BĐBP tỉnh: Triển khai toàn diện, đồng bộ công tác đối ngoại biên phòng

Thứ Năm, 07/11/2019, 10:33 [GMT+7]
.
.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại biên phòng, với vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động triển khai nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đồn BP Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh(Việt Nam) và Công an Biên phòng thuộc Khu Phòng Thành, Quảng Tây(Trung Quốc) phối hợp tuyên truyền pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới xã Hải Sơn(TP Móng Cái)
Đồn Biên phòng Pò Hèn (Quảng Ninh, Việt Nam) và Công an Biên phòng thuộc Khu Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc) phối hợp tuyên truyền pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới xã Hải Sơn (TP Móng Cái), tháng 4/2016.

Quảng Ninh có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của Việt Nam. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những năm qua, tình hình trên biên giới, vùng biển của tỉnh cơ bản ổn định, quan hệ hợp tác giữa chính quyền và lực lượng chức năng 2 bên biên giới phát triển tốt. Tuy nhiên vẫn có lúc, có nơi, hoạt động của các loại tội phạm ở địa bàn biên phòng của tỉnh còn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng buôn bán, vận chuyển ma tuý, tiền giả, mua bán người, buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới; tình trang người dân vượt biên trái phép qua biên giới làm ăn hoặc thăm thân vẫn còn diễn ra...

Do vậy, việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đối ngoại biên phòng là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn luôn được BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác đối ngoại biên phòng trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam nhiều biện pháp về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh; thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và của tỉnh.

Cụ thể, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã quán triệt và thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng; các thỏa thuận cấp cao 2 Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc theo phương châm "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần "4 tốt" (Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt)...

Nhờ sự tham mưu đúng, trúng hiệu quả của BĐBP tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành hữu quan và các địa phương biên giới tổ chức tốt các hoạt động ngoại giao nhân dân. Điển hình là chính quyền các huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái đã duy trì tốt hoạt động thăm hỏi xã giao với chính quyền các địa phương biên giới của nước bạn nhân các ngày lễ lớn... Mối quan hệ giữa chính quyền 2 bên được cởi mở, đã giúp cho lực lượng chuyên trách ở 2 bên biên giới gần gũi, gắn bó hơn, nên thường xuyên trao đổi thông tin, chủ động, tích cực và sáng tạo trong đàm phán giải quyết các vấn đề biên giới, đặc biệt là việc triển khai thực hiện hiệu quả các văn kiện pháp lý về biên giới, xây dựng hệ thống kè sông biên giới, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại, du lịch…

Song song với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại biên phòng cả ở cấp tỉnh và cấp đồn, hải đội. Công tác đối ngoại biên phòng thời gian gần đây được BĐBP tỉnh thực hiện theo nhiều phương pháp, hình thức đối ngoại khác nhau, như: Tổ chức các đoàn sang thăm hỏi, chúc mừng bạn nhân các ngày lễ, tết; trao đổi, hội đàm, gửi thư, thông báo; thiết lập đường dây nóng giữa các đồn biên phòng tuyến biên giới đất liền với các đơn vị  bảo vệ biên giới nước bạn, giữa các đồn biên phòng cửa khẩu cảng biển, Hải đội biên phòng với lực lượng bảo vệ vùng biển của bạn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của ta và nước bạn đã gửi trên 250 thư, cử trên 100 đoàn công tác qua lại để hội đàm, trao đổi tình hình liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phát triển kinh tế biên mậu...

Những kết quả đạt được trong hoạt động đối ngoại biên phòng thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu vào làm ăn trên địa bàn tỉnh.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.