"Nhờ chủ động chống rét cho trâu bò mà nhà tôi năm nay rất yên tâm"

Thứ Ba, 12/12/2017, 09:02 [GMT+7]
.
.

QTV - Tràng Lương là địa phương có số lượng đàn gia súc lớn trên địa bàn Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Thời gian qua, Tràng Lương đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, đồng bộ, chủ động phòng chống dịch bệnh, đói, rét và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông. Đây cũng là điều các địa phương nên chú trọng nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại trong chăn nuôi.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tình, ở thôn Năm Giai, xã Tràng Lương phát triển kinh tế gia đình nhờ vào chăn nuôi trâu. Hiện tại, gia đình bà đang nuôi 4 con trâu và 01 con nghé. Ngay từ những ngày đầu vụ rét, được sự tuyên truyền hướng dẫn của xã cũng như những kinh nghiệm trong các vụ chăn nuôi những năm trước, từ cuối tháng 10, nguồn thức ăn phục vụ chăm sóc đàn gia súc đã được gia đình bà chuẩn bị chu đáo. Thức ăn tinh như ngô, thóc được dự trữ, rơm rạ sau thu hoạch được phơi khô. Bà Tình cho biết: "Ngoài việc tiêm định kỳ, gia đình tôi còn chủ động nguồn thức ăn như rơm, cỏ, vệ sinh chuồng trại, cho trâu uống nước ấm pha muối loãng. Nhờ chủ động phòng chống rét cho đàn trâu bò mà nhà tôi năm nay rất yên tâm”.

Bà Nguyễn Thị Tình (xã Tràng Lương) bổ sung thức ăn tinh để tăng sức đề kháng cho đàn trâu của gia đình.
Bà Nguyễn Thị Tình (xã Tràng Lương) bổ sung thức ăn tinh để tăng sức đề kháng cho đàn trâu của gia đình

Tràng Lương hiện có gần 5.000 con gia súc, trong đó, đàn trâu là trên 1.200 con, còn lại là bò, dê và lợn. đầu mùa rét, xã đã chỉ đạo các đoàn thể, thôn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; chỉ đạo các hội, đoàn thể, trưởng thôn phải xuống từng nhà, hướng dẫn, vận động bà con làm chuồng trại che chắn và dự trữ thức ăn; Dự trữ, cung cấp đủ thức ăn thô xanh cho gia súc từ trước, trong và sau vụ rét, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi gia súc.

Đến nay, hầu hết các hộ dân chăn nuôi gia súc đã chủ động dự trữ được nguồn thức ăn. 100% số hộ chăn nuôi trâu, bò có chuồng trại nuôi nhốt, không chăn thả gia súc khi thời tiết lạnh giá, sương muối. Ngay khi đang thu hoạch lúa mùa, chính quyền địa phương đã chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để chấp hành một cách tự giác; huy động nông dân thu gom, dự trữ, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn gia súc.

Nhiều hộ gia đình dự trữ rơm để rải chuồng giữ ấm cho đàn vật nuôi
Nhiều hộ gia đình dự trữ rơm để rải chuồng giữ ấm cho đàn vật nuôi

Ông Tạ Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Tràng Lương, TX Đông Triều cho biết: “Rút kinh nghiệm từ nhiều năm nên giờ đây, cứ trước mùa rét là chúng tôi làm sát sao, trong đó chú trọng đến việc hướng dẫn kỹ thuật giữ ấm chuồng trại cho bà con. Chúng tôi cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận chuyển giết mổ gia súc, đặc biệt việc tái nhập đàn từ nới khác về nhằm kịp thời phát hiện dịch bệnh khi có dấu hiệu xảy ra".

Các biện pháp tích cực và chủ động của các địa phương chính là cơ sở quan trọng để người dân nâng cao ý thức, tích cực tham gia thực hiện phòng tránh rét cho gia súc, vật nuôi, góp phần bảo toàn năng suất chăn nuôi và hiệu quả kinh tế của vụ đông. 

Đinh Yến (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.