Phát huy bền vững giá trị di sản

Chủ Nhật, 12/01/2020, 13:56 [GMT+7]
.
.

Là Di sản thiên nhiên thế giới và là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Vịnh Hạ Long đã mang lại cơ hội lớn cho ngành du lịch và góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh, đồng thời trở thành động lực quan trọng đối với du lịch Việt Nam. Do đó, công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị của vịnh Hạ Long luôn cần đến sự vào cuộc, chung tay của tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân, du khách.

Giáo sư Richard Mackay, chuyên gia tư vấn về khoa học và kỹ thuật, Trung tâm Di sản thế giới UNESCO:

Áp dụng bài bản bộ công cụ với các tiêu chí cụ thể trong quản lý Vịnh Hạ Long

Trong những năm qua, UNESCO đánh giá cao những cam kết của Việt Nam trong việc bảo vệ Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Việc được vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới không chỉ thể hiện giá trị nổi bật ngoại hạng toàn cầu mà còn khẳng định Vịnh Hạ Long cần được bảo tồn một cách nghiêm túc.

Để làm được điều đó, việc áp dụng bài bản bộ công cụ “Nâng cao giá trị di sản” của IUCN (Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế) trong quản lý di sản Vịnh Hạ Long là rất cần thiết. Bộ công cụ sẽ cung cấp một cơ sở logic và phù hợp  để đánh giá hiệu quả quản lý di sản Vịnh Hạ Long với 12 công cụ mang tính thực tiễn. Mỗi một công cụ đánh giá một khía cạnh khác nhau của di sản như: Việc nhận diện các giá trị của di sản và mục tiêu quản lý; việc nhận diện các mối đe dọa đối với di sản; xác định mối quan hệ của di sản với các bên liên quan; các cơ chế chính sách của quốc gia và quốc tế về quản lý di sản; đánh giá việc ban hành quy hoạch, kế hoạch quản lý... Từ đó, giúp địa phương, đơn vị, tổ chức có sự điều chỉnh phù hợp trong việc bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh:

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương

Mỗi năm lượng du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long đều tăng lên, đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ sức hút của kỳ quan thiên nhiên thế giới. Song đi kèm với đó là những tồn tại, hạn chế trong khâu quản lý, gây tác động không tốt đến môi trường, cảnh quan di sản. Có thể thấy từ cơ chế phối hợp liên ngành, liên tỉnh trong quản lý, bảo vệ di sản thời gian qua đã phát huy được hiệu quả khắc phục phần nào những tồn tại.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản có sự vào cuộc đồng bộ của địa phương, các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân. Tiêu biểu là tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ để vận hành hiệu quả liên minh quản lý di sản Vịnh Hạ Long - Cát Bà. Hay công tác phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai những dự án du lịch sinh thái có trách nhiệm, xây dựng, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù của Vịnh Hạ Long, hướng tới phân khúc khách cao cấp để tạo nên thương hiệu du lịch Vịnh Hạ Long đẳng cấp, riêng biệt... Từ đó, góp phần mở rộng địa bàn hoạt động du lịch, giảm áp lực quá tải về lượng khách, cũng như các vấn đề phát sinh liên quan lên Vịnh Hạ Long.

Ông Phạm Thanh Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Hạ Long Pacific:

Nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch trên vịnh

Là doanh nghiệp hoạt động du lịch trực tiếp trên Vịnh Hạ Long, chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm, vai trò trong nâng cao chất lượng, nhằm tạo ra môi trường du lịch chuyên nghiệp, đẳng cấp, hiện đại. Đặc biệt, với loại hình kinh doanh dịch vụ tàu nghỉ đêm cao cấp trên vịnh, chúng tôi rất chú trọng công tác bảo vệ môi trường di sản, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách, các dịch vụ du lịch đi kèm đảm bảo xứng tầm với giá trị di sản thiên nhiên thế giới.

Khi các dịch vụ du lịch được đầu tư bài bản, hiện đại, đồng bộ như vậy sẽ góp phần giảm tải những áp lực, tác động xấu đến di sản; tạo hình ảnh, ấn tượng tốt nhất về du lịch Hạ Long, Quảng Ninh và rộng hơn là Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chú trọng hoạt động giới thiệu và quảng bá tới du khách về giá trị của Vịnh Hạ Long để tuyên truyền tới mọi người ý thức, trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ di sản.

Chị Nguyễn Phương Linh, du khách TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ:

Làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường sinh thái

Đã nhiều lần đến TP Hạ Long, Quảng Ninh du lịch, tôi thấy cảnh quan, hạ tầng giao thông, các khu vui chơi giải trí tại đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, thật sự trở thành điểm đến hấp dẫn, thú vị với du khách. Đặc biệt, sức hấp dẫn, cuốn hút của Vịnh Hạ Long chưa bao giờ giảm đối với du khách khi đặt chân đến đây.

Gần đây, tôi thấy vấn đề môi trường trên vịnh đã được cải thiện rất nhiều từ việc thu gom rác thải thường xuyên đến công nghệ xử lý nguồn nước thải, chống rác thải nhựa... Song bên cạnh đó, có thể thấy, sự phát triển của các đô thị ven bờ, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn đang gây sức ép lớn, là thách thức đối với môi trường sinh thái của Vịnh Hạ Long. Vì vậy, tôi hi vọng, công tác bảo vệ, gìn giữ môi trường sinh thái trên vịnh tiếp tục được địa phương, các cấp, ngành thực hiện bài bản, triệt để hơn để Vịnh Hạ Long giữ mãi màu xanh, xứng đáng là điểm đến du lịch ấn tượng hàng đầu của Việt Nam. 

Duy Khoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.