Tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, xử lý các đối tượng XNC trái phép

Thứ Hai, 27/07/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Việc liên tiếp bắt giữ hàng trăm đối tượng nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới của Quảng Ninh thời gian gần đây đang làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ dịch Covid-19 tái xâm nhập vào cộng đồng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh về các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn tình trạng XNC trái phép gắn với phòng chống dịch Covid-19 mà lực lượng BĐBP Quảng Ninh đã và đang triển khai.

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy Trưởng BĐBP tỉnh.
Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy Trưởng BĐBP tỉnh.

-Xin đại tá cho biết những khó khăn của lực lượng BĐBP trong công tác ngăn chặn tình trạng XNC trái phép hiện nay?

+ Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ dài hơn 118km và 191km đường biên giới trên biển tiếp giáp với Trung Quốc. Trên tuyến biên giới của tỉnh còn có nhiều đường mòn, lối mở, trong khi đó phương tiện, lực lượng BĐBP lại mỏng, nên công tác đấu tranh ngăn chặn tình trạng XNC trái phép thời gian qua gặp không ít khó khăn.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có nới lỏng việc giãn cách xã hội, không ít người dân đã có tâm lý chủ quan, không áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bị lực lượng chức năng phía bạn bắt giữ, đẩy trả về qua biên giới liên tục xảy ra. Tình trạng này đang gây ra nhiều khó khăn cho các lực lượng biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới gắn với phòng chống dịch Covid-19.

-Vậy lực lượng BĐBP đã triển khai những biện pháp gì để ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép về Việt Nam trên tuyến biên giới của tỉnh, thưa đại tá?

+ Để bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động XNC trái phép, không cho dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, ngay từ khi dịch mới bùng phát tại Trung Quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống. BĐBP Quảng Ninh đã sớm thành lập 74 chốt cố định và 8 tổ cơ động với tổng số 495 CBCS thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, XNC, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn.

Từ đầu tháng 2 đến nay, nhờ chủ động tuần tra, kiểm soát, lực lượng BĐBP tỉnh đã kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý trên biên giới 14 vụ/13 đối tượng/4 phương tiện có hành vi vận chuyển trái phép khẩu trang y tế từ Việt Nam sang Trung Quốc, với tổng số lượng 233.820 chiếc, trị giá 138,5 triệu đồng.

Lực lượng BĐBP tỉnh cũng đã phát hiện, xử lý 187 vụ/708 đối tượng XNC trái phép. Trong đó, có 37 vụ/102 đối tượng người Việt Nam nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua biên giới, 4 vụ/15 đối tượng người Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới, 14 vụ/53 đối tượng người Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu; 3 vụ/7 đối tượng người Trung Quốc xuất cảnh trái phép về nước qua tuyến biên giới Quảng Ninh; 8 vụ/26 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đặc biệt là 121 vụ/505 đối tượng người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bị lực lượng chức năng phía bạn bắt giữ, đẩy trả qua tuyến biên giới của tỉnh.

- Để tiếp tục làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn hiệu quả tình trạng người dân XNC trái phép, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn, thời gian tới, BĐBP tỉnh cần tập trung vào những giải pháp gì, thưa đại tá?

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Hải Hòa gia cố lền bạt tại chốt kiểm soát
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Hải Hòa gia cố lều bạt tại chốt kiểm soát.

+ Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh ngăn chặn tình trạng người dân XNC trái phép, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục duy trì 74 chốt cố định dọc các tuyến biên giới và 8 tổ cơ động thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, khu vực cửa khẩu.

Đơn vị cũng sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi XNC trái phép. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước, các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh, để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là không được có tâm lý chủ quan trước những diễn biến của dịch bệnh.

Đặc biệt, trong thời điểm khí hậu, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, để CBCS yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị sẽ quan tâm giải quyết tốt công tác hậu cần, đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho CBCS tại các chốt cố định trên biên giới. Đồng thời, tiếp tục chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình từ xa để có phương án xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

- Xin cảm ơn đại tá!

Nguyễn Chiến (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.