Vì chủ quyền an ninh biên giới

Xây dựng thế trận toàn dân vững chắc

Thứ Tư, 04/09/2019, 12:50 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, cơ sở chính trị tại các địa phương biên giới của tỉnh được củng cố; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, hiệu quả điều hành của chính quyền ngày càng được nâng lên; kinh tế - xã hội phát triển, đời sống người dân được cải thiện... Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị BĐBP tỉnh.

Tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh

Cán bộ Đồn BP của khẩu cảng Vạn Gia xuống địa bàn thôn 4, xã Vĩnh Trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân kết hợp với nắm tình hình cơ sở.
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân thôn 4 (xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái) kết hợp với nắm tình hình cơ sở.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh được phân công nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới trên đất liền dài 118,825km, với tổng số 98 mốc giới/176 cột mốc tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); đường biên giới lãnh hải và đường phân định Vịnh Bắc Bộ dài 191km. Các đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh đứng chân làm nhiệm vụ trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh với 87 xã, phường, thị trấn.

Sự vững mạnh của cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương biên giới là nhân tố giữ vai trò trực tiếp quyết định hiệu quả của phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” tại địa phương. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, BÐBP tỉnh đã chủ động tham mưu, giúp cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đề ra những biện pháp cụ thể củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, chính quyền và các tổ chức quần chúng, như: Tham gia xây dựng, củng cố và duy trì nề nếp, phương pháp trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành; tham gia xây dựng nghị quyết lãnh đạo, chương trình hành động, quy hoạch nguồn cán bộ, kế hoạch phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên và nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi, đảng bộ cơ sở...

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Quảng Ninh về tăng cường cán bộ, đảng viên phụ trách, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, đến nay BĐBP tỉnh đã điều động 22 cán bộ tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy các xã, phường biên giới, biển đảo; 5 cán bộ là đồn trưởng, chính trị viên các đồn tham gia cấp ủy tại 5 huyện, thành phố biên giới, biển đảo nhiệm kỳ 2015-2020 (Đề án 174 của tỉnh); 23 cán bộ tham gia HĐND các cấp; 13 cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ ở các thôn, bản giáp biên; 467 cán bộ, đảng viên phụ trách 1.690 hộ gia đình ở khu vực biên giới, biển đảo...

Đặc biệt, khi được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng biên giới, CBCS biên phòng luôn gần dân, sâu sát tình hình ở cơ sở. Qua đó, kịp thời phát hiện, tham mưu cấp ủy giải quyết nhiều vấn đề cấp bách nảy sinh. Đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu, nhận xét: Hầu hết cán bộ BĐBP tăng cường cho các xã trên địa bàn huyện đều nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn có những đề xuất, tham mưu nhằm làm sâu sắc mối quan hệ và là cầu nối chính giữa các đồn biên phòng với chính quyền cơ sở. Qua đó, tạo ra mối tương trợ theo hướng các đồn biên phòng hỗ trợ kịp thời cho xã trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới; các hội đoàn thể và người dân là "tai mắt" của BĐBP, luôn sát cánh cùng lực lượng biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Giúp nhân dân phát triển kinh tế

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Pò Hèn giúp người dân thôn xây dựng vường mẫu. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn giúp người dân thôn Lục Chắn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái) xây dựng vườn mẫu. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Thời gian qua, BĐBP tỉnh còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh triển khai có hiệu quả các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn biên phòng.

Nổi bật, hưởng ứng chương trình “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ đầu năm đến nay, các đơn vị biên phòng đã huy động 558 lượt CBCS tham gia hàng trăm ngày công giúp nhân dân làm 8km đường bê tông ở các thôn, bản; tu sửa 0,5km kênh mương thủy lợi; giúp nhân dân sản xuất, thu hoạch 2,2ha mùa màng; phối hợp sửa chữa 3 nhà ở cho hộ nghèo; thăm hỏi, tặng 470 suất quà (trị giá 235 triệu đồng) cho hộ nghèo, gia đình chính sách và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho 422 lượt người dân khu vực biên giới, biển đảo, tổng kinh phí trên 26 triệu đồng.

Tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, lực lượng vận động quần chúng ở các đồn biên phòng đã phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả với đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường xã, thường xuyên bám sát địa bàn để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. 6 tháng đầu năm nay, các đơn vị biên phòng đã tổ chức được 184 buổi tuyên truyền cho 12.934 lượt người dân về tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Nhờ đó, người dân sinh sống trên khu vực biên phòng của tỉnh luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm pháp luật. Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, đến nay đồng bào sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo của tỉnh đã chủ động, đồng lòng, kề vai, sát cánh cùng BĐBP và các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 271 tổ với 3.149 hộ dân, 438 phương tiện (tàu, thuyền) và 3.602 thành viên tham gia quản lý, bảo vệ 96 cột mốc, 117,7km đường biên giới và các bến cảng, bến bãi ở khu vực biên phòng. Bình quân mỗi năm, các đơn vị biên phòng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời hàng trăm vụ việc liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.