Nhận rộng cây Mây dưới tán rừng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Thứ Sáu, 03/11/2017, 14:52 [GMT+7]
.
.
QTV - Tận dụng ưu thế của rừng tự nhiên, nhiều người dân ở huyện Ba Chẽ đã tự khoanh nuôi nhân rộng giống Mây dưới tán rừng, vừa mang lại thu nhập ổn định, vừa góp phần bảo vệ rừng và nguồn sinh thủy. 
 
Huyện Ba Chẽ có hơn 52.212.56 ha đất lâm nghiệp, chiếm 94,3% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện; trong đó, đất rừng sản xuất là 46.211,99 ha. Trong những năm qua, việc giao đất giao rừng cho người dân sản xuất đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tận dụng ưu thế của rừng tự nhiên, nhiều gia đình đã tự khoanh nuôi nhân rộng giống Mây dưới tán rừng. 
 
Gia đình anh Vi Văn Bông, thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ là một trong những hộ trên địa bàn huyện đi đầu trong việc khoanh nuôi và nhân rộng giống Mây tự nhiên mọc dưới tán rừng. 
qtv
Trong năm 2017 gia đình anh Bông ước tính sẽ thu được khoảng 2 tấn quả mây

Với 7 ha rừng được giao, ban đầu gia đình anh Bông định phát đi để trồng một số loại cây lấy gỗ. Nhưng nhận thấy trên rừng của mình có rất nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây Mây, anh Bông đã quyết định khoanh nuôi bảo vệ và nhân rộng giống ngay trong diện tích rừng của gia đình. "Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với cây Mây rừng, cây Mây phát triển nhanh, không ngại bão gió như các loại cây trồng khác. Mây trồng đơn giản, ít tốn công chăm sóc và đẻ nhánh rất nhanh, mỗi ha đất rừng trồng xen từ 600 gốc đến 800 gốc Mây và sau từ 3 đến 5 năm là cho thu hoạch" anh Bông hào hứng giới thiệu.

Sau 3 năm khoanh nuôi và chăm sóc, những cây Mây đã cho rất nhiều quả. Trong năm 2016, gia đình anh Bông đã khai thác được hơn 1 tấn quả Mây, với giá trên thị trường lúc đó giao động từ 100 đến 120 nghìn đồng/1kg, gia đình anh thu về trên 100 triệu đồng và trong đợt thu hoạch năm nay gia đình anh ước tính sẽ thu được khoảng 2 tấn quả Mây. Anh Bông cho biết thêm: “Không chỉ quả mây mang lại giá trị, mà cả dây mây mình tỉa đi cũng có thể bán được. Những cây nào già quá mình trồng thay thế những cây non, nên rừng mây lúc nào cũng phát triển, cho thu nhập ổn định.”
 
Thấy được sự hiệu quả đó, trong năm 2017 anh Bông đã tận dụng những cây con mọc tự nhiên trong rừng để nhân rộng trong khu rừng của mình, đến nay anh đã nhân rộng được hơn 5 vạn cây. Bên cạnh đó, anh Bông đã tự nguyện giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn về giống cũng như kinh nghiệm để mọi người cùng trồng, chăm sóc để có thêm thu nhập thoát nghèo bền vững.
qrv
Anh Bông hướng dẫn anh Triệu Sơn Tiến về giống cũng như kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây mây
Anh Triệu Sơn Tiến thôn Nước Đừng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chia sẻ: Được anh Bông hỗ trợ hướng dẫn chăm sóc và nhân rộng giống mây tự nhiên địa phương, đến nay gia đình tôi đã trồng được hơn 1 ha, hiện tại đang phát triển rất nhanh. Trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục tự ươm giống và trồng trong diện tích rừng mà gia đình được giao, đồng thời tuyên truyền cho bà con trong thôn trồng cây mây này.
 
Ông Triệu Đức Phượng - Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Ba Chẽ khẳng định: Trong những năm gần đây bà con nhân dân trên địa bàn huyện đã có tư duy thay đổi cách phát triển kinh tế từ rừng, rất nhiều gia đình trên địa bàn huyện đã tự tu bổ, chăm sóc cây Mây dưới tán rừng tự nhiên, đồng thời nhân rộng giống Mây trong diện tích rừng của gia đình. Cây Mây có giá trị kinh tế cao trên thị trường hiện nay, đây là một hướng đi mới để bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
 
Mây là cây rất rễ trồng phù hợp với điều kiện khí hậu của huyện miền núi Ba Chẽ; hiện tại trên địa bàn huyện đã có rất nhiều gia đình tự ươm giống mây địa phương và tận dụng các cây con mọc tự nhiên trong rừng mang về trồng và đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế của bà con nhân dân, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, xóa nghèo bền vững./.
 
Ngọc Lợi – Minh Thảo/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ
 
.
.
.
.
.
.