Sắc thu Yên Tử qua ống kính nhà báo

Thứ Sáu, 06/11/2020, 09:20 [GMT+7]
.
.

Với mênh mang khoảng trời, với xôn xao cây lá, với am, tháp, chùa chiền trầm mặc, cổ kính…, Yên Tử đã đi vào biết bao góc ảnh của các nhà báo, phóng viên khi về với non thiêng dịp cuối năm này…

Đó là chương trình trải nghiệm điểm đến Khu di tích – danh thắng Yên Tử và cuộc thi ảnh chủ đề “Sắc thu Yên Tử” do Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh tổ chức vào cuối tháng 10 vừa qua.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Liên hoan Nghiệp vụ báo chí Quảng Ninh lần thứ II – 2020, đồng thời hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch với mục tiêu 3 triệu lượt khách trong 3 tháng cuối năm của tỉnh.  

Hướng Phật của tác giả Ngân Hà đoạt giải Nhất Cuộc thi Sắc thu Yên Tử.
Bức ảnh Hướng Phật của tác giả Ngân Hà (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Vân Đồn), đoạt giải nhất Cuộc thi Sắc thu Yên Tử.

Chỉ sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh, tiêu chí này quả là phù hợp với tính chất những chuyến đi du lịch, khi mà du khách muốn lưu lại những bức ảnh đẹp trong hành trình qua các điểm đến, với thiết bị cầm tay nhỏ gọn và phổ biến như smartphone hiện nay. Khoảng thời gian cũng khá hạn hẹp, chỉ có trọn vẹn một buổi chiều để vừa tham quan, trải nghiệm vừa ghi lại những khoảnh khắc đẹp về mùa thu Yên Tử.

Ấy vậy mà đoàn trải nghiệm gồm hơn 80 cán bộ, phóng viên, nhân viên của Trung tâm Truyền thông tỉnh, trung tâm truyền thông - văn hóa, các đơn vị có chương trình phát sóng, đăng tải trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có hàng trăm bức ảnh đáng giá về cảnh quan tự nhiên, giá trị văn hóa của di sản này.

Nắng thu Yên Tử. Ảnh: Nguyễn Hằng (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Hải Hà)
Nắng thu Yên Tử. Ảnh: Nguyễn Hằng (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Hải Hà)

Yên Tử vốn là hệ thống chùa, am, tháp trải dài từ chân núi lên tới đỉnh chùa Đồng với độ cao 1.068m so với mực nước biển. Các di sản này nằm xen lẫn giữa rừng đặc dụng Yên Tử rộng gần 3.000ha. Chính vì thế, thiên nhiên và di tích giao hòa trong các bức ảnh tạo nên những cảnh quan ngoạn mục.

Khu vườn tháp Huệ Quang – nơi có tháp Tổ đặt xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông giữa trung tâm vườn tháp, và chùa Hoa Yên là những điểm di tích được nhiều tay máy khai thác, lựa chọn nhất, từ những gốc đại lâu niên xù xì dấu vết thời gian, những nhánh cây tựa ngàn búp tay đan xen tỏa rộng, những “lão tùng” cao vút xanh quanh năm vươn mình giữa mênh mông. Cây lá tự nhiên giữa chùa, tháp cổ phơi màu mưa nắng thời gian tạo vẻ mềm mại mà thâm trầm, linh thiêng đến lạ…

Bầu trời thu Yên Tử. Ảnh: Thu Hương (Sở KHCN)
Bầu trời thu Yên Tử. Ảnh: Thu Hương (Sở KHCN)

Các cây cổ của Yên Tử qua góc nhìn của phóng viên cũng đi vào nhiều bức ảnh với dáng thế đẹp, độc, lạ. Mùa thu – đông trải trên non thiêng Yên Tử một bức tranh thanh vắng, tĩnh lặng với không gian thoáng đãng, đặc biệt dễ chịu. Cái nắng cuối thu, đầu đông vàng ươm như mật, trong như hổ phách dát lên mặt đất, cỏ cây, chùa chiền, am tháp được nhiều tay máy nắm bắt tốt, tạo thành điểm nhấn “thu vàng” ấn tượng trong nhiều bức ảnh.

Suối Giải Oan trong veo ăm ắp nước giữa ngàn vạn viên cuội lớn, nhỏ bắt màu của nắng cũng trở lên rực rỡ đến lạ… Yên Tử vốn gần gũi, quen thuộc bao năm với chúng tôi, những người con Quảng Ninh, qua những bức ảnh của chính đồng nghiệp mình, bỗng thể hiện những vẻ đẹp thật đặc biệt, dễ làm xao lòng người…

Đỗ Lan Hương
Suối Giải Oan. Ảnh: Đỗ Lan Hương (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Hạ Long)

Yên Tử không chỉ là di sản quy tụ lòng người mà còn là điểm du lịch triệu khách của Quảng Ninh. Cơ sở hạ tầng dịch vụ được đầu tư để phục vụ chu đáo nhu cầu tham quan du lịch của du khách vì thế cũng hiện diện trong nhiều tác phẩm.

Mùa thu – đông, Yên Tử vốn không hút khách như mùa xuân với những dòng du khách hành hương trải dài không dứt. Thưa thoáng bóng du khách chắp tay thành tâm trước mỗi điểm chùa, tháp linh thiêng được các tay máy chớp vội, khiến ta thấy con người thật nhỏ bé, lại giống như đang tĩnh tâm để “buông”, hòa vào không gian thiên nhiên, cảm nhận nhịp đời trôi chậm rãi và chiêm nghiệm sâu hơn những triết lý của người xưa…

Lá thu. Ảnh: Thu Báu (Cô Tô).
Lá thu. Ảnh: Thu Báu (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Cô Tô)

Một cuộc thi ảnh nhỏ, những ý tưởng sáng tạo lóe lên, những khoảnh khắc thời gian đã được ghi lại… Cuộc thi cũng đã khép lại, giải thưởng đã được trao cho những bức ảnh xuất sắc nhất, với 1 giải nhất trị giá 2 triệu đồng kèm 1 voucher nghỉ 2 ngày 1 đêm tại khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử trong năm 2020 và 2 giải nhì, 3 giải ba.

Dù giá trị nghệ thuật của nhiều bức ảnh còn những điểm cần đánh giá thêm, dù giá trị về mặt vật chất của giải thưởng không lớn, chỉ mang tính khích lệ nhưng chắc chắn rằng ý nghĩa của nó thì lưu lại, tính quảng bá lan tỏa rộng hơn rất nhiều. Và hơn hết, đó là tình cảm, là sự trân trọng của những người làm báo Quảng Ninh với di sản của người xưa trên vùng đất thiêng Yên Tử.

Nói về một cuộc thi ảnh và những bức ảnh thiết nghĩ không gì hơn là được ngắm tận mắt đầy đủ chính những bức ảnh. Vì vậy, xin giới thiệu tới bạn đọc một số tác phẩm ảnh của Cuộc thi Sắc thu Yên Tử.

Chùa Hoa Yên chiều thu. Ảnh: Bùi Quyết (Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh)
Chùa Hoa Yên chiều thu. Ảnh: Bùi Quyết (Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh)
Bóng nắng Yên Tử. Ảnh: Thu Trang
Chiều vàng Yên Tử. Ảnh: Thu Trang (Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh)
Tháp Tổ Yên Tử. Ảnh: Đoàn Hưng
Tháp Tổ Yên Tử. Ảnh: Đoàn Hưng (Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh)
f
Đường lên Yên Tử. Ảnh: Đồng Đức Phong (Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh)
Đón khách ghé thăm Yên Tử. Ảnh: Hữu Khánh
Đón khách ghé thăm Yên Tử. Ảnh: Hữu Khánh (Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh)
Hồng Phương (Trung tâm Hạ Long)
Vàng thu Yên Tử. Ảnh: Hồng Phương (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Hạ Long)
Sơn thủy quần ngư. Ảnh Nguyễn Ngọc Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh).
Sơn thủy quần ngư. Ảnh: Nguyễn Ngọc Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh)
Thùy Dung (Cẩm Phả).
Cổ thụ Yên Tử. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm TT - VH Cẩm Phả).
Ảnh: La Lành
Chiều Yên Tử. Ảnh: La Lành (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Bình Liêu)
Mai Duyên (Vân Đồn).
Chốn thiền. Ảnh: Mai Duyên (Trung tâm Truyền thông - Văn hóa Vân Đồn)

Ngọc Mai

.
.
.
.
.
.
.
.