Hồng cổ Sa Pa, Hồng Bạch cổ, Hồng cổ Vân Khôi... vừa có giá trị kinh tế cao, vừa được người yêu hoa rất ưa chuộng.

Anh Ngô Xuân Hải, hội viên HND phường Việt Hưng, TP Hạ Long, chủ Khu sinh thái Hoa Hạ Long.
Anh Ngô Xuân Hải, chủ Khu sinh thái Hoa Hạ Long.

Để có được vườn hoa này là quá trình tìm tòi, học hỏi không ngừng nghỉ của anh Ngô Xuân Hải. Anh cho biết: Niềm đam mê hoa của tôi bắt đầu từ lúc tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức trồng hoa cho nông dân của HND TP Hạ Long. Thời gian đầu tôi chỉ tập trung chủ yếu vào trồng hoa bán cành, nhưng dần dần thị trường này cũng bão hòa. Nhận thấy rất nhiều người dân cũng có sở thích trồng, chăm sóc các loại hoa, đặc biệt là hoa hồng, cây nội thất, hoa cảnh, năm 2013-2014, tôi bắt đầu nghiên cứu và xây dựng trang trại hoa giống, cây cảnh. Sau này, khi thấy TP Hạ Long đang thiếu những vườn hoa đẹp, và nhu cầu của du khách được tham quan, chụp ảnh ở các nhà vườn cũng ngày càng nhiều nên tôi tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô, hướng đến xây dựng vườn hoa của gia đình thành Khu du lịch sinh thái Hoa Hạ Long.

Cũng theo anh Hải, trước đây, khu vườn hoa của anh thuộc vùng đất nhiễm độ chua phèn bị bỏ hoang hóa, bà con nông dân chỉ trồng lúa, song hiệu quả thu hoạch năng suất không cao, thậm chí có năm còn bị mất trắng. Tiếc đất bị bỏ hoang, anh Hải đã thuê lại của bà con rồi chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh. Anh mua đất màu trộn phân hữu cơ để cải tạo chất đất. Đồng thời, đầu tư kinh phí, đi tham quan các trang trại trồng hoa ở nhiều tỉnh, thành trong nước để học hỏi kinh nghiệm và mua nhiều giống hoa về trồng.

Sau hơn 7 năm bắt tay vào mô hình này, từ hơn 1ha ban đầu, đến nay, trang trại hoa của anh Hải đã mở rộng lên 3ha. Với quy mô và số lượng, chủng loại hoa đa dạng, phong phú, Khu du lịch sinh thái Hoa Hạ Long của gia đình anh Hải đang thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng và mua sắm. Anh Hải cho biết: Ngày nghỉ, dịp lễ, Tết, lượt người tới tham quan, chụp hình lưu niệm, mua bán hoa, cây cảnh có thể lên đến 300-400 lượt người. Doanh thu từ 40-60 triệu đồng/ngày; đặc biệt có những ngày thu được 100 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình tôi cũng thu được khoảng 1 tỷ đồng. Hiện khu du lịch Hoa Hạ Long của gia đình anh Hải cũng đang tạo thu nhập ổn định, thường xuyên cho 7 lao động địa phương với mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, vào những dịp cao điểm, anh cũng thuê thêm khoảng 3-4 nhân công mùa vụ.

Anh Hải tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm trồng hoa từ nhiều nơi để chăm sóc vườn hoa của mình.
Anh Hải tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm trồng hoa từ nhiều nơi để chăm sóc vườn hoa của mình.

Du khách biết đến nhiều hơn, dành nhiều sự quan tâm, ủng hộ hơn. Đây cũng chính là mong muốn của anh Hải, mang vẻ đẹp của thiên nhiên đến gần con người; tạo không gian thư giãn cho du khách, cũng như, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

“Khu du lịch Hoa Hạ Long cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện đầu tư, sắp tới, tôi sẽ hoàn thành một số hạng mục khác nữa như khu trò chơi dân gian, khu triển lãm các mặt hàng OCOP, khu trưng bày hoa theo chủ đề... Đồng thời sẽ tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa của các nhà vườn khác để làm phong phú thêm vườn hoa của mình” - anh Hải nói.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.