Cẩm Phả: Diễn tập PCCC tại trường mầm non

Thứ Ba, 02/01/2018, 19:58 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC trong các trường học, đặc biệt là đối với trường mầm non, nhất là vào thời điểm mùa hanh khô rất dễ xảy ra cháy, nổ…, mới đây, Trường mầm non Cẩm Tây đã phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh; Công an, lực lượng dân phòng phường Cẩm Tây  tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH.

Các lực lượng rút kinh nghiệm sau diễn tập
Các lực lượng rút kinh nghiệm sau diễn tập

Tình huống giả định được đưa ra là đám cháy bắt nguồn tại khu nhà bếp tầng 1, lan truyền nhanh trên mặt sàn, nguy cơ cháy lan ra khắp các phòng học tại tầng 1 và phát triển thành đám cháy lớn phức tạp nếu không được chữa cháy kịp thời.

Đám cháy tỏa nhiều khói ra toàn bộ dãy nhà phòng học, gây khó khăn cho việc thoát nạn, cứu người và tài sản. Có một số người bị mắc kẹt trong đám cháy tại tầng 1, tầng 2. Ngoài ra, còn một số người khác bị mất phương hướng thoát nạn tại tầng 3 do khói khí độc bao trùm toàn bộ tòa nhà.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, bảo vệ nhà trường đã hô hoán, báo động toàn trường. Ngay lập tức lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng triển khai chia làm các tổ để trinh sát, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản và chữa cháy tại chỗ.

Xe chữa cháy tiếp cận hiện trường
Xe chữa cháy tiếp cận hiện trường

Do đám cháy phát triển ngày càng lớn, khói khí độc tỏa ra nhiều, lực lượng chữa cháy tại chỗ của nhà trường và lực lượng dân phòng, công an phường không đủ khả năng để cứu chữa. Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thuộc phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã có mặt tại hiện trường. Đội hình thang dây hạ chậm được triển khai cứu người từ tầng 3 xuống đất an toàn. Đồng thời các xe chữa cháy bắt đầu tiến hành phun nước dập lửa.

Sau hơn 30 phút, buổi diễn tập kết thúc với nhiều tình huống được đặt ra cũng như các phương án giải quyết đã giúp ích cho giáo viên, cán bộ, công nhân viên trong nhà trường có đủ kinh nghiệm trong quá trình làm việc bảo đảm an toàn cho các cháu mầm non. Thông qua cuộc tổng diễn tập, các bạn nhỏ đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy, nổ... Đây là một trong những hoạt động giáo dục Kỹ năng sống mà trường Mầm non Cẩm Tây là trường đầu tiên trong toàn thành phố đang triển khai đều đặn để rèn luyện và trang bị cho các con các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống./.

Thành Công

.
.
.
.
.
.