Trục trặc đồng hồ sinh học gây xơ phổi

Thứ Hai, 13/01/2020, 16:10 [GMT+7]
.
.

Rối loại trong nhịp sinh học là một nguyên nhân góp phần phát triển chứng xơ phổi (pulmonary fibrosis - IPF) hiện không chữa khỏi được.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester, Anh đã phát hiện ra rằng: Những người thường xuyên ngủ hơn 11 giờ hoặc dưới 4 giờ bị xơ phổi thường xuyên hơn gấp 2 - 3 lần so với những người ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày.

Xơ hóa là sự tăng sinh của mô liên kết với sự xuất hiện của những thay đổi xơ sẹo đặc trưng. Thông thường, bệnh lý này là kết quả của một quá trình viêm kéo dài. Xơ hóa dẫn đến mất dần chức năng của cơ quan bị ảnh hưởng, chẳng hạn như suy phổi được quan sát thấy khi xơ phổi.

Các nguyên nhân chính gây xơ hóa là tác động độc hại của thuốc, chấn thương, phóng xạ và quá trình truyền nhiễm. Tuy nhiên, các tác giả của công trình nghiên cứu mới này tin rằng sự phát triển của xơ phổi có thể bị ảnh hưởng bởi sự trục trặc của đồng hồ sinh học cơ thể. Mối liên hệ giữa thời gian ngủ bất thường và xơ phổi tương tự như các yếu tố nguy cơ đã biết khác của chứng bệnh này.

Thường xuyên ngủ quá ngắn (4 giờ hoặc ít hơn mỗi ngày) làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển xơ phổi, còn ngủ quá lâu (11 giờ trở lên) làm tăng nguy cơ này gấp 3 lần. Nguy cơ gia tăng cũng được ghi nhận ở những người làm việc vào ca đêm và ở những người có thời gian ngủ bình thường ở mức trung bình nhưng đi ngủ rất muộn.

Các nhà nghiên cứu khẳng định xơ phổi là một tình trạng cực kỳ tàn phá, hiện không thể chữa khỏi được. Do đó, việc phát hiện ra thực tế là đồng hồ sinh học đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của bệnh lý, mở ra những hướng mới để điều trị và phòng ngừa tình trạng này.

Theo VTV

.
.
.
.
.
.
.
.