Chăm sóc trẻ sinh non

Thứ Năm, 19/11/2020, 10:11 [GMT+7]
.
.

Trẻ sinh non là khi trẻ ra đời trước 35 tuần tuổi và có cân nặng dưới 2kg. Những trẻ này thường đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong ngay sau sinh. Bởi lẽ, các bé chào đời khi thể chất chưa thật sự ở thời điểm tốt nhất cũng như các cơ quan trong cơ thể vẫn còn đang hoàn thiện. Vì vậy, phải phòng tránh và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh có đầy đủ trang thiết bị và nguồn nhân lực để chăm sóc trẻ sinh non và cực non tháng.
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh có đầy đủ máy móc thiết bị và nguồn nhân lực để chăm sóc trẻ sinh non và cực non tháng.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Sau sinh, trẻ sinh non có nhiều nguy cơ như hạ thân nhiệt, hạ đường huyết và nhiễm trùng. Nhóm trẻ này có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, cần được hồi sức ngay sau sinh, không chỉ cần có nhân viên y tế với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sơ sinh, cùng các điều dưỡng nhi sơ sinh có kỹ năng chuyên sâu, mà còn cần các máy móc theo dõi và điều trị, cùng phương tiện xét nghiệm hiện đại, cũng như môi trường chăm sóc vệ sinh.

Bác sĩ Hà cho biết thêm, trẻ sinh rất non và cực non là nhóm trẻ dễ bị tổn thương nhất, với tỷ lệ tử vong cao do các cơ quan trong cơ thể chưa trưởng thành.

Trẻ rất non nếu sinh tại các bệnh viện không có khoa hồi sức sơ sinh và giữ điều trị tiếp sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn so với trẻ sinh tại bệnh viện có khoa hồi sức sơ sinh. Trong trường hợp bà mẹ chuyển dạ sinh non tại cơ sở không có khả năng điều trị trẻ sinh non, sau sinh phải chuyển viện cho trẻ.

Trẻ sinh non được chăm sóc trong lồng ấm.
Trẻ sinh non được chăm sóc trong lồng ấp.

Hầu hết các trường hợp sinh non đều không biết nguyên nhân, trong đó có một số yếu tố nguy cơ kèm theo như: Nguy cơ từ mẹ bao gồm mẹ dưới 16 tuổi hay trên 35 tuổi; có công việc phải đứng lâu, lao động nặng; một số rối loạn chuyển hóa; có các bệnh lý như tiền sản giật, stress, dị dạng tử cung, cổ tử cung ngắn, hở eo tử cung..., các yếu tố nguy cơ từ thai như thai chậm tăng trưởng trong tử cung; thai thụ tinh ống nghiệm (IVF) đa thai như sinh đôi, sinh ba.

Tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thường tiếp nhận điều trị cho trên 400 trẻ sinh non mỗi năm, trong đó có khoảng 40 trẻ sinh rất non, cực kì non tháng.

Đối với trẻ sinh non, nhẹ cân, các y, bác sĩ ở đây đã triển khai được các kỹ thuật chăm sóc, điều trị, như: Chiếu đèn vàng da, phương pháp “da kề da”, thở máy không xâm nhập, thở máy có xâm nhập, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân qua catherter tĩnh mạch rốn, bơm surfactant... Cho đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã nuôi sống thành công cặp bé gái sinh non 25 tuần 4 ngày nặng 600 và 700 gram.

Bố mẹ, ông bà hay người thân của trẻ sinh non đều có thể thực hiện
Bố mẹ, ông bà hay người thân của trẻ sinh non đều có thể thực hiện phương pháp Kangaroo với trẻ sinh non.

Mang thai đến 27 tuần, chị Đinh Thị Thùy Dung (phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) đã sinh non bé trai với cân nặng 9.00gram. Chị Dung chia sẻ: Vì sinh non nên con đã được nuôi ở lồng ấp và được chăm sóc ở Khoa Sơ sinh hơn 2 tháng. Trong thời gian này, tôi được các y bác sĩ hướng dẫn áp dụng phương pháp Kangaroo để ủ ấm cho con. Ngoài ra, con còn được ăn sữa mẹ từ Ngân hàng sữa mẹ mỗi khi tôi ít sữa hoặc không đủ sữa cho con bú.

Tương tự chị Vũ Thị Thái (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) cũng sinh non 2 bé trai khi 28 tuần. Mỗi bé có cân nặng 1kg. Sau sinh, các con của chị Thái phải nằm ở lồng ấp và được điều trị nhiễm khuẩn. Chị Thái vui vẻ cho biết: Được chăm sóc, điều trị kịp thời nên sức khỏe của các con ngày càng tốt. Gia đình tôi rất cảm ơn sự chăm sóc tận tình không kể ngày đêm của các y bác sĩ.

Trẻ sinh non
Trẻ sinh non là khi trẻ ra đời trước 35 tuần tuổi và có cân nặng dưới 2kg.

Để phát hiện mình có nằm trong nhóm bà mẹ có nguy cơ chuyển dạ sớm hay không, các mẹ bầu nên tham khảo những dấu hiệu, gồm: Đang có thai chưa đến 35-37 tuần mà đã gặp phải các cơn co thắt tử cung tối thiểu được 1 tiếng đồng hồ. Các cơn co thắt diễn ra đều đặn, mỗi 5-10 phút/lần, kéo dài 30 giây. Khi thăm khám âm đạo, bác sĩ đã thấy cổ tử cung mở hơn 2,5cm và xóa hơn 3/4… Đồng thời, âm đạo có thể xuất huyết, vỡ ối sớm, đau lưng, chuột rút.

Nếu đã có các dấu hiệu trên, bà bầu cần được đưa đến Bệnh viện càng sớm càng tốt, nhất là khi màng ối đã rách, nguy cơ nhiễm trùng ngược dòng rất cao.

 

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.