Nông dân Quảng Yên tất bật vào vụ trồng hoa Tết Mậu Tuất 2018

Thứ Ba, 07/11/2017, 20:06 [GMT+7]
.
.

QTV - Bắt đầu từ tháng 11/2017, các hộ trồng hoa trên địa bàn thị xã Quảng Yên lại tất bật bên những mảnh vườn, khẩn trương xuống giống hoa để kịp phục vụ cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trồng hoa, cứ vào khoảng thời gian tháng 9 âm lịch, gia đình ông Hoàng Duy Giang, ở khu 2, phường Quảng Yên lại bắt đầu làm đất, xuống giống hoa. Trên diện tích 6 sào, ông phân chia khu vực để trồng các loại hoa khác nhau. Bên cạnh những loại hoa phổ biến, nhiều năm nay, hộ gia đình ông còn năng động, nhạy bén đưa những cây hoa có giá trị kinh tế cao vào trồng như: Hoa Ly, Tuylip….

Ông Giang chia sẻ: Thời tiết hiện khá thuận lợi cho việc xuống giống hoa, vì vậy mà gia đình tôi cũng đang tranh thủ xuống giống. Muốn có hoa đẹp, đảm bảo chất lượng thì yếu tố về giống và kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng. Việc nhập giống hoa, gia đình tôi luôn chọn những địa chỉ có uy tín, tin cậy, ví dụ như củ hoa ly là tôi nhập giống hoa New Zealand, Hà Lan…”

Cũng như các hộ nông dân phường Quảng Yên, những ngày qua, ở khu vực trồng hoa tập trung của người dân khu 3, phường Yên Giang, TX Quảng Yên không khí cũng rất nhộn nhịp. Có hộ đang làm đất, đánh luống, có hộ đang bắt đầu trồng hoa giống…

Vừa nghỉ tay sau khi làm xong 3 sào đất để trồng hoa, hộ ông Ngô Văn Hiệp cho biết: “Năm nay, gia đình tôi cũng đầu tư máy cày để tiến hành làm đất, vừa giảm sức lao động cũng vừa để đảm bảo thời gian cho việc bón phân, làm màu cho đất để xuống giống hoa. Bởi thời điểm xuống giống rất quan trọng, làm sao để hoa kịp nở vào đúng dịp Tết”.

Các hộ trồng hoa áp dụng cơ giới hoa ở khâu làm đất, giúp tiết kiệm công lao động trong quy trình trồng hoa.
Các hộ trồng hoa áp dụng cơ giới hoa ở khâu làm đất, giúp tiết kiệm công lao động trong quy trình trồng hoa

Còn hộ gia đình bà Phạm Thị Tính vừa nhanh tay trồng hoa cúc giống, bà vừa vui vẻ nói: “Nói chung là so với trồng lúa thì trồng hoa cho giá trị kinh tế cao hơn gấp 4,5 lần đấy. Trồng hoa quanh năm nhưng hoa Tết luôn là vụ được gia đình tôi quan tâm nhất, nên gia đình tôi dành cả diện tích 2 sào chỉ để trồng hoa cúc các loại, hoa dơn phục vụ cho dịp Tết thôi”. 

Cũng để hoa phát triển, đạt chất lượng hoa đẹp, theo các hộ trồng hoa, hàng ngày đều phải thường xuyên chăm sóc, bón phân, kiểm tra sâu bệnh,  kịp thời phun thuốc để điều trị tận gốc, tùy vào điều kiện thời tiết để chú trọng đến khâu tưới nước, cung cấp đủ độ ẩm cho hoa sinh trưởng. Thời tiết hiện nay khá thuận lợi, trên những diện tích đã trồng xong của các hộ gia đình, các loài hoa đều đang phát triển tốt.

Các hộ trồng hoa đang chăm sóc, cung cấp đủ nước tưới để hoa sinh trưởng
Các hộ trồng hoa đang chăm sóc, cung cấp đủ nước tưới để hoa sinh trưởng tốt

Theo ghi nhận của chúng tôi, những năm gần đây, nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao nên diện tích trồng hoa ở các địa phương trên địa bàn thị xã ngày một tăng. Nếu như trước đây, các hộ dân trồng hoa thương phẩm chỉ với quy mô nhỏ, mang tính manh mún, lợi nhuận kinh tế không cao, thì nay các hộ cũng mạnh dạn hơn trong việc trồng phong phú chủng loại hoa, đồng thời biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nên mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Hoa Tết là mùa được nhiều người trồng hoa trông đợi nhất trong năm. Đầu tư trồng hoa không đơn giản, nếu như thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng vào dịp tết thì người trồng hoa mới có thể thu lợi. Tuy nhiên để hoa nở đúng dịp tết, ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ, kỹ thuật của người trồng thì yếu tố thời tiết đóng vai trò rất lớn. Những người trồng hoa trên địa bàn thị xã Quảng Yên vẫn không khỏi lo ngại trước diễn biến của thời tiết và sự bấp bênh của thị trường. Họ đều chung một niềm mong mưa thuận gió hòa, thị trường ổn định để có được cái Tết phấn khởi, vui vẻ, có mùa hoa thắng lợi dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018.

Thùy Dương (Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.