Cẩm Phả: Nhiều giải pháp giảm nghèo sáng tạo

Thứ Sáu, 17/01/2020, 15:53 [GMT+7]
.
.

Với đồng bộ giải pháp, hết năm 2019, Cẩm Phả giảm từ 156 hộ nghèo xuống còn 99 hộ, chiếm 0,18%; giảm từ 322 hộ cận nghèo xuống còn 260 hộ, chiếm 0,47%. Đây là tiền đề để thành phố hoàn thành kế hoạch giảm nghèo trong năm 2020 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. 

Vườn cây ăn quả của gia đình Lý Hồng Thêm, thôn Đồng Mậu cho thu nhập cao.
Vườn cây ăn quả của gia đình anh Lý Hồng Thêm, thôn Đồng Mậu, xã Dương Huy, giúp gia đình anh thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, thành phố đã giao chỉ tiêu kế hoạch giảm 30 hộ nghèo trong năm 2019 cho các phường, xã. Trên cơ sở đó, các phường, xã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch đảm bảo chỉ tiêu được giao.

Với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau, Cẩm Phả đã tích cực vận động tổ chức, cá nhân chung tay xây dựng "Quỹ vì người nghèo". Riêng năm 2019, Ủy ban MTTQ thành phố - cơ quan Thường trực chủ trì đã vận động, xây dựng nguồn quỹ trên 2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này cùng sự đóng góp của các nhà hảo tâm, thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 39 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, tặng gần 500 suất quà tết, trợ cấp thường xuyên cho 41 hộ gia đình khó khăn...

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nghèo là người dân thiếu tư liệu sản xuất. Do vậy, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng. Đến nay, toàn thành phố có 30 hộ nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi với dư nợ là trên 915 triệu đồng, 152 hộ cận nghèo vay với dư nợ là 5,3 tỷ đồng, 4.813 hộ mới thoát nghèo vay với dư nợ 174,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số chương trình tín dụng chính sách khác đã góp phần tác động tích cực đến công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố như: Cho vay giải quyết việc làm, cho vay theo dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay học sinh sinh viên, cho vay nhà ở xã hội... 

Từ nguồn ngân sách của tỉnh và địa phương, thành phố đã thực hiện miễn giảm học phí giúp cho 723 lượt học sinh nghèo, cận nghèo có thêm điều kiện học tập. Thêm vào đó, 100% người nghèo, cận nghèo được hưởng chính sách kịp thời về BHYT, 100% hộ nghèo được hỗ trợ sử dụng tiền điện hàng tháng... Đồng thời, trợ cấp thường xuyên cho 3.096 đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Thành Đoàn Cẩm Phả trao quà hỗ trợ nhân dịp khánh thành nhà đại đoàn kết cho  gia đình hộ nghèo ở phường Quang Hanh.
Thành Đoàn Cẩm Phả trao quà hỗ trợ nhân dịp khánh thành nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo phường Quang Hanh.

Thời gian qua, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố bằng nhiều giải pháp sáng tạo đang cùng chung tay hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo. Đơn cử Hội LHPN thành phố đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cụ thể đối với hội viên nghèo phù hợp với từng điều kiện hoàn cảnh. Hội Phụ nữ các cấp cũng đảm nhận giúp đỡ 23 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ bằng các việc làm ý nghĩa như: Hỗ trợ xây nhà mới, sửa nhà, hỗ trợ giống, vốn tư liệu sản xuất, hỗ trợ kinh phí thường xuyên... 

Hay như Thành Đoàn Cẩm Phả đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Trung Kính tổ chức thành công Đêm nhạc hội “Ấm tình vùng than” năm 2019. Chương trình đã huy động được trên 634 triệu đồng hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, CLB thiện nguyện Quảng Ninh thân yêu trao tặng cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn 5 chiếc xe đạp, tổng trị giá 6 triệu đồng. 

Nhằm khuyến khích, động viên các hộ nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo, từ năm 2019, mỗi hộ thoát nghèo sẽ được thành phố thưởng 10 triệu đồng và đã có 77 hộ thoát nghèo được thưởng 770 triệu đồng.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: Những kết quả trong công tác giảm nghèo thành phố đã đạt được trong năm 2019 là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trong năm tiếp theo. Năm 2020, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,14%. Đồng thời, đảm bảo không có hộ nghèo là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố sẽ yêu cầu các phường, xã xây dựng kế hoạch giảm nghèo với giải pháp cụ thể, tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, khuyến khích doanh nghiệp tạo việc làm ổn định cho người nghèo, đẩy mạnh hoạt động từ thiện, tăng cường tuyên truyền nhằm hạn chế tư tưởng ỷ lại, giao chỉ tiêu thoát nghèo cho phường, xã, nâng cao vai trò của trưởng thôn, khu đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. 

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.