MTTQ tích cực hoạt động an sinh xã hội

Thứ Bảy, 21/11/2020, 07:34 [GMT+7]
.
.

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, MTTQ các cấp trong tỉnh đã và đang tham gia thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân tương ái...

Ủy ban MTTQ xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ảnh: Mai Duyên (Trung tâm TT-VH Vân Đồn)
Ủy ban MTTQ xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ảnh: Mai Duyên (Trung tâm TT-VH Vân Đồn)

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Với vai trò của mình, MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy đảng xây dựng những chương trình, kế hoạch chăm lo người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo phù hợp  với tình hình, nhu cầu tại địa phương. Đặc biệt là phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả với sự chủ trì, hiệp thương của MTTQ để vận động, kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm cùng vào cuộc.

Ngày 14/11/2018, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 103/2018/TT-BTC hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ Vì người nghèo. Thông tư nêu rõ: Quỹ “Vì người nghèo” các cấp (Trung ương, Tỉnh, Huyện, Xã) phải tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán, hoặc người làm kế toán kiêm nhiệm tùy theo quy mô và khối lượng công việc kế toán của từng cấp quỹ. Riêng cấp xã có thể bố trí người làm kế toán Quỹ “Vì người nghèo” hoặc người làm kế toán ngân sách và tài chính xã kiêm nhiệm kế toán Quỹ “Vì người nghèo” thực hiện tập hợp chứng từ kế toán ghi sổ thu, chi và lập báo cáo thu chi hoạt động Quỹ “Vì người nghèo”.

Nhiều địa phương trong tỉnh đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, như: Sử dụng Quỹ vì người nghèo để hỗ trợ xây, sửa nhà đại đoàn kết; hỗ trợ người nghèo có địa chỉ; phối hợp tổ chức thăm khám bệnh, tư vấn miễn phí cho nhân dân khu vực nông thôn, miền núi...

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ chưa thể thoát nghèo là do còn mang nặng tâm lý thiếu tự tin vào khả năng của bản thân; thiếu quyết tâm trong việc đổi mới lao động sản xuất, nâng cao thu nhập. Do đó, trong nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thoát nghèo, chương trình hoạt động của MTTQ tập trung đi sâu vào tuyên truyền, vận động, khuyến khích hộ nghèo chủ động vươn lên, đón nhận và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ phù hợp, đặc biệt coi trọng giúp người dân thoát nghèo về tư tưởng. Khi đó, những chương trình an sinh xã hội, như hỗ trợ sinh kế, trao cây trồng, con giống, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm... mới phát huy tác dụng như mong đợi.

Ủy ban MTTQ - Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho đại diện hộ ông Phạm Văn Hồng (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn), tháng 11/2020.
Ủy ban MTTQ - Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho đại diện hộ ông Phạm Văn Hồng (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn), tháng 11/2020.

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là một chủ trương lớn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chăm lo đến đời sống của người yếu thế trong xã hội. Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ từ ngân sách, MTTQ và các đoàn thể còn huy động nguồn đóng góp từ xã hội hóa, bổ sung kinh phí hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ gặp khó khăn để họ sớm an cư.

Việc hỗ trợ không chỉ dừng ở việc kêu gọi tài trợ, phân bổ kinh phí Quỹ vì người nghèo các cấp, mà còn có hoạt động thăm hỏi, động viên kịp thời của đội ngũ cán bộ tại cơ sở; trao tặng thêm đồ dùng sinh hoạt mới. Nhân dân địa phương cũng được vận động góp công lao động, tham gia tháo dỡ công trình đã xuống cấp, dọn mặt bằng thi công... để tiết kiệm chi phí đến mức tối đa cho hộ nghèo.

MTTQ tham gia rất tích cực trong việc kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn Quỹ vì người nghèo để đảm bảo công khai, minh bạch. Những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác vận động, an sinh xã hội được biểu dương, khen thưởng kịp thời, để những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa trở thành phong trào, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

ĐVTN TP Hạ Long tiếp nhận nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 5/2020.
ĐVTN TP Hạ Long tiếp nhận nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 5/2020.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dấu ấn công tác an sinh xã hội của MTTQ còn thể hiện rõ nét trong việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại do dịch Covid-19. Những nhu yếu phẩm, vật tư y tế được tiếp nhận, phân bổ kịp thời, đúng đối tượng.

Vừa qua, MTTQ tỉnh, Ban Cứu trợ tỉnh là cầu nối tiếp nhận nguồn lực ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra. Từ đó phối hợp quản lý, chuyển toàn bộ tiền, hàng cứu trợ đến tận tay những gia đình vùng thiên tai. Bằng cách này, công tác quyên góp, cứu trợ được giám sát chặt chẽ, đúng mục đích, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nghèo được triển khai sâu rộng đã đem lại hiệu quả khi kết nối được những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, tạo cơ hội và điều kiện giúp họ vươn lên. Cũng qua đó, niềm tin, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục được nâng lên.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.