Bình Liêu: Huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng

Thứ Hai, 13/01/2020, 16:10 [GMT+7]
.
.

Để phát huy lợi thế về sản xuất nông nghiệp, gắn với phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, thời gian qua huyện Bình Liêu đã tập trung tối đa các nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hạ tầng cơ sở được huyện Bình Liêu chú trọng xây dựng đồng bộ phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Hạ tầng cơ sở của huyện xây dựng đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo thống kê của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Liêu, năm 2019 Ban đã triển khai 13 công trình hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách huyện. Trong đó, 3 công trình đã hoàn thành (cải tạo, nâng cấp kênh mương nội thị tại thị trấn Bình Liêu; cải tạo cống rãnh vỉa hè; hoàn thiện xây dựng Trường Mầm non thị trấn giai đoạn II).

Hiện các nhà thầu đang tập trung nhân lực, máy móc để triển khai thi công Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện và 9 công trình hạ tầng giao thông khác đang triển khai thi công đảm bảo tiến độ hoàn thành theo kế hoạch. Điển hình như: Công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường  Bình Liêu - Húc Động, một trong những tuyến đường giao thông quan trọng của huyện với chiều dài toàn tuyến gần 10km. Tới nay, công trình đã hoàn thiện trên 80% khối lượng; phấn đấu trước Tết Nguyên đán 2020 sẽ thực hiện xong cấp phối đá dăm lớp 1 để phục vụ cơ bản nhu cầu đi lại của người dân. Công trình dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2020 theo kế hoạch.

Cùng với đó, để phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất của người dân, huyện Bình Liêu đã triển khai xây dựng 30 công trình đập kênh mương trên địa bàn toàn huyện. Đến thời điểm hiện tại, đã có 23/30 công trình đã thi công xong cơ bản đảm bảo cung cấp nước sản xuất vụ chiêm xuân. Cụ thể như: Mương Hu Nàn A, thôn Phặc Chè, xã Hoành Mô; kênh Cầu Sắt, xã Vô Ngại; kênh Khủi Pẻn, thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại; kênh Khe Chắc, thôn Khe Lánh, xã Vô Ngại… Các công trình còn lại đã hoàn thiện được 95% khối lượng công việc, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Bà Hoàng Thị Nguyệt, Trưởng thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại, chia sẻ: "Trước kia khi chưa có các tuyến kênh mương nội đồng, việc lấy nước tưới tiêu để trồng cấy rất khó khăn. Nước kéo về thường rất ít bởi bị ngấm vào đất và không tận dụng được, lúc nào cũng trong tình trạng khô hạn khiến việc sản xuất của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Giờ đây, được huyện hỗ trợ xây dựng kênh mương, chúng tôi phấn khởi lắm. Không còn phải lo thiếu nước sản xuất nữa. Vụ chiêm xuân này chắc chắn sẽ có đủ nước tưới tiêu...".

t
Tuyến kênh Khủi Pẻn, thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại (Bình Liêu) hoàn thành cuối tháng 12/2019, đảm bảo phục vụ nước tưới cho người dân khi vào vụ chiêm xuân.

Năm 2019, huyện đã triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh trong thực hiện Đề án 196. Theo đó, đã khởi công mới 90 dự án công trình với số vốn là 111,6 tỷ đồng, trong đó có 40 công trình đường giao thông, 22 nhà văn hóa thôn, 25 công trình thủy lợi, 3 công trình nước sạch... Với những nỗ lực đó, diện mạo đô thị của huyện Bình Liêu ngày càng khởi sắc. Hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện cơ bản được bê tông hóa và thông suốt tạo thuận lợi cho người dân giao thương, buôn bán; hệ thống đập, kênh mương cơ bản đảm bảo, đáp ứng nhu cầu cấp nước phục vụ sản xuất của người dân...

Ông Vi Tiến Quý, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Liêu, cho biết: Phát huy kết quả đạt được trong huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, thời gian tới Ban tập chung nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ các công trình còn lại trong năm 2019 theo đúng chỉ đạo của huyện. Phấn đấu 100% công trình trọng điểm hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2020 phục vụ người dân, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội toàn huyện. Đồng thời, lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn để triển khai thực hiện các công trình trên địa bàn trong năm 2020.

 Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.