Đông Triều: Hộ chăn nuôi bắt đầu tái đàn lợn

Thứ Năm, 16/01/2020, 12:02 [GMT+7]
.
.

Sau 8 tháng dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, từ giữa tháng 11/2019 đến nay, 21 xã, phường trên địa bàn TX Đông Triều đã không phát sinh thêm hộ dân có lợn bị chết do dịch. Cùng với các giải pháp để dịch bệnh không quay trở lại, việc tái đàn cũng bắt đầu được các hộ chăn nuôi thực hiện.

Ông Vũ Quang, phường Tràng An, TX Đông Triều tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi.

Được biết, dịch tả lợn châu Phi xảy ra trong năm 2019 tại TX Đông Triều đã gây thiệt hại cho 3.230 hộ chăn nuôi với 45.560 con lợn bị bệnh, buộc phải tiêu hủy, chiếm 57% tổng đàn lợn tại địa phương. Số tiền thị xã hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại lên tới hơn 127,6 tỷ đồng.

Với các giải pháp quyết liệt chống dịch, từ ngày 15/11/2019 đến nay dịch tả lợn Châu Phi không còn phát sinh thêm trên địa bàn TX Đông Triều, tuy nhiên các hộ chăn nuôi bị thiệt hại vẫn e ngại khi tái đàn. Hiện trong tổng số 3.230 hộ chăn nuôi lợn bị dịch tả châu Phi của thị xã Đông Triều mới chỉ có 15% số hộ tái đàn trở lại, tương đương với gần 500 hộ.

Gia đình ông Vũ Quang ở phường Tràng An là một trong những hộ gia đình thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ tháng 4/2019. Để tái đàn, gia đình ông phải chờ hết dịch bệnh sau 3 tháng và đã thực hiện tốt các bước tổng vệ sinh chuồng trại, môi trường xung quanh theo hướng dẫn của Thú y phường, giờ ông mới dám nuôi lợn trở lại.

Ông Quang cho biết: Để tái đàn lợn, tôi vẫn mua con giống tại địa phương. Trước khi mua con giống, gia đình đã báo cáo UBND phường và cán bộ thú y đến hướng dẫn và tiêm phòng đầy đủ. Trong quá trình chăn nuôi, tôi thực hiện đúng nguyên tắc của thú y địa phương hướng dẫn là hàng ngày thực hiện việc vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi, máng ăn, dụng cụ chăn nuôi; có biện pháp ngăn chặn côn trùng, gặm nhấm để tránh mang mầm bệnh từ ngoài vào trong chuồng, trại nuôi lợn. Thực hiện bổ sung chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn. Với các biện pháp đang thực hiện trong quá trình tái đàn, hiện đàn lợn nhà tôi có 2 con lợn nái và 12 con lợn thịt đang phát triển ổn định. Tuy nhiên, tôi cũng chưa dám phát triển nhiều hơn để theo dõi đàn lợn và diễn biến dịch.

Hộ chăn nuôi phường Kim Sơn
Hộ chăn nuôi ở phường Kim Sơn thực hiện vệ sinh chuồng trại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều cho biết: Với những hộ chăn nuôi lợn tái đàn, thị xã khuyến cáo thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT đảm bảo an toàn sinh học. Cùng với đó, các hộ chăn nuôi phải lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng và được tiêm phòng đầy đủ, kịp thời, thường xuyên vệ sinh chuồng trại khử trùng tiêu độc. Những nơi tái đàn, chúng tôi đã đề nghị các hộ chăn nuôi phải làm rất tốt quy trình phòng dịch, thực hiện nuôi tái đàn thận trọng và phải làm thủ tục khai báo với chính quyền địa phương đảm bảo theo quy định.

Cùng với kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn để tái đàn khôi phục sản xuất, TX Đông Triều cũng thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin để phòng ngừa một số bệnh thường gặp trên đàn lợn. Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chăm sóc và bảo vệ đàn lợn đang phát triển ổn định trên địa bàn thị xã, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Thống kê sơ bộ của UBND TX Đông Triều, hiện đàn lợn trên địa bàn thị xã có khoảng 22.000 con, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng tháng 12/2019 và tháng 1/2020 dự kiến đạt khoảng 15.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

Hải Hà

.
.
.
.
.
.
.
.