Cục Thuế Quảng Ninh: Đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Năm, 28/11/2019, 08:11 [GMT+7]
.
.

Với phương châm "Đồng hành cùng người nộp thuế", thời gian qua Cục Thuế tỉnh đã đổi mới phương thức hoạt động, có nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo.

a
Ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh, đối thoại với doanh nghiệp tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại về chính sách thuế và HĐĐT, tháng 11/2019.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 10.000 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh và trên 38.000 hộ kinh doanh. Nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất giúp doanh nghiệp thực hiện nộp thuế nhanh chóng, thuận tiện, Cục Thuế tỉnh đã tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, như: Thực hiện nộp thuế qua hóa đơn điện tử; cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao năng lực đội ngũ CBCC thuế, tuyên truyền, tăng cường kỷ cương kỷ luật, thực hành tiết kiệm chống lãng phí và phòng chống tham nhũng.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện công khai kịp thời TTHC thuế mới, sửa đổi bổ sung theo các quyết định công bố TTHC của Bộ Tài chính với các hình thức: Công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang web của ngành, trên các phương tiện thông tin đại chúng, bảng niêm yết công khai TTHC tại bộ phận một cửa, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công cấp huyện. Đồng thời, thực hiện chuẩn hóa hồ sơ điện tử; đổi mới, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế; công khai minh bạch hoạt động quản lý nhà nước trên môi trường mạng; nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp...

Công tác triển khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế GTGT bằng phương thức hóa đơn điện tử (HĐĐT) cũng được đơn vị triển khai tích cực. Đặc biệt, Cục Thuế tỉnh phối hợp với 6 nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT, tổ chức 41 hội nghị tập huấn về HĐĐT cho người nộp thuế, với sự tham gia của hơn 7.765 doanh nghiệp. Tới nay, đã có 3.142 người nộp thuế (đạt 37,64%) sử dụng HĐĐT. Theo kế hoạch, đến hết năm 2019 sẽ có 60% doanh nghiệp đăng ký sử dụng HĐĐT và phấn đấu hoàn thành việc triển khai HĐĐT tới 100% doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn trước thời điểm ngày 1/11/2020.

Chị Lê Thị Dung, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Hiện nay, với việc cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC cũng như sự hỗ trợ tích cực của ngành Thuế, đơn vị chúng tôi không còn gặp khó khăn trong việc kê khai, nộp thuế như trước. Với những vướng mắc trong quá trình giải quyết các thủ tục thuế, đơn vị đều được cán bộ cơ quan Thuế hướng dẫn tận tình và hoàn thiện thủ tục một cách nhanh chóng, chính xác nhất...

a
Từ năm 2018, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã sử dụng hoá đơn điện tử trong công tác thu - chi.

Cùng với các nhiệm vụ trên, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế cho doanh nghiệp luôn được đơn vị tổ chức linh hoạt với nhiều hình thức. Đặc biệt, thông qua trang thông tin điện tử của đơn vị và qua email người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã đăng tải, gửi thông tin về các chính sách thuế, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong nộp thuế. Đồng thời, đơn vị cũng có nhiều thông tin hữu ích thông qua các buổi tọa đàm, tiếp xúc hỗ trợ doanh nghiệp và chương trình “Cafe doanh nhân”...

Theo số liệu thống kê của Cục Thuế tỉnh, trong 10 tháng năm 2019, thu ngân sách của đơn vị đạt 85,8% dự toán năm 2019, bằng 117% so với cùng kỳ năm 2018. Ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh, cho biết: Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC thuế, hiện đại hóa công tác thu nộp thuế nhằm giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục thuế, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Đồng thời, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ, giải đáp kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp với mục tiêu vì sự phát triển của doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.