Vân Đồn: Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ Năm, 16/01/2020, 10:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đảng bộ huyện Vân Đồn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Bí thư Chi bộ thôn10/10 (xã Van Yên) Lê Thị Bảy hướng dẫn người trong thôn dân kỹ thuật trồng thâm canh cây cam. (Tháng 1/2019)
Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 10/10 (xã Vạn Yên) Lê Thị Bảy hướng dẫn người dân trong thôn kỹ thuật trồng thâm canh cây cam.

Chi bộ thôn 10/10 (xã Vạn Yên) hằng tháng đều tổ chức sinh hoạt. Cơ bản các đảng viên tham dự sinh hoạt đầy đủ, nghiêm túc và trách nhiệm. Nội dung sinh hoạt chi bộ chú trọng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện.

Đặc biệt, thông qua việc phân công đảng viên phụ trách tổ, nhóm dân cư, các đảng viên của Chi bộ đã làm tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, kịp thời phản ánh những vấn đề nổi cộm, bức xúc của tổ dân phố để Chi ủy đưa vào nội dung sinh hoạt của Chi bộ. Qua đó, tìm biện pháp phù hợp để tháo gỡ, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Chi bộ, sự điều hành, quản lý của thôn, xã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua ở khu dân cư.

Điển hình như trước đây, bà con trong thôn chủ yếu canh tác nông nghiệp, nhưng chưa thực sự hiệu quả. Vấn đề này được đảng viên của thôn đưa ra bàn bạc tại các buổi sinh hoạt Chi bộ thôn. Qua phản ánh của đảng viên, cấp uỷ, chính quyền huyện, xã đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ người dân thôn về giống, kỹ thuật để tham gia các mô hình canh tác mới, như trồng các giống cam giấy bản địa, cam Canh, cam chua bản địa, cam CS1, cam V2, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cam...

Đồng chí Lê Thị Bảy, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 10/10, cho biết: Trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ thôn khuyến khích các đảng viên mạnh dạn áp dụng thí điểm mô hình trồng cam mới. Sau đó, lấy kinh nghiệm thực tiễn để nhân rộng đến các hộ trong thôn cùng phát triển mô hình hiệu quả. Đến nay, trong thôn đã có nhiều hộ phát triển kinh tế từ trồng cam. Cả thôn hiện có trên 10ha với 6.000 gốc cam các loại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mai Duyên - Trung tâm TT và VH Vân Đồn
Huyện ủy Vân Đồn giao ban với bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận các thôn, xã trên địa bàn, tháng 7/2019. Ảnh: Mai Duyên (Trung tâm TT-VH Vân Đồn)

Thời gian qua, việc đổi mới nội dung, duy trì nền nếp chế độ sinh hoạt được thực hiện nghiêm túc tại các chi bộ trong huyện. Bên cạnh sinh hoạt thường kỳ hằng tháng, các chi bộ trên địa bàn huyện đã lựa chọn, xác định những nội dung trọng tâm để tham gia ý kiến, thảo luận, xây dựng nghị quyết chuyên đề như: Việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các giải pháp xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý và phân công công tác cho đảng viên…

Đảng bộ huyện Vân Đồn hiện có 32 chi, đảng bộ trực thuộc, 169 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với tổng số 2.750 đảng viên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn đã chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị trên địa bàn nghiêm túc quán triệt thực hiện Quy định số 07-QĐ/TU ngày 20/2/2019 của Tỉnh ủy về việc Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ủy viên ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy các xã, phường, thị trấn dự sinh hoạt chi bộ thôn, khu phố; hướng dẫn cụ thể về nội dung, các bước trong sinh hoạt chi bộ phù hợp với tình hình thực tế của từng xã, thị trấn. Các chi, đảng bộ chấp hành nghiêm túc việc đưa nội dung học tập từng chuyên đề vào chương trình sinh hoạt.

Trên cơ sở này, đảng ủy các xã, thị trấn đã ban hành quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp ủy viên phụ trách các thôn, khu phố; đôn đốc chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt, đảm bảo nguyên tắc tự phê bình và phê bình, dân chủ trong sinh hoạt. Định kỳ, các đảng uỷ viên tham dự sinh hoạt cùng chi bộ mình phụ trách.

Từ sự gợi mở, định hướng của các đồng chí đảng uỷ viên về các nội dung tập trung thảo luận, nhiều chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương được đảng viên nắm bắt, gương mẫu đi đầu và vận động gia đình, dòng họ tích cực thực hiện.

Qua dự sinh hoạt, các đảng uỷ viên kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của đảng viên ở cơ sở, đề xuất với đảng uỷ xã, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời và hiệu quả. Nhiều chủ trương, nhiệm vụ của huyện được triển khai kịp thời, nhanh chóng đi vào cuộc sống, được người dân tích cực hưởng ứng, nhất là tạo điều kiện hoàn thiện hạ tầng giao thông các tuyến đường trục chính trên địa bàn: Đường nối từ tỉnh lộ 334 đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, từ khu tái định cư xã Vạn Yên đến Khu công viên phức hợp phía Đông đảo Cái Bầu... 

Đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Các cấp ủy, tổ chức đảng đã nhận thức sâu sắc và có sự đổi mới trong nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ và chuyên đề, khắc phục tình trạng sinh hoạt không thường xuyên. Qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ từng bước được nâng lên; hầu hết đảng viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia sinh hoạt và xây dựng chi bộ.

Những kết quả trên là động lực để thời gian tới các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ huyện tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, đặc biệt là vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.