Vân Đồn: Đoàn kết chiến thắng dịch bệnh

Thứ Ba, 23/02/2021, 05:54 [GMT+7]
.
.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 từ cuối tháng 1 vừa qua, song với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, kiên định, cùng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đến nay, huyện Vân Đồn đã kiểm soát được dịch, đảm bảo địa bàn an toàn. Đời sống của người dân cơ bản đã ổn định trở lại.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, tiếp nhận hỗ trợ từ Hội LHPN huyện Vân Đồn. Ảnh: Vân Anh
Đồng chí Trương Mạnh Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, tiếp nhận hỗ trợ từ Hội LHPN huyện Vân Đồn. Ảnh: Vân Anh

Thời điểm ngày 30/1, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh phải ban hành Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 30/1/2021 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Vân Đồn. Cụ thể là phong tỏa tạm thời toàn bộ thị trấn Cái Rồng, giãn cách xã hội tại huyện Vân Đồn.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, ngay sau đó, huyện áp dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch, lập chốt kiểm soát các khu vực có ca nhiễm F0 và có ca F1. Tiếp đó, 23h ngày 1/2, UBND huyện Vân Đồn ban hành Quyết định số 443/QĐ-UBND thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ nội đảo Cái Bầu, huyện Vân Đồn gồm: Xã Hạ Long, Đông Xá, Bình Dân, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Vạn Yên và thị trấn Cái Rồng.

Với sự đồng lòng, chung sức của các cấp, các ngành, ý thức người dân, các biện pháp phòng chống dịch của huyện đã nhanh chóng được kích hoạt. Đầu tháng 2, Huyện Đoàn Vân Đồn cũng đã thành lập 12 tổ tuyên truyền lưu động chống dịch, trong đó ưu tiên đến thôn, bản vùng sâu, vùng xa, nơi không có hệ thống loa truyền thanh cơ sở, để phát đi thông tin tuyên truyền về lịch trình di chuyển của những trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn.

Qua đó giúp người dân nâng cao ý thức đề phòng dịch bệnh, tự khai báo y tế nếu có tiếp xúc với F0; đồng thời khuyến cáo mọi người dân thực hiện việc giãn cách xã hội, không tập trung đông người và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Mặt khác, huyện còn thành lập 325 tổ phòng, chống dịch tại cộng đồng tại các thôn, bản, khu phố trên địa bàn, mỗi tổ phụ trách từ 30 hộ gia đình.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Vân Đồn đã nhanh chóng triển khai chương trình “1.000 suất cơm ấm nóng tiếp sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, với mong muốn gửi gắm tình cảm, tấm lòng của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện tới các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch và động viên phụ nữ, trẻ em, nhân dân trong các khu cách ly tập trung.

Hội LHPN xã Đông Xá cũng huy động tổ chức nấu cơm miễn phí phát đến 2 chốt kiểm soát tại cầu Vân Đồn và thôn Đông Sơn. Đồng thời, Tập đoàn Việt Trí cũng đã trao tặng 20 thùng nước rửa tay kháng khuẩn trị giá 20 triệu đồng cho Hội LHPN huyện để chuyển đến các chốt, các tổ công tác trên địa bàn...

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Mạnh Trường
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Mạnh Trường

Tính đến 7h30' ngày 19/2/2021, huyện Vân Đồn có 17 ca mắc Covid-19. Huyện đã rà soát, truy vết 9.582 trường hợp. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn chủ động tải, cài đặt ứng dụng Bluezone theo đúng hướng dẫn và văn chỉ đạo của cấp trên.

Nhờ thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch, từ 18h ngày 9/2/2021, UBND tỉnh đã quyết định dừng giãn cách xã hội đối với huyện Vân Đồn; đồng thời, huyện Vân Đồn cũng quyết định gỡ bỏ phong tỏa tạm thời toàn bộ các xã nội đảo Cái Bầu, huyện Vân Đồn. Ngày 20/2, huyện dừng hoạt động 2 chốt kiểm soát tại cầu Vân Đồn và Trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.