Quảng Ninh phát huy tiềm năng du lịch biên giới

Thứ Ba, 09/01/2018, 07:44 [GMT+7]
.
.

Với lợi thế là tỉnh có đường biên giới trên bộ và trên biển đều giáp với Trung Quốc, những năm qua Quảng Ninh đã chú trọng phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, thương mại với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), trong đó có các hoạt động phát triển du lịch giữa hai bên. 

du lịch qnp
Hàng ngày có trên dưới 1.000 người Việt Nam qua lại cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng tham quan du lịch kết hợp với thương mại

Là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, những năm gần đây du lịch Quảng Ninh, trong đó có du lịch biên giới đã có những bước phát triển khá nhanh. Với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nổi bật là di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, vẻ đẹp của Vịnh Bái Tử Long và hàng chục bãi tắm đẹp hiện đại cùng với đó là 132 km đường biên giới giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã giúp Quảng Ninh thu hút một lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Quảng Ninh có 3 cửa khẩu: Cửa khẩu Móng Cái (TP Móng Cái), cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu), cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) đã giúp cho hoạt động thương mại, du lịch khu vực biên giới ngày càng phát triển sôi động.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã phát triển hợp tác giao lưu toàn diện về nhiều mặt, trong đó có du lịch. Với những tiềm năng, lợi thế vốn có để phát triển du lịch, hai bên đã thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Theo đánh giá của Sở Du lịch, khách du lịch Trung Quốc đến Quảng Ninh chiếm ¼ tổng số khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam, chiếm khoảng 40% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh. Trong vòng 5 năm trở lại đây, lượng khách lưu trú Trung Quốc có mức tăng trưởng trung bình 126,5% mỗi năm. Trung bình mỗi năm, tại cửa khẩu Móng Cái đón được trên 300.000 lượt khách Trung Quốc.

Hiện nay du khách Trung Quốc chiếm thị phần quan trọng trong tổng số khách du lịch quốc tế của Quảng Ninh. Tính riêng trong năm 2016, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt hơn 8,3 triệu lượt khách, tổng khách lưu trú quốc tế đạt xấp xỉ 1,9 triệu lượt khách, trong đó khách Trung Quốc chiếm 24% khách quốc tế lưu trú tại Quảng Ninh, đứng số một trong các thị trường khách quốc tế hàng đầu của tỉnh. Trong các nước ASEAN, Việt Nam là điểm đến lớn thứ 2 của khách du lịch Trung Quốc sau Thái Lan. Trung Quốc cũng là điểm du lịch được Việt Nam cũng như người dân Quảng Ninh ưu tiên lựa chọn đi du lịch. Năm 2016 có 2,2 triệu lượt người Việt Nam đi Trung Quốc, đứng đầu các nước ASEAN, hàng ngày có trên dưới 1.000 người Việt Nam qua lại cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng tham quan du lịch kết hợp với thương mại.

Cùng với đó, thời gian qua Quảng Ninh đã và đang từng bước chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển dịch vụ du lịch, đầu tư diện mạo hiện đại và đồng bộ như: Hệ thống đường cao tốc, sân bay, cảng, bến cảng… từng bước đạt tiêu chuẩn quốc gia và khu vực, làm nổi bật những tiềm năng, thế mạnh và tạo điểm nhấn cho du lịch Quảng Ninh. Đồng thời, nhiều dự án công trình phát triển hạ tầng du lịch trên địa bàn được đầu tư như: Khu Đô thị phía Đông hòn Cặp Bè; Khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp đồi Hùng Thắng, Công trình kiến trúc cột Đồng Hồ, Công viên hoa Hạ Long... Cùng với cụm công trình văn hoá gồm Thư viện, Bảo tàng, Quảng trường, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đã tạo ra sản phẩm văn hoá nghệ thuật đặc sắc và là điểm dừng chân hấp dẫn đối với khách du lịch.

du lịch qnp
Quảng Ninh (Việt Nam) phối hợp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) duy trì các sản phẩm du lịch trong nhiều năm qua. (Trong ảnh: Xúc tiến du lịch hai quốc gia, bốn điểm đến: Hạ Long – Móng Cái – Quế Lâm – Đông Hưng)

Song song với việc đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, Quảng Ninh cũng phối hợp với tỉnh Quảng Tây duy trì các sản phẩm du lịch trong nhiều năm qua. Trên biển với tuyến du lịch hai chiều Bắc Hải – Hạ Long; tuyến du lịch Phòng Thành – Hạ Long. Trên bộ là tuyến du lịch qua cửa khẩu Đông Hưng – Móng Cái; gần đây nhất là tuyến du lịch hai quốc gia, bốn điểm đến: Hạ Long – Móng Cái – Quế Lâm – Đông Hưng đã được triển khai. Ngoài ra, hoạt động Hội chợ thương mại du lịch quốc tế Việt – Trung được diễn ra thường niên từ năm 2006 đến nay cũng là điểm nổi bật trong việc thu hút khách du lịch giữa hai bên.

Để có được những bước phát triển về du lịch biên giới, công tác phối hợp quản lý lữ hành của cả hai phía Quảng Ninh – Quảng Tây đều được lãnh đạo hai bên quan tâm. Hàng năm chính quyền hai tỉnh Quảng Ninh – Quảng Tây đã tổ chức các cuộc hội đàm nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trên lĩnh vực du lịch cũng như bàn giải pháp phát triển sản phẩm du lịch giữa hai tỉnh. Trong năm 2017, hai tỉnh đã tổ chức chương trình xúc tiến du lịch Quảng Ninh và Quảng Tây tại TP Thượng Hải và TP Quảng Châu (Trung Quốc). Đặc biệt, chính quyền hai tỉnh đã tích cực phối hợp khai thông lại tuyến du lịch Phòng Thành – Hạ Long nối dài đến TP Đà Nẵng (Việt Nam), góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch giữa hai tỉnh Quảng Ninh – Quảng Tây.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch giữa hai tỉnh Quảng Ninh – Quảng Tây còn tồn tại không ít hạn chế. Trong đó phải kể đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng, công ty lữ hành dẫn đến chất lượng dịch vụ du lịch kém, do giá tour bị cạnh tranh ép xuống mức rất thấp, “giá tour không đồng” là vấn đề nhức nhối trong hoạt động lữ hành thời gian qua. Cùng với đó là chất lượng của hướng dẫn viên còn hạn chế; sản phẩm du lịch giữa hai bên chưa có sự đổi mới, thiếu các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn… đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi và tâm lý của khách du lịch thời gian qua.

Nhằm khắc phục những tồn tại trên, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại – du lịch nằm trong khuôn khổ Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung năm 2017, đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho rằng hai tỉnh cần thiết lập cơ chế đặc thù trong công tác quản lý lữ hành, tăng cường phối kết hợp kiểm soát và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đồng thời cần tiếp tục tăng cường cơ chế thường xuyên trao đổi thông tin và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh cũng như tăng cường các cuộc hội đàm thống nhất và đưa ra các định hướng phát triển sản phẩm du lịch giữa hai tỉnh, từ đó đẩy mạnh hợp tác phát triển, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao…/.

Nguồn: QNP

.
.
.
.
.
.