Xã Quảng Thịnh (Hải Hà) đưa thôn 3 thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn năm 2017

Thứ Sáu, 29/12/2017, 10:00 [GMT+7]
.
.

QTV - Thôn 3 (Xã Quảng Thịnh) là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà. Trong năm 2017, Đảng bộ, chính quyền xã Quảng Thịnh và bà con nhân dân thôn 3 quyết tâm thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, đến thời điểm hiện tại, xã đã đưa thôn 3 ra khỏi diện đặc biệt khó khăn sớm hơn một năm so với mục tiêu đề ra.

Thôn 3, xã Quảng Thịnh có 169 hộ gia đình với 674 nhân khẩu. Nhân dân trong thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trước đây, đời sống của các hộ dân gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ cao, thu nhập bình quân đầu người thấp. Thực hiện Đề án 196 của tỉnh Quảng Ninh và Đề án 371 của huyện Hải Hà trong việc đưa thôn 3 ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, ngay từ đầu năm 2017, Đảng ủy, UBND xã Quảng Thịnh đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện, tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của thôn. Xã cũng phân công cán bộ theo dõi từng hộ gia đình nghèo, cận nghèo để động viên, hướng dẫn nhân dân tích cực đưa những cây trồng, vật nuôi vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia góp công và hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Nhiều mô hình hỗ trợ sản xuất của tỉnh và của huyện đã được triển khai đến các hộ nghèo tại xã Quảng Thịnh
Nhiều mô hình hỗ trợ sản xuất của tỉnh và huyện đã được triển khai đến các hộ nghèo tại xã Quảng Thịnh

Xã Quảng Thịnh đã triển khai hỗ trợ mô hình nuôi lợn cái sinh sản và nuôi lợn thịt thương phẩm cho 47 hộ gia đình nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí 469,8 triệu đồng, số tiền còn lại là nguồn vốn đối ứng của người dân. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện,đến nay toàn bộ số lợn hỗ trợ đã được bán với số tiền lãi khoảng 330 triệu đồng. Các hộ dân đều đầu tư tăng thêm số lợi nái đẻ và có 32 hộ thực hiện tái đàn lợn thương phẩm với 145 con lợn.

Anh Lỷ Phu Dương, hộ gia đình nghèo tại thôn 3 xã Quảng Thịnh được hỗ trợ mô hình chăn nuôi lợn phấn khởi cho biết: "Gia đình tôi, trước đây là hộ nghèo của thôn. Nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ mô hình chăn nuôi lợn và tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn. Năm 2017 gia đình tôi đã tích cực mở rộng mô hình chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia súc và phát triển kinh tế rừng. Nhờ đó gia đình tôi đã có nguồn thu nhập ổn định trên 30 triệu đồng/ năm, đời sống kinh tế của gia đình được cải thiện. Năm nay, gia đình tôi đã thoát khỏi hộ nghèo của xã”.

Để thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, xã Quảng Thịnh còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho người dân vay vốn để phát triển sản xuất. Toàn thôn 3 có 63 hộ được tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 2,15 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, bà con nhân dân trong thôn đã chú trọng đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay có khoảng 60 hộ chăn nuôi trâu bò với số lượng 282 con. Trong đó, có 05 hộ dân chăn nuôi bò thương phẩm với khoảng 40 con. Trung bình thu nhập mỗi hộ khoảng 40 triệu đồng một năm. Cùng với việc phát triển chăn nuôi, xã đã vận động người dân trong thôn tích cực trồng, chăm sóc và khai thác rừng. Năm 2017, toàn thôn đã khai thác được 12ha rừng trồng, đạt hiệu quả kinh tế gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, xã còn khuyến khích người dân tích cực chuyển đổi những diện tích cây trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng mía tím. Toàn thôn có 8 hộ trồng được 1 ha mía tím cho thu hoạch, mỗi hộ có đạt khoảng 30 triệu đồng từ cây mía tím.

Các công trình được đầu tư hỗ trợ thôn 3 xã Quảng Thịnh
Bộ mặt thôn 3 có nhiều khởi sắc

Song song với việc phát triển kinh tế hộ gia đình, để tạo thu nhập, việc làm cho người dân, xã Quảng Thịnh còn tích cực vận động các hộ dân tham gia làm việc tại các công ty trên địa bàn xã, huyện. Xã đã giới thiệu được 15 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo làm việc tại Công ty TNHH Bách Thảo Trung Hiếu và 30 lao động tham gia lao động thời vụ tại KCN Texhong (Hải Hà) với thu nhập ổn định từ 4-5 triệu đồng/tháng. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tính đến hết năm 2017, xã Quảng Thịnh đã giảm được 9 hộ nghèo và 44 hộ cận nghèo. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo chỉ còn 50 hộ, chiếm 29,9%. Trong đó, số hộ nghèo là 18 hộ chiếm tỷ lệ 10,77% tổng số hộ gia đình trên địa bàn xã.

Để hoàn thiện các tiêu chí đưa thôn 3 ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, xã Quảng Thịnh còn tích cực triển khai xây dựng một số công trình hạ tầng bằng nguồn ngân sách của tỉnh, huyện. Trong năm, xã đã thi công một tuyến đường giao thông thôn 3 với chiều dài 1.055m và triển khai xây dựng một tuyến mương nội đồng dẫn nước dài 1.152m; tổng kinh phí trên 1,8 tỷ đồng. Hiện nay, toàn thôn 3 có 2.886m đường trục thôn được cứng hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật chiếm tỷ lệ 96,45%. Hệ thống kênh mương được cứng hóa trên 2.800m chiếm 70,86%. Có 100% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên và 93,4% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Ông Mạc Đình Triển, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, cho biết: "Cùng với sự chỉ đạo tích cực của huyện Hải Hà và của Đảng ủy xã Quảng Thịnh, đến hết tháng 12/2017, chúng tôi đã đưa thôn 3 ra khỏi diện thôn đặc biệt khó khăn sớm trước một năm so với mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh và huyện Hải Hà đề ra. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm, hướng dẫn người dân thôn 3 phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo; quan tâm phát triển các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhân dân. Đồng thời, đây sẽ là động lực để giúp Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Quảng Thịnh quyết tâm phấn đấu đạt xã chuẩn nông thôn mới trong năm 2018".

Thanh Trường (TT Truyền Thông & Văn Hóa Hải Hà)

.
.
.
.
.
.