Kinh nghiệm tuyển quân của TX Quảng Yên

Thứ Bảy, 21/11/2020, 15:27 [GMT+7]
.
.

Quảng Yên có nhiều đặc điểm, điều kiện đặc thù gây khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Khắc phục khó khăn, nhiều năm liền Ban Chỉ huy CHQS TX Quảng Yên đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tuyển quân được giao, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu trong công tác tuyển quân toàn tỉnh.

Anh Vũ Văn Dân, thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên được thăm, khám sức khỏe.
Anh Vũ Văn Dân, thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên được thăm, khám sức khỏe.

Cùng với nhiều bạn bè đồng trang lứa, mùa tuyển quân lần này, anh Vũ Văn Dân (18 tuổi, thôn 11, xã Sông Khoai) đã chuẩn bị tinh thần rất tốt để tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Ngày khám tuyển, anh dậy từ rất sớm, đến Trạm Y tế xã trước giờ khám gần 40 phút. Trong lúc chờ đợi, anh tranh thủ đọc thông báo, bảng niêm yết danh sách; trò chuyện, hỏi han về chương trình nhập ngũ, điều mà anh đang rất quan tâm.

Anh Dân cho biết: Tôi hiện phụ giúp gia đình công việc đồng áng. Đợt này tôi được nhập ngũ sẽ có thời gian dài để trải nghiệm môi trường quân đội, rèn luyện bản thân. Mới đầu tôi cũng cảm thấy hơi lo lắng nhưng với môi trường và chính sách hậu phương quân đội tốt, nên tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Bản thân tôi cũng muốn gắn bó với quân đội lâu dài.

Kế bên anh Dân, anh Trần Minh Tuấn (19 tuổi, thôn 3, xã Sông Khoai) cũng khá hào hứng: Qua lời kể của các anh đi trước, môi trường quân đội khá thú vị, sẽ giúp chúng tôi trưởng thành rất nhiều. Sau khi xuất ngũ chúng tôi sẽ được cấp thẻ học nghề miễn phí. Về địa phương, kết nối với các trường dạy nghề để chúng tôi đi học nghề, nên tôi rất yên tâm đi nghĩa vụ.

Công dân trong độ tuổi nhập ngũ khám tuyển sức khỏe tại Trạm Y tế xã Sông Khoai, Tx Quảng Yên.
Công dân trong độ tuổi nhập ngũ khám tuyển sức khỏe tại Trạm Y tế xã Sông Khoai, TX Quảng Yên.

Công dân tình nguyện chấp hành, hào hứng, háo hức là ấn tượng của chúng tôi khi chứng kiến buổi khám tuyển ở xã Sông Khoai.

Ông Nguyễn Hải Lý, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã Sông Khoai, cho biết: Tư tưởng công dân thông suốt chính là thắng lợi bước đầu trong công tác tuyển quân của địa phương. Để có được điều đó, công tác tuyên truyền, vận động được xã đề cao, đặt làm nhiệm vụ hàng đầu. Cùng với tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, xã cử cán bộ đến từng nhà, từng công dân vận động, thuyết phục. Hầu hết công dân đã chấp hành nghiêm,  dự kiến xã sẽ đạt, vượt chỉ tiêu giao quân.

Năm 2021, Ban CHQS TX Quảng Yên được giao chỉ tiêu 235 tân binh. Triển khai công tác tuyển quân năm, Hội đồng NVQS thị xã hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục công dân thực hiện tốt Luật NVQS. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND thị xã hướng dẫn các xã, phường làm tốt các bước đảm bảo đúng luật, công khai, dân chủ.

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã Sông Khoai, TX Quảng Yên.
Khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã Sông Khoai, TX Quảng Yên.

Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, dựa trên danh sách nhận được từ địa phương, Hội đồng NVQS thị xã họp thống nhất, lựa chọn các đối tượng đủ các tiêu chuẩn về tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa, chính trị để phát lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển theo quy định trước khi xét duyệt hồ sơ, thâm nhập hồ sơ, xét nghiệm và chốt quân số. Quá trình tuyển chọn được thực hiện công khai, dân chủ.

Nhằm tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, danh sách những trường hợp trúng tuyển và không trúng tuyển do được miễn, hoãn NVQS được niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường, phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Hội đồng NVQS thị xã phối hợp với chính quyền địa phương nắm chắc quân số; phối hợp với lực lượng công an triển khai các biện pháp ngăn chặn biểu hiện trốn tránh nghĩa vụ. Bởi vậy, nhiều năm qua, thị xã chưa phải xử lý trường hợp trốn NVQS, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Trung tá Đặng Thái Quyền, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Quảng Yên, cho biết: Năm nay thị xã có trên 3.000 công dân trong độ tuổi nhập ngũ, trong đó có 929 người trúng sơ tuyển, đưa vào khám tuyển là 728 người. Đến thời điểm hiện tại, đã khám tuyển ở 7/19 xã, phường với 100% công dân có danh sách tham gia. Dự kiến số lượng tân binh nhập ngũ năm 2021 của thị xã vượt khoảng 40% so với chỉ tiêu giao. Đây sẽ là lực lượng quân nhân dự bị động viên, góp phần đảm bảo nhiệm vụ an ninh - quốc phòng địa phương.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.