Rà soát tiến độ thực hiện Đề án Thành phố thông minh

Thứ Hai, 02/12/2019, 13:42 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/12, UBND tỉnh tổ chức họp, nghe các đơn vị báo cáo tiến độ thực hiện Đề án Triển khai mô hình thành phố thông minh và tổng hợp tình hình giải ngân các dự án công nghệ thông tin trong kế hoạch năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đề án Triển khai mô hình thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2016. Đề án phát triển trên quan điểm ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hình thành công cụ quản lý tất cả trong một nền tảng, tiện ích cho người dùng cuối là nhân dân.

Trong quá trình thực hiện, Quảng Ninh đã chia dự án ra thành nhiều giai đoạn, xây dựng các dự án thành phần. Theo đó, giai đoạn 2017-2020, tỉnh tập trung xây dựng 32 nhiệm vụ, dự án, hình thành hệ thống trung tâm điều hành, cơ sở hạ tầng, nguồn lực cho thành phố thông minh. Phấn đấu đến cuối năm 2020, xây dựng TP Hạ Long cơ bản trở thành thành phố thông minh; đến năm 2030 Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố thông minh, hiện đại đứng trong tốp đầu các thành phố thông minh của Việt Nam và khu vực ASEAN.

a
Lãnh đạo Sở TTTT báo cáo công tác triển khai Đề án Triển khai mô hình thành phố thông minh.

Theo tổng hợp từ Sở TTTT, đến hết năm 2018, đã có 15 dự án, nhiệm vụ được phê duyệt triển khai; năm 2019 có tổng số 13 dự án đã và đang được triển khai như: Ứng dụng CNTT trong quản lý đô thị tại TP Hạ Long; Ứng dụng CNTT trong quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh bằng tàu, thuyền; xây dựng hệ thống quản lý giáo dục thông minh; xây dựng trung tâm điều hành thông minh…

Các dự án được đánh giá là phù hợp với các ngành, lĩnh vực trong định hướng về phát triển đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, mục tiêu các dự án hiện nay mới chỉ xác định về ứng dụng công nghệ mà chưa xác định cụ thể yêu cầu cần đạt được và các dịch vụ mà người dân, doanh nghiệp hay nhà quản lý hưởng thụ; tiến độ triển khai, tiến độ giải ngân còn chậm; trong quá trình triển khai còn phụ thuộc nhiều vào đơn vị tư vấn…

Tại cuộc họp, sau khi tiến hành rà soát các dự án, đại biểu tham dự đã tập trung làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ, chậm giải ngân trong triển khai. Theo đại diện các đơn vị, nguyên nhân là do Quảng Ninh đang đi đầu trong thí điểm, nhiều dự án chưa có tiền lệ; công tác thẩm định phầm mềm, thiết bị thiếu căn cứ tham khảo; thủ tục pháp lý trong đầu tư còn một số vướng mắc... Đồng thời, đã đề xuất điều chỉnh một số dự án, lùi thời gian thực hiện để tăng tính hiệu quả trong đầu tư.

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành rà soát lại các dự án còn chậm; chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, cơ quan thẩm định khẩn trương hoàn thành thủ tục giải ngân xong trước 31/12/2019 theo tiến độ.

Đối với các dự án chuẩn bị đầu tư, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm định đảm bảo tiến độ, có thể tham chiếu giá thiết bị để đấu thầu từ đơn vị tư vấn. Trong quá trình triển khai, phải kịp thời tổng hợp, báo cáo vướng mắc để tìm biện pháp tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý đề xuất điều chỉnh một số dự án, lùi thời gian thực hiện để tăng tính hiệu quả trong đầu tư theo kiến nghị của chủ đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thực hiện đầu tư các dự án công nghệ mới, cần có sự lựa chọn, ưu tiên các dự án trọng điểm, cấp bách, phù hợp khả năng tài chính.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.