Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP củ cải Đầm Hà

Thứ Năm, 04/01/2018, 20:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Củ cải Đầm Hà (Quảng Ninh) với thương hiệu ngày càng được khẳng định không chỉ đem lại thu nhập cao cho người nông dân mà còn góp phần phát triển phát triển sản phẩm OCOP. Củ cải được trồng nhiều nhất ở xã Quảng Lợi. 

nông nghiệp

Bà con nông dân thôn Trung Sơn, xã Quảng Lợi thu hoạch củ cải

Với bà con nông dân xã Quảng Lợi, vụ đông chính là vụ sản xuất củ cải lớn nhất trong năm, bởi đây là thời điểm củ cải có chất lượng ngon và đạt sản lượng cao nhất. Củ cải được thu hoạch sau 2 tháng trồng và chăm sóc, được chế biến thành củ cải phên, củ cải khô và củ cải muối mặn, với giá bán khoảng 150.000 đ/kg củ cải khô, 40.000 đ/kg củ cải phên.

Chị Ngô Thị Thiết, thôn Trung Sơn, xã Quảng Lợi chia sẻ: “gia đình tôi có kinh nghiệm nhiều năm chế biến củ cải, vụ này gia đình cũng trồng 2.000m2, sau khi thu hoạch sẽ chế biến và bán quanh năm, hiện nay củ cải Đầm Hà đã có thương hiệu, được nhiều người tin dùng bởi chất lượng thơm ngon, nhiều khi sản xuất ra không đủ bán”.

Thực hiện chương trình OCOP, xã Quảng Lợi đã tâp trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển vùng nguyên liệu, phục vụ sản xuất chế biến củ cải. Trong vụ đông năm 2017, toàn xã trồng được khoảng trên 35ha cây củ cải, năng suất ước đạt 20 tấn tươi/ha, sản lượng toàn xã đạt khoảng 700 tấn.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các hợp tác xã, bà con nông dân đã liên kết, mạnh dạn cải tiến máy móc thiết bị nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tiêu biểu như HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn, vụ đông năm 2017, HTX sẽ chế biến khoảng 500 tấn củ cải tươi thành các sản phẩm cung cấp cho thị trường.

nông nghiệp

Máy sấy củ cải của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn

Ông Ty Văn Bích, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn cho biết: “Năm nay chúng tôi phấn đấu tăng sản lượng so với mọi năm, phấn đấu đạt 15 tấn củ cải phên, 3 tấn củ cải khô và 1 tấn củ cải ăn liền, chất lượng củ cải và sản lượng tương đối tốt, mới đầu vụ chúng tôi đã bán hết sản phẩm, chủ trương của hợp tác xã sẽ tiếp tục thu mua củ cải tươi của bà con đẩy mạnh phát triển sản xuất”.

Nhằm tiếp tục phát triển sản phẩm củ cải Đầm Hà nói riêng và các sản phẩm OCOP nói chung, thời gian tới, huyện Đầm Hà sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tập trung mở rộng các vùng trồng nguyên liệu phục vụ sản xuất, có cơ chế hỗ trợ để các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, xây dựng nhãn mác, bao bì, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tạo động lực phát triển các sản phẩm OCOP nói riêng và sản phẩm nông nghiệp nói chung, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM của địa phương./.

Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.