LLVT tỉnh: Thực hiện tốt chính sách đối với người có công

Thứ Sáu, 02/08/2019, 11:57 [GMT+7]
.
.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm, triển khai thực hiện tốt chính sách đối với người có công.

Ban CHQS TX Đông Triều thăm hỏi gia đình liệt sĩ Ngô Văn Lơ, xã Hoàng Quế.
Ban CHQS TX Đông Triều thăm hỏi gia đình liệt sĩ Ngô Văn Lơ (xã Hoàng Quế).

Trong tháng 7 vừa qua, hàng chục đoàn công tác của các phòng thuộc Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS 14 huyện, thị xã, thành phố đã đi thăm, tặng và chuyển quà của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Những chuyến hành trình khám, chữa bệnh miễn phí cho người có công với cách mạng của các cán bộ quân y Bộ CHQS tỉnh cũng đã được tổ chức trên các địa bàn vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh...

Không những vậy, căn cứ vào thực tế địa phương, mỗi cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Tặng sổ tiết kiệm; tặng giống, vốn, công cụ sản xuất cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... nhất là chú trọng đến việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách. Tháng 7 vừa qua, nhiều ngôi nhà tình nghĩa dành tặng cho đối tượng chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đóng góp đã được khởi công xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Thiệp, sinh năm 1930, ở thôn Nội Hoàng Tây, xã Hoàng Quế, TX Đông Triều, là mẹ của liệt sĩ Ngô Văn Lơ, hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Hiện bà tuổi cao, không có khả năng lao động, ở cùng cậu con trai mất sức lao động. Ngôi nhà cấp 4 của bà Thiệp đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã ủng hộ 80 triệu đồng, trích từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Quân khu năm 2019 để xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình bà Thiệp. Ngoài số tiền hỗ trợ của Quân khu 3, LLVT TX Đông Triều tham gia hàng trăm ngày công lao động để ngôi nhà sớm hoàn thành, giúp gia đình bà ổn định cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Thiệp cho biết: “Nhờ ơn Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, thị xã, tới đây tôi sẽ có được ngôi nhà khang trang, sạch sẽ, không phải lo lắng mỗi khi mưa bão”.

Ban CHQS TP Hạ Long thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Chung, thương binh ¼, tại khu 8, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Ban CHQS TP Hạ Long thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Chung, thương binh ¼, tại khu 8, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Để thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ cho Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã chủ động thực hiện hoạt động khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh các gia đình chính sách, nắm tình hình và chuẩn bị công tác hỗ trợ. Các xã, phường, thị trấn tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách thương binh, liệt sĩ, người có công để công tác hỗ trợ được kịp thời, thiết thực. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh tích cực xây dựng kế hoạch, triển khai, hướng dẫn thực hiện lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Hiện nay các phòng, ban chuyên môn thuộc Bộ CHQS tỉnh đang tiếp tục thu thập thông tin khảo sát phần mộ liệt sĩ tại Khe Tù thuộc thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên. Đồng thời, làm tốt công tác rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ thương binh cho các đối tượng thuộc trách nhiệm quân đội giải quyết trên địa bàn.

Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tích cực triển khai nhiều biện pháp quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng tới việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, giải quyết tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng, thân nhân người có công theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ...

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.