Ngao giá - hản sản mới giá trị cao tại Vân Đồn

Thứ Sáu, 05/01/2018, 19:35 [GMT+7]
.
.

QTV - Kinh tế biển là một trong những thế mạnh của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), nhất là trong hơn 2 năm trở lại đây, người dân nuôi nhuyễn thể ở đây đang tập trung phát triển đối tượng nuôi mới là con ngao giá. Đối tượng này không chỉ phù hợp với vùng biển Vân Đồn, dễ nuôi mà còn mang lại lợi nhuận kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo, làm giàu.

Nuôi ngao giá tại Vân Đồn. Ảnh: BQN
Nuôi ngao giá tại Vân Đồn. Ảnh: BQN

Gia đình anh Hoàng Quốc Toản ở khu 3, thị trấn Cái Rồng đang tập trung nhân công để thu hoạch sản phẩm. Sau 10 tháng nuôi ngao giá tại khu vực đảo Phất Cờ, xã Hạ Long, trung bình 1 lồng gia đình anh thu được 2kg ngao thương phẩm. Với giá bán trung bình 60 nghìn/kg như hiện nay, ước tính vụ nuôi này cho thu 6 tỷ đồng.

Anh Hoàng Quốc Toản chia sẻ: ngao giá này cũng dễ nuôi. Nói chung, ngao nuôi ở tầng đáy nên không ô nhiễm môi trường. 1 năm nhà tôi nuôi cũng đc 5-6 vạn lồng, trung bình cũng rơi vào khoảng 100 tấn.

Trong tổng số 3.100ha nuôi thủy sản của huyện Vân Đồn, diện tích nuôi nhuyễn thể chiếm 2.140ha với các đối tượng chính là ngao giá, hàu, ốc các loại. Riêng năm 2016, diện tích nuôi ngao giá trên địa bàn huyện tăng 100ha. Nuôi ngao giá ở Vân Đồn giờ đây không chỉ giúp các hộ làm giàu từ kinh tế biển mà còn giải quyết công ăn việc làm cho 1.900 lao động địa phương.

Anh Lương Văn Long, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh cho biết: Tất cả mọi người, mọi nhà đều có thể nuôi được giống ngao này vì không yêu cầu vốn lớn, kỹ thuật cao, lại rất ổn định. Bởi thế, hiện nay, người dân Vân Đồn có đến 80-90% đổ về nuôi ngao giá.

Ông Nguyễn Văn Thìn – Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và kinh doanh tu hài Vân Đồn cho biết thêm: đúng như người dân Vân Đồn thường nói nuôi ngao này làm cho kinh tế gia đình thay đổi rất lớn. Từ hộ nghèo chuyển thành hộ khá và có thể là hộ rất giàu. Đặc biệt có những hộ thu nhập hàng năm lên tới vài tỷ đồng. Tôi thấy đây là bước phát triển nuôi trồng rất tốt của huyện Vân Đồn .

Tại khu vực cảng Cái Rồng, đều đặn 15h chiều hàng ngày, lượng tàu, thuyền từ các xã đảo liên tục cập bến đưa hàng thủy sản tiêu thụ. Trong đó riêng mặt hàng ngao giá trung bình mỗi ngày có hàng chục tấn xuất bán.

Ông Tô Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết: Hiện nay đối tượng ngao giá rất phát triển và nuôi phù hợp với tự nhiên của vùng biển Vân Đồn, không những thế, đầu ra sản phẩm cũng rất đảm bảo để nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay, chúng tôi đang báo cáo tỉnh và tỉnh cho phép quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản. Trên cơ sở đó quản lý theo quy hoạch chi tiết từng vùng với mỗi loài. Quy hoạch nuôi trồng thủy sản sau khi được xây dựng và thông qua cũng sẽ đánh giá sức tải môi trường, đánh giá lượng nuôi, từ đó giao và cho thuê mặt nước đáp ứng được việc nuôi nhuyễn thể của từng khu vực.

Việc tìm đối tượng nuôi mới phù hợp với vùng biển Vân Đồn không chỉ thúc đẩy các hộ nuôi trồng thủy sản mạnh dạn đầu tư xuống biển phát triển kinh tế mà còn góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 5,39% xuống còn 3,54% trong năm 2017 vừa qua. Đặc biệt với sự quan tâm kịp thời của tỉnh trong việc tháo gỡ khó khăn về nguồn cát xốp nuôi ngao giá đã tạo điều kiện cho các hộ nuôi nhuyễn thể ở Vân Đồn yên tâm đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản./.

Hải Hà

.
.
.
.
.
.