TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc thắt chặt liên kết phát triển du lịch

Thứ Sáu, 20/11/2020, 17:26 [GMT+7]
.
.

Ngày 20/11, tại TP Hạ Long, TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch với Quảng Ninh và 7 tỉnh Đông Bắc với chủ đề "Kết nối tinh hoa". Tham dự hội nghị, về phía Trung ương có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện một số sở, ngành, địa phương. Cùng dự hội nghị còn có lãnh đạo 7 địa phương khu vực Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc) và 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, hàng không...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các địa phương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm du lịch trong khuôn khổ hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các địa phương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm du lịch trong khuôn khổ hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Hội nghị đánh dấu bước phát triển mới, nâng tầm liên kết hợp tác du lịch ở cấp địa phương, cấp vùng, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố. Từ đó, tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch. Chuỗi liên kết phát triển du lịch xuyên suốt từ Bắc tới Nam sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, từng bước đưa ngành du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây được xem là một trong những giải pháp cốt lõi hiện nay để từng bước phục hồi ngành du lịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bày tỏ vui mừng được đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các tỉnh về dự hội nghị tại Quảng Ninh. Đồng chí nhấn mạnh: Sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ, thúc đẩy du lịch của các địa phương vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong dài hạn, đây cũng là hướng đi để mở thêm cơ hội cho ngành du lịch của các địa phương, tạo thêm nền tảng để phát triển du lịch bền vững. Sau hội nghị, các doanh nghiệp cần chính thức bắt tay, hình thành các liên minh kích cầu, thực hiện nghiêm túc nội dung các thỏa thuận hôm nay để tận dụng, phát huy tối đa lợi thế của du lịch các địa phương…

Chia sẻ về hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Ninh, đồng chí nhấn mạnh: Thực hiện mục tiêu trọng tâm về đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, trong những năm qua, Quảng Ninh đã tìm tòi, thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện, đưa du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Hiện nay, không gian phát triển du lịch của Quảng Ninh đã được mở rộng đến các địa phương trong tỉnh, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản. Công tác quảng bá, xúc tiến được đẩy mạnh, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược có uy tín, có thương hiệu đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Hình ảnh du lịch Hạ Long, Quảng Ninh ngày càng trở nên đậm nét trên bản đồ du lịch thế giới với hạ tầng du lịch có bước phát triển đột phá, ngày càng đồng bộ, hiện đại; tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc, chất lượng cao, mang đẳng cấp quốc tế. Nổi bật như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, công viên Đại Dương, quần thể du lịch nghỉ dưỡng và sân gofl FLC, khu nghỉ dưỡng Yên Tử Legacy, khu nghỉ dưỡng cao cấp suối khoáng nóng Quang Hanh...

Đặc biệt từ đầu năm 2020, do đại dịch Covid -19, du lịch Quảng Ninh cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tỉnh được xác định là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu, chịu tác động trực tiếp của đại dịch. Nhưng nhờ dự báo đúng tình hình từ xa, từ sớm; quyết tâm, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, từng bước thực hiện thành công “mục tiêu kép” với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, đến nay, tỉnh vẫn hoàn toàn kiểm soát tình hình; thực hiện tốt trọng trách quốc gia; giữ vững địa bàn “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”; vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân; vừa ổn định, phát triển kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự.

Lãnh đạo các địa phương ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc
Lãnh đạo các địa phương ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng khẳng định: Dịch bệnh Covid-19 không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để bộ máy chính quyền, các đơn vị kinh doanh du lịch nhìn lại các chính sách, hạ tầng, sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực, môi trường kinh doanh để đưa ra giải pháp điều chỉnh phù hợp. Cùng với đó, để kích cầu du lịch nội địa, cũng như thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hưởng ứng chủ trương kích cầu du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Ninh xác định trước mắt ưu tiên thu hút, kích cầu khách du lịch nội địa. Từ tháng 5/2020, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động đưa ra những chính sách thực sự tạo đòn bẩy quan trọng kích cầu du lịch nội địa, như: Miễn, giảm từ 50-100% giá vé thu phí tham quan, tham quan lưu trú cho khách du lịch tại các điểm du lịch; các hãng hàng không mở tuyến bay đến Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được hỗ trợ, tạo điều kiện mở văn phòng, chi nhánh; triển khai các hoạt động truyền thông, quảng bá xúc tiến du lịch. Với các giải pháp kích cầu du lịch đồng loạt, tính đến 15/11, Quảng Ninh đã đạt 8,5 triệu khách, 535.000 khách quốc tế, phấn đấu đạt 10 triệu khách trong năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020 - 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Bắc giai đoạn 2020 - 2021.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương sự nỗ lực của các tỉnh, thành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như việc liên kết phát triển du lịch, phát triển kinh tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Bắc cần vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế và đảm bảo môi trường du lịch; khẳng định là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, trách nhiệm. Các tỉnh vùng Đông Bắc cần phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả; có trọng tâm, trọng điểm để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong GRDP của tỉnh; góp phần quan trọng thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu.

Gợi mở cho các địa phương kích cầu du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng công nghệ số hóa hiện nay là quan trọng và ngành du lịch cần tận dụng tối đa công nghệ vào du lịch, làm sao để du khách "du lịch bằng smart phone". Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc ứng dụng công nghệ vào du lịch sẽ có rất nhiều việc và khối lượng rất lớn nhưng cần phải "làm ngay". Trong đó, tập trung số hóa toàn bộ sản phẩm du lịch, từ di sản, các điểm tham quan, nhà hàng khách sạn để khách đi du lịch có thể chủ động biết trước hết các thông tin về tour tuyến, các điểm du lịch, di sản. Các nội dung này cần được triển khai nhanh chóng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế khi thị trường quốc tế khôi phục. Bên cạnh đó, đồng chí Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các địa phương kích cầu, phát triển du lịch phải gắn liền với an toàn, đảm bảo nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các Hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc; chương trình khảo sát điểm đến tại Quảng Ninh; tổ chức gian hàng trưng bày giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, ẩm thực và đặc sản của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc; diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển liên kết du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

Hoàng Quỳnh - Đỗ Phương

Cơ hội vàng để du lịch nội địa hái trái ngọt

Khi thị trường quốc tế chưa mở cửa trở lại, việc liên kết giữa TP HCM với các vùng, trong đó có 8 tỉnh Đông Bắc sẽ là cơ hội vàng để du lịch nội địa hái trái ngọt. Đây là nhận định của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc được tổ chức tại TP Hạ Long sáng 20/11.

Ông Trần Đoàn Thế Duy

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Quyền Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel: " Hình thành các tour tuyến với mức giá ưu đãi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ".

Để thu hút du khách từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh vùng Đông Bắc và ngược lại, bên cạnh lợi nhuận thì yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Thời gian tới, đơn vị sẽ chủ động làm việc với chính quyền các địa phương, qua đó kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ ở từng địa phương như nhà hàng, đơn vị lưu trú, điểm đến để đáp ứng yêu cầu biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với đó, đơn vị cũng sẽ kết nối, hình thành các tour tuyến với mức giá ưu đãi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ để kích thích du khách. Ngoài ra, chúng tôi cũng chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là qua các trang mạng xã hội để tiếp cận tối đa các đối tượng du khách.

 

Bà Hương Trần Kiều Dung

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Hãng Hàng không Bamboo Airways: "Kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với tất cả các thị trường du lịch trong và ngoài nước".

Mục tiêu của Bamboo Airways là kết nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với tất cả các thị trường du lịch trong và ngoài nước. Hãng cũng đang tính toán đa dạng hóa các sản phẩm đường bay, giá vé, tập trung cung cấp dịch vụ 5 sao, liên kết với các đơn vị du lịch trong và ngoài hệ thống FLC.

Nhất là, vừa qua, hàng loạt chương trình kích cầu du lịch của Quảng Ninh đã được triển khai hiệu quả đã thu hút lượng lớn du khách đến Quảng Ninh. Với những lợi thế ấy, đơn vị chúng tôi sẽ xây dựng nhiều combo trọn gói, đa dạng, có chi phí tối ưu. Trước mắt, nhiều combo của thị trường Quảng Ninh với sân golf, vé bay và phòng lưu trú đã được Tập đoàn cung cấp đến du khách và được  thị trường đón nhận một cách tích cực.

Bà Trần Nguyện

Bà Trần Nguyện, Giám đốc kinh doanh Sun World, Tập đoàn Sun Group: "Liên kết để tạo nên sức mạnh vượt qua khó khăn do đại dịch".

Là một trong những Tập đoàn du lịch, nghỉ dưỡng hàng đầu cả nước, từ đầu năm 2020 đến nay, Sun Group đã và đang gánh chịu những tổn thất nặng nề do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, Tập đoàn tranh thủ thời gian hoạt động du lịch bị đình trệ vì dịch Covid-19 để “làm mới” bằng việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh, đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và đào tạo nguồn nhân lực trên toàn hệ thống. Qua đó, đón đầu xu hướng du lịch mới, đồng thời tích cực liên kết với các doanh nghiệp và các địa phương để tạo nên sức mạnh tập thể. Sự chuyển hướng này đã bước đầu đem đến những tín hiệu lạc quan cho Sun Group nói riêng và thị trường du lịch nói chung. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tích cực phối hợp với các địa phương, tham gia đồng loạt nhiều chương trình kích cầu với các gói ưu đãi hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Từ đó, nỗ lực chung tay phục hồi ngành Du lịch, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Michael Croft

Ông Michael Croft, Trưởng Đại Diện UNESCO tại Việt Nam: "Đồng hành cùng các địa phương phát triển du lịch bền vững". 

Việc liên kết du lịch là sáng kiến đem lại hiệu quả tích cực và TP Hồ Chí Minh đang triển khai một cách nhanh chóng, kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tại Việt Nam. Thực tế, TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa với dân số trên 9 triệu người, trong khi đó, các tỉnh Đông Bắc cũng có những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số, các sản phẩm du lịch độc đáo. Đây là thị trường du lịch vô cùng tiềm năng và cũng là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, kết nối, hợp tác du lịch.

Với vai trò của UNESCO, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng các địa phương để phát triển du lịch bền vững, trong đó, lấy giá trị di sản văn hóa, du lịch cộng đồng làm cốt lõi, bảo tồn và phát huy tối đa các giá trị văn hóa độc đáo của vùng đất này. Cụ thể, UNESCO sẽ có các buổi làm việc để tư vấn, hướng dẫn cho địa phương phát triển giá trị di sản văn hóa, gắn với việc bảo vệ môi trường, cuộc sống của người dân, phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch ở những vùng khó khăn...

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.