Khí thế từ sản xuất công nghiệp

Thứ Năm, 16/01/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Những ngày giữa tháng 1/2020, đến Khu Công nghiệp (KCN) Cảng biển Hải Hà, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí làm việc khẩn trương, như báo hiệu tín hiệu vui cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hải Hà một năm mới có khởi sắc mới.

Ghi nhận của phóng viên tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam, tại tất cả phân xưởng từ cắt, may, thành phẩm, các công nhân đang hăng hái lao động. Ông Đặng Thái Hòa, cán bộ quản lý của Công ty cho biết: Tổng sản lượng áo trong năm 2019 là 2,6 triệu chiếc, cao gấp 1,6 lần so với năm 2018, năm 2020 dự kiến Công ty sản xuất 4,5 triệu chiếc; còn tổng sản lượng quần trong năm 2019 là 3,75 triệu chiếc, cao gấp 2,1 lần so với năm 2018, năm 2020 dự kiến sản xuất 7,6 triệu chiếc. Hiện Công ty đang sử dụng khoảng 2.800 lao động, trong đó lao động là người trên địa bàn huyện Hải Hà là 1.052 người. Lương bình quân đạt khoảng 7 triệu đồng/người/tháng.

Còn tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam, đại diện phía Công ty cho biết: Công ty mới hoạt động nhưng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo từ huyện Hải Hà đến tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong việc hỗ trợ giải quyết khó khăn về nguồn nhân lực. Hiện Công ty có 1.350 lao động, trong đó 790 người dân Hải Hà. Năm 2019 doanh thu đạt 727 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 10,85 tỷ đồng.

Sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).
Sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Tính đến thời điểm này, đã có 13 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào KCN cảng biển Hải Hà, tăng 7 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2018, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 1.007,8 triệu USD, tương đương với 23.179 tỷ đồng. Trong đó 12 doanh nghiệp đã thực hiện đầu tư, với 9 doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh; tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN được quản lý là 10.572 lao động; trong đó lao động trong huyện là 3.894 người, chiếm 36,8% tổng số lao động làm việc tại KCN. Hiện nay Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN Cảng biển Hải Hà đối với 2 dự án, gồm: Dự án đầu tư nhà máy sản xuất vải denim dệt kim và vải nhuộm, với tổng mức đầu tư 25 triệu USD và Dự án đầu tư nhà máy gia công linh kiện máy móc và cung ứng vật tư thiết bị cơ điện ngũ kim với tổng mức 260.000 USD.

Sản xuất khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).
Sản xuất khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Song song với đó, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nội địa phát triển ổn định và có mức tăng trưởng tốt. Tổng giá trị sản xuất đạt 892 tỷ đồng. Các sản phẩm chủ lực của địa phương đều tăng như: Gạch chỉ nung; chế biến chè khô; đóng mới, sửa chữa tàu thuyền; khai thác đá...

Cơ sở chế biến chè Dũng Nga, thôn 8, xã Quảng Long (Hải Hà) với 2 dây chuyền sản xuất chè, tổng công suất 14 tấn chè tươi/ngày.
Cơ sở chế biến chè Dũng Nga, thôn 8, xã Quảng Long (Hải Hà) với 2 dây chuyền sản xuất chè, tổng công suất 14 tấn chè tươi/ngày.

Hiện nay, huyện xác định việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Đồng thời tạo chuyển biến rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 23% trở lên; cơ cấu kinh tế đến cuối năm 2020 là: Công nghiệp - Xây dựng chiếm 53,2%; Thương mại - Dịch vụ chiếm 38,6%; Nông - Lâm - Ngư nghiệp chiếm 8,2%. Để đạt mục tiêu này, Hải Hà sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, công nghệ cao thân thiện môi trường vào địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai các dự án tại KCN Cảng biển Hải Hà, nhất là công tác giải phóng mặt bằng các dự án đảm bảo tiến độ cam kết với chủ đầu tư. Định hướng, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới dây chuyền sản xuất các sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp truyền thống của huyện đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thái Cảnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.