Nông dân Đông Triều trồng thử nghiệm khoai tây Atlantic theo mô hình liên kết "4 nhà"

Thứ Bảy, 04/11/2017, 08:26 [GMT+7]
.
.
QTV - Vụ đông năm nay, xã Bình Khê ( TX Đông Triều)  đã đưa vào trồng thử nghiệm 8 ha giống khoai tây Atlantic theo mô hình liên kết “4 nhà” gồm: Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân…nhằm mở ra hướng đi mới và nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế cho người dân địa phương.
Những ngày này tại cánh đồng Lò Đường ( thuộc thôn Phú Ninh, xã Bình Khê), 20 thành viên của Hội LHPN xã Bình Khê đang tích cực dọn vệ sinh, làm đất và xuống giống trồng thử nghiệm giống khoai tây Atlantic với tổng diện tích 1,2 ha theo mô hình liên kết “4 nhà”. 
qtv
Nông dân xã Bình Khê dọn đất, làm vệ sinh để xuống giống khoai tây Atlantic

Đây cũng là một trong những Tổ sản xuất tiêu biểu của địa phương đã gương mẫu hăng hái tham gia mô hình trồng khoai tây Atlantic với diện tích lớn. Chị Vũ Thị Hẹn, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình khê, Tổ trưởng Tổ sản xuất trồng khoai tây Atlantic tại cánh đồng Lò Đường chia sẻ: “Trên cánh đồng Lò Đường này chúng tôi thực hiện trồng 2 vụ lúa và 1 vụ đông. Những năm trước vụ đông trồng cây ngô nhưng hiệu quả thấp. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy và địa phương, chúng tôi chuyển sang trồng cây khoai tây Atlantic với diện tích 1,2 ha với mong muốn mang lại thu nhập cao trên cùng một đơn vị sản xuất tại cánh đồng này”.

Những năm gần đây, phong trào trồng khoai tây Atlantic ở thị xã Đông Triều ngày càng phát triển rộng, thu hút đông đảo các địa phương trên địa bàn thị xã tham gia. So với một số cây trồng khác, mô hình trồng khoai tây Atlantic đã cho hiệu quả giá trị kinh tế cao và ngày càng giữ vai trò chủ lực trong sản xuất vụ đông ở địa phương. Riêng đối với xã Bình Khê, khoai tây Atlatic là cây trồng mới đầu tiên được đưa vào trồng thử nghiệm. Theo đó vụ đông năm nay, xã Bình Khê sẽ thực hiện trồng thử nghiệm 8 ha diện tích trên những cánh đồng trước đó trồng ngô và cây màu kém hiệu quả thuộc các thôn Phú Ninh, Đông Sơn, Quán Vuông, Trại Mới A và Trại Mới B với sự tham gia của 6 tổ sản xuất đại diện cho các Hội, đoàn thể chính trị xã hội của địa phương và một số hộ gia đình trên địa bàn xã. 
qtv
Trồng khoai tây Atlantic hứa hẹn sẽ cho bà con nông dân thu nhập khả quan

Để mô hình này mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao, xã Bình Khê đã chủ động tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ 10% về giống của thị xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện trồng khoai tây Atlantic theo quy hoạch  vùng sản xuất tập trung; Thực hiện hỗ trợ 100% về công làm đất; Đầu tư nâng cấp về hệ thống mương đảm bảo việc tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Trong đó đặc biệt, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của thị xã và kết nối với Công ty Orion trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm…

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê cho biết: “Đây là năm đầu tiên, mô hình khoai tây Atlantic được đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Bình Khê. Để thực hiện mô hình này, Đảng ủy đã có Nghị quyết chỉ đạo chặt chẽ xuống các cơ sở thôn để chỉ đạo sản xuất. Để mô hình đạt hiệu quả cao, sau khi xuống giống, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các Tổ sản xuất bám nắm vào kỹ thuật mà địa phương đã ký kết với công ty Orion Hàn Quốc để làm sao đảm bảo đúng quy trình  chăm bón để đảm bảo sản phẩm đầu ra đảm bảo chất lượng và sản lượng”. 
 
Dự kiến đến hết ngày 7/11 này, mô hình trồng khoai tây Atlantic ở xã Bình Khê sẽ hoàn thành xong khâu xuống giống. Với tính toán về giá trị hiệu quả kinh tế sau khi trừ các chi phí cho thu nhập khoảng 3 đến 3,5 triệu đồng/ sào, hy vọng rằng, việc đưa vào sản xuất mô hình trồng khoai tây Atlantic tại xã Bình Khê sẽ nâng cao thu nhập, đồng thời từng bước góp phần tăng hệ số sử dụng đất, tạo việc làm, thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn và thay đổi tập quán sản xuất cho người dân địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng khoa học công nghệ, hiện đại.
 
Trần Thuyết (Trung tâm TT$ VH TX Đông Triều)
 
.
.
.
.
.
.