Quảng Ninh: Tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Năm, 09/11/2017, 08:56 [GMT+7]
.
.

QTV - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 13 về việc tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh những tháng cuối năm 2017 và thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát tốt tình hình buôn lậu trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện các đường dây, ổ nhóm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa để chủ động lập án đấu tranh. Tập trung lực lượng, tổ chức bắt giữ, xử lý triệt để các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP và hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

f
Tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại 

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin tài liệu về tình hình vi phạm pháp luật, phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng vi phạm và các hành vi gian lận thương mại trong việc lợi dụng chính sách quản lý đối với hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan có khả năng quay đầu thẩm lậu vào thị trường nội địa để tiêu thụ. Kiên quyết không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, tập kết, vận chuyển và buôn bán hàng giả, gia súc, gia cầm nhập lậu. Kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập trong hệ thống pháp luật, trong thực hiện cơ chế chính sách để tham mưu, đề xuất các biện pháp khắc phục, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, đảm bảo cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả và tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; giữ vững sự ổn định thị trường nội địa trong những tháng cuối năm 2017 và thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Quản lý tốt các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tình trạng bày bán công khai, nhiều chủng loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sỹ thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dung túng, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn. Điều chuyển, kiến nghị điều chuyển, thay thế người đứng đầu các đơn vị không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiêm trọng, kéo dài theo lĩnh vực hoặc trên địa bàn mình phụ trách.

PV

.
.
.
.
.
.