Hiện thực hóa những khao khát cống hiến

Thứ Sáu, 17/01/2020, 15:10 [GMT+7]
.
.

Đứng trong hàng ngũ của Đảng là khát vọng, mong muốn của người lao động. Đó không chỉ là niềm tự hào, mà còn ghi nhận quá trình phấn đấu, cống hiến cho xã hội, cho đất nước của mỗi cá nhân. Trong hành trình đó, không thể thiếu vai trò cầu nối quan trọng của tổ chức công đoàn.

CNLĐ Công ty TNHH Thành Đạt
Anh Bùi Văn Luận (bên phải), công nhân Công ty TNHH Thành Đạt nhiều năm qua đã phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 18.300 doanh nghiệp với trên 400.000 CNVCLĐ. Với số đông doanh nghiệp và CNLĐ, công tác phát triển đảng viên tại các doanh nghiệp luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tổ chức Công đoàn luôn xác định phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức  cơ sở Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Từ nơi chỉ có một đảng viên duy nhất

Công ty TNHH Thành Đạt (phường Phương Nam, TP Uông Bí) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng là đơn vị tiêu biểu trong phát triển đảng viên. Ngay khi đi vào hoạt động từ năm 2004, tổ chức công đoàn của công ty được thành lập, công ty chỉ có duy nhất 1 đảng viên đó là Giám đốc, người đứng đầu doanh nghiệp. Đây cũng chính là một thuận lợi của đơn vị. Trong 15 năm qua, bản thân vị Giám đốc này luôn tạo điều kiện tốt nhất để công đoàn cơ sở hoạt động, đặc biệt tham gia phát triển đảng viên.

Anh Bùi Văn Luận, công nhân công ty chia sẻ: Thời gian đầu tôi và nhiều công nhân do chưa nhận thức được sự quan trọng của việc đứng trong hàng ngũ của Đảng nên còn thờ ơ. Song nhờ sự tích cực tuyên truyền của Công đoàn và chủ doanh nghiệp, chúng tôi đã dần hiểu vào Đảng không phải để lấy lợi ích mà tạo cho con người tính tiên phong, trách nhiệm và gương mẫu trong công việc, cuộc sống, có tư tưởng lập trường vững vàng. Từ đó, nhờ được công ty, LĐLĐ TP Uông Bí quan tâm, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp tôi và nhiều công nhân khác đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Ông Lê Trọng Thành, Bí thư chi bộ, Giám đốc Công ty TNHH Thành Đạt, cho biết: Đến nay, doanh nghiệp đã phát triển được 32 đảng viên/tổng số 100 lao động và thành lập chi bộ vào tháng 10/2018. Người lao động từ làm việc phải thúc giục, nay đã thay đổi nhận thức, phát huy tinh thần trách nhiệm, xây dựng tổ chức, đưa doanh nghiệp ngày một phát triển. Thu nhập của người lao động từ đó cũng được nâng lên, bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng chưa kể các khoản thưởng tháng, quý, năm và thưởng tết. Có thể khẳng định, sự phát triển của Đảng gắn bó chặt chẽ với sự phát triển, tồn tại của doanh nghiệp.

Rất nhiều công nhân mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Rất nhiều công nhân mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. (Trong ảnh: Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt)

Nỗ lực đưa công nhân đến với Đảng

Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ tỉnh đề ra chỉ tiêu bồi dưỡng, giới thiệu 10.000 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ, nhất là phát triển đảng viên tại doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch định hướng tuyên truyền trong năm và hướng dẫn tuyên truyền theo quý, triển khai tới các cấp công đoàn, trong đó có các nội dung liên quan đến việc tuyên truyền việc thành lập tổ chức Đảng và kết nạp đảng viên tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Đảng, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức chính trị, giác ngộ giai cấp, tinh thần tự giác phấn đấu để trở thành đảng viên cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ. Mặt khác, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc, tác phong lao động công nghiệp và đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên, CNLĐ bằng nhiều hình thức phong phú.

Trong 2 năm 2018-2019 đã có 2.387 CNVCLĐ ưu tú được kết nạp. Trong đó, có gần 800 CNLĐ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước còn một số khó khăn, hạn chế. 

Chị Vũ Thị Vân Oanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long dẫn chứng: Năm 2019, chỉ có 275 CNLĐ được kết nạp vào Đảng, một con số rất khiêm tốn trong tổng số hàng vạn CNLĐ trên địa bàn TP Hạ Long. Nguyên nhân do công nhân chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng, một bộ phận còn ngại tham gia các hoạt động chính trị, cũng như chưa có ý thức tu dưỡng rèn luyện; tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế so với tổng số doanh nghiệp trên địa bàn toàn thành phố; nhận thức của một số chủ doanh nghiệp chưa thấy được vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc xây dựng tổ chức đảng. Ở các doanh nghiệp FDI, nhiều chủ doanh nghiệp không muốn thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp. 

Khai mạc lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng là đoàn viên, CNLĐ ưu tú của TP Hạ Long năm 2019.
Khai mạc lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng là đoàn viên, CNLĐ ưu tú của TP Hạ Long năm 2019.

Để khắc phục những hạn chế đó, ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tăng cường các giải pháp phát triển đảng viên trong CNVCLĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của Công đoàn trong doanh nghiệp để chăm lo, bảo vệ lợi ích của người lao động; tăng cường bồi dưỡng quần chúng ưu tú tạo nguồn phát triển đảng; triển khai các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Công đoàn tỉnh đề ra, bình quân hàng năm, mỗi công đoàn giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp…

Bên cạnh đó, ở các khu vực có đông doanh nghiệp FDI khi chưa có chi bộ đảng, cần có các hình thức tập hợp người lao động thông qua các mô hình như Tổ tự quản công nhân... để người lao động có cơ hội sinh hoạt, cũng như tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được quan tâm, xem xét giới thiệu cho đảng kết nạp. 

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.