Cẩm Phả: Hiệu quả của thu gom rác tuyến biển

Thứ Ba, 22/11/2016, 09:47 [GMT+7]

QTV - Từ ngày 1/9/2016, Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả đã tiến hành việc thu gom rác thải sinh hoạt từ các thuyền, lồng bè và vớt rác thải trôi nổi trên tuyến biển từ phường Cẩm Thạch đến Cẩm Đông, TP Cẩm Phả. Qua hơn 2 tháng triển khai, hoạt động này đã mang lại môi trường trong sạch cho tuyến biển của Thành phố.

Khu vực Bến Do - vài tháng trước đây là một điểm nóng về ô nhiễm môi trường do tình trạng ứ đọng rác thải từ các hộ gia đình, hệ thống các thuyền, lồng bè và từ Chợ cá Bến Do thải ra mỗi ngày, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực cũng như việc nuôi thả cá, kinh doanh hải sản. Nhưng hơn 2 tháng nay, tình trạng này đã không còn, do có Tổ chuyên thu gom rác thải trên biển của Công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả đảm nhận và thường xuyên thu gom rác thải. Môi trường đã trở nên thoáng đãng, sạch sẽ và trong lành, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân sinh sống ở đây.

Thực hiện văn bản số 2046/UBND - VP ngày 17/8/2016 của UBND TP Cẩm Phả về việc tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh khu vực nuôi cá lồng bè trên biển, Công ty CP Môi trường Đô thị TP đã thực hiện thu gom rác thải dọc tuyến biển từ phường Cẩm Thạch đến phường Cẩm Đông từ ngày 1/9/2016. Theo đó, công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả đã thành lập Tổ chuyên thu gom rác trên biển gồm 13 người, được cấp thuyền làm phương tiện để tiến hành gom rác dọc tuyến biển từ phường Cẩm Thạch đến phường Cẩm Đông.

Công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả đảm nhận và thường xuyên thu gom rác thải nên môi trường đã trở nên thoáng đãng, sạch sẽ
Công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả thường xuyên thu gom rác thải  dọc tuyến biển từ phường Cẩm Thạch đến phường Cẩm Đông từ ngày 1/9/2016

Đối với khu vực thuyền không di chuyển vào được, tổ đã bố trí, phân công 1 đội gồm 8 người đi dọc các tuyến lạch ở khu vực Nhà máy Xi măng Cẩm Phả, cống Thảo Ly, khe lạch Cẩm Bình và lạch Cẩm Đông, dùng những dụng cụ chuyên dụng để chặn, vớt rác rồi tập kết lại, thu gom, xử lý theo đúng quy định.

Việc thu gom rác của Tổ đã đã nâng cao hơn được ý thức của người dân, từ đó các nhà bè, tàu thuyền có ý thức thu gom lại rác đợi Tổ đến rồi vận chuyển lên thuyền thu gom theo đúng quy định. Cuộc sống, môi trường của khu vực tuyến biển từ phường Cẩm Thạch đến Cẩm Đông, đặc biệt là môi trường tại các khu lồng, bè nuôi trồng thủy sản khu vực Bến Do được cải thiện rõ rệt.

Anh Xuân An - Nhân viên nhà bè Nhân Hoàn vui vẻ cho biết: “Từ ngày có Tổ thu gom rác, nhà bè chúng tôi chỉ việc tập kết rác lại đúng rồi vận chuyển cho tổ thu gom, môi trường trên bè sạch sẽ hơn rất nhiều, khách đến ăn uống tại nhà bè yên tâm và phấn khởi và bè ngày một đông khách hơn”.

Ý thức được tầm quan trọng của môi trường trong các hoạt động kinh doanh, nuôi trồng hải sản, khai thác du lịch trên biển, Tổ chuyên thu gom rác trên biển duy trì 2 ca/ ngày làm theo con nước, tiến hành thu gom rác từ thùng rác của các hộ gia đình, nhà bè nuôi trồng, kinh doanh hải sản, các tàu, thuyền vãng lai, và vớt rác trôi nổi trên bề mặt biển.

Với lượng rác trên 2 tấn/ ngày, các loại rác sau khi được thu gom được tập kết tại các điểm nhất định rồi phân loại rác, gom lại và vận chuyển vào bờ đến các điểm tập kết rác trên bờ.  Việc thu gom rác thải đã góp phần bảo vệ môi trường biển, giúp người dân sinh sống ở khu vực ven tuyến biển và nuôi trồng thủy hải sản phát triển và đảm bảo cuộc sống.

Tổ chuyên thu gom rác trên biển duy trì 2 ca/ ngày làm theo con nước, tiến hành thu gom rác từ thùng rác của các hộ gia đình, nhà bè nuôi trồng, kinh doanh hải sản, các tàu, thuyền vãng lai, và vớt rác trôi nổi trên bề mặt biển.
Tổ chuyên thu gom rác trên biển duy trì 2 ca/ ngày làm theo con nước, tiến hành thu gom rác từ thùng rác của các hộ gia đình, nhà bè nuôi trồng, kinh doanh hải sản, các tàu, thuyền vãng lai, và vớt rác trôi nổi trên bề mặt biển.

Ông Đặng Xuân Dũng - Đội trưởng đội Vận chuyển, Công ty CP Môi trường và Đô thị Cẩm Phả, cho biết: “Để duy trì việc VSMT và thu gom rác thải trên tuyến biển, Công ty sẽ đầu tư thêm thuyền và bố trí thêm nhân lực tăng ca, tập trung vào những khu vực thường xuyên tập kết rác thải, cùng với đó Công ty phối hợp cùng chính quyền các cấp, tổ chức xã hội tuyên truyền để người dân xung quanh khu vực và các hộ dân sinh sống trên thuyền, lồng bè nâng cao ý thức tập kết và thu gom rác đúng giờ, đúng địa điểm quy định”.

Việc tiến hành thu gom rác thải trên biển là chủ trương đúng đắn của Thành phố Cẩm Phả được Công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, không những là bước đi đầu tiên trong thực hiện quy hoạch nuôi lồng bè trên biển của Thành phố, làm cho môi trường biển trên địa bàn xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn, tạo môi trường sạch để hoạt động nuôi trồng thủy ổn định lâu dài, là tiền đề cho phát triển ngành dịch vụ, du lịch trên biển của Thành phố.

Đào Thảo

 
.
.
.
.
.
.