Quảng Đức về đích nông thôn mới trong năm 2020

Thứ Ba, 14/01/2020, 14:20 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) đúng dịp Công ty TNHH MTV Minh Đức hỗ trợ cho xã 150 tấn xi măng để xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020. Những năm qua, với việc thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, bộ mặt của Quảng Đức đã có nhiều đổi thay.

Lãnh đạo huyện Hải Hà và UBND xã Quảng Đức tiếp nhận 150 tấn xi măng do Công ty TNHH MTV Minh Đức hỗ trợ xã Quảng Đức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020.
Lãnh đạo huyện Hải Hà và UBND xã Quảng Đức tiếp nhận 150 tấn xi măng do Công ty TNHH MTV Minh Đức hỗ trợ xã xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Nói về sự đổi thay của quê hương, chị Voòng Tài Múi (thôn Nà Lý, xã Quảng Đức)  cho biết: "Bây giờ đến các thôn, bản ở xã không còn khó khăn như trước, bởi đường đã bê tông hóa. Nhờ đó mà vận chuyển quế, keo, bán con bò, con gà thuận hơn. Việc tưới tiêu phục vụ sản xuất rất tốt nên năng suất lúa cũng cao hơn”.

Trong năm 2019, Quảng Đức tập trung cho việc kiên cố hóa kênh mương và bê tông hóa đường liên thôn, đường nội đồng trên địa bàn. Cụ thể, xã đã kiên cố hóa kênh mương bản Nà Lý với tổng chiều dài 505m, bê tông hóa đường vào vùng sản xuất bản Chăn Mùi với tổng chiều dài 683m (theo chương trình xây dựng nông thôn mới); kiên cố hóa kênh mương bản Chăn Mùi với tổng chiều dài 996m (theo chương trình 135)...

Cùng với đó, tận dụng địa bàn có cửa khẩu biên giới, xã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất trên địa bàn. Nhờ đó đến nay, toàn xã đã có 9 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và đang hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa; 32 hộ kinh doanh các loại. Điều này cũng góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế nơi đây.

Nhiều tuyến đường liên thôn, liên bản ở Quảng Đức được bê tông hóa giúp bà con đi lại, giao thương buôn bán thuận lợi, Ảnh: Thái Cảnh.
Nhiều tuyến đường liên thôn, liên bản ở xã Quảng Đức được bê tông hóa giúp bà con đi lại, giao thương buôn bán thuận lợi. Ảnh: Thái Cảnh

Quảng Đức cũng tập trung cho phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp... bằng việc thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy nội lực của địa phương. Đàn trâu, bò trên địa bàn xã năm 2019 được hơn 800 con; dù vướng vào dịch tả lợn châu Phi, nhưng xã vẫn duy trì được đàn lợn hơn 1.200 con. Phát triển kinh tế từ rừng được xã tập trung tốt với việc trồng 140 ha rừng; khai thác gỗ keo và khai thác quế  đạt tổng giá trị 7,2 tỷ đồng.

Để nâng cao thu nhập cho các gia đình, ngoài trông chờ vào nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, thương mại, xã còn làm tốt công tác tạo việc làm cho người lao động bằng cách thường xuyên liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Qua đó, trong năm 2019, xã đã giải quyết việc làm cho 100 người, nâng số lao động có việc làm trên địa bàn lên 713 người, vượt 16% so với năm 2018.

Bên cạnh tập trung cho phát triển sản xuất, xã cũng chăm lo tốt cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Thông qua chương trình 167, trong năm 2019 đã có 5 hộ nghèo ở xã được hỗ trợ nhà ở; rà soát, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tặng 636 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo; phối hợp với BHXH chi trả trợ cấp xã hội cho 91 trường hợp.

Nhờ những giải pháp này mà kinh tế - xã hội ở Quảng Đức đã có bước phát triển, đến cuối năm 2019 chỉ còn 30 hộ nghèo; thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Năm 2020, Quảng Đức quyết tâm về đích chương trình nông thôn mới.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.