Ngành than: "Kỷ luật và Đồng tâm" vượt khó

Chủ Nhật, 12/11/2017, 09:21 [GMT+7]
.
.
QTV - 81 năm trước, ngày 12/11/1936, những người thợ mỏ đã khẳng định được sức mạnh “Kỷ luật và đồng tâm, chúng ta nhất định thắng” khi nhất tề đứng dậy, đấu tranh với chủ mỏ. Trong những năm gần đây, khi cả ngành than đang căng sức đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thì truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đã và đang là sức mạnh để những người thợ mỏ tiếp tục kề vai, sát cánh, vững vàng một niềm tin vượt khó, đi lên. 
 
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là khép lại năm 2017 nhưng những khó khăn mà ngành than đang phải giải quyết vẫn còn rất bộn bề. Người ta không khỏi “sốt ruột” khi những kho than tồn ở các đơn vị vẫn còn lớn. Đến cuối tháng 10, con số than tồn vẫn bám ngưỡng hơn 9 triệu tấn. Than tồn kho cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người thợ mỏ. Đã có những người lao động băn khoăn về tương lai của mình nếu ngành than còn tiếp tục khó khăn… Thế nhưng, đó không phải là tất cả.  
 
Đến với các đơn vị ngành than những ngày này, chúng tôi được chứng kiến một khí thế thi đua sôi nổi, nỗ lực để đạt những chỉ tiêu trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Với những người thợ đã gắn bó với hòn than, với nghề này thì thời điểm khó khăn mới là lúc họ cần phải đoàn kết, chia sẻ với ngành than.
than
Khí thế thi đua sản xuất sôi nổi trên khai trường than Hà Tu
Tại Công ty than Hà Tu, thợ mỏ chào đón chúng tôi bằng những nụ cười tươi rói. Anh Tô Tiến Dương, Công nhân vận hành máy khoan xoay cầu, Công trường khoan chia sẻ, anh đã làm nghề này hơn 13 năm. Dù mỏ có khó khăn, anh vẫn quyết tâm “bám” nghề mà mình đã chọn. “Năm nay, thời tiết không thuận lợi, mưa suốt ảnh hưởng tới sản xuất than lộ thiên, gây khó khăn cho công ty, thu nhập của công nhân cũng ảnh hưởng. Nhưng mình đã quen việc, giờ là thợ bậc cao nhất trong tổ, nếu những người như mình không cố gắng thì anh em trẻ sẽ còn nản chí hơn, công ty sẽ thêm khó. Thế nên, mình thấy càng phải cố gắng, hướng dẫn và giúp đỡ những công nhân trẻ mới vào nghề quen việc. Có thế, khi thời tiết thuận lợi, anh em công nhân sẽ cùng nhau vận hành máy tốt, nâng cao sản lượng cho công ty” – anh Dương cho hay. 
 
Với than Hà Tu, 2017 thật sự là một năm nhiều trở ngại với những tháng mùa mưa kéo dài khiến hoạt động sản xuất liên tục bị đình trệ. Bên cạnh đó, khó khăn trong công tác đổ thải, trong giao nộp sản phẩm đã khiến mọi chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị trong 9 tháng đầu năm đều không đạt so với kế hoạch đề ra, tiêu thụ gặp khó. Gánh nặng đang đặt lên quý IV khi đơn vị phải phấn đấu khai thác trên 500 nghìn tấn than và bóc xúc trên 7,2 triệu m3 đất đá. 
 
Ông Ong Thế Minh, Chủ tịch Công đoàn Cty CP Than Hà Tu cho biết: "Xác định 2017 là năm nhiều khó khăn, Công đoàn Công ty đã cùng chuyên môn tổ chức các buổi đối thoại với công nhân để khơi dậy trong người lao động sự đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ khó khăn với công ty. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi lắng nghe những tâm tư của công nhân để tìm ra các biện pháp sắp xếp công việc hợp lý, đảm bảo thu nhập ổn định, đời sống cho công nhân. Nhờ đó mà đến nay, thợ mỏ đều rất nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, cùng công ty tập trung sản xuất kinh doanh. Chúng tôi quyết tâm về đích năm 2017 với 1,8 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ trên 1,9 triệu tấn".  
Thợ mỏ than Dương Huy
Chiến dịch thi đua 90 ngày đêm của Thợ mỏ than Dương Huy công ty đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất
than
Thợ mỏ được chăm lo cai thiện về đời sống và điều kiện làm việc
Rời Hòn Gai, đến với vùng than Cẩm Phả, chúng tôi có mặt tại than Dương Huy trong một ngày nắng đẹp. Chưa khi nào không khí lao động sản xuất trong những người thợ mỏ Dương Huy lại sôi nổi như lúc này. Chiến dịch thi đua 90 ngày đêm của công ty đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất với mục tiêu khai thác 485 nghìn tấn than và đào mới trên 4.500 mét lò trong quý IV. Để hoàn thành nhiệm vụ này, mỗi công nhân, thợ mỏ được quán triệt và cũng tự ý thức được phải nâng cao hơn nữa tính kỷ luật trong quá trình lao động để đảm bảo an toàn và nâng cao năng suất.
 
Anh Hoàng Văn Biên - Công nhân Phân xưởng Khai thác 9 cho biết: "Tôi đã gắn bó với công ty gần chục năm nay, làm thợ lò tuy vất vả nhưng chúng tôi cũng đã quen việc, anh em cũng rất tình cảm, chia sẻ với nhau. Giai đoạn khó khăn này, chúng tôi càng ý thức mình phải chấp hành nghiêm quy định an toàn trong sản xuất, giúp đỡ đồng đội, vừa là đảm bảo an toàn cho mình, vừa không ảnh hưởng tới công ty. Công ty bớt khó khăn thì đời sống của thợ lò chúng tôi cũng tốt hơn".
 
Với những nỗ lực như thế, thợ mỏ Dương Huy còn ngày càng khẳng định được trí tuệ và sức sáng tạo trong lao động sản xuất với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. 
 
“Mỗi một người cán bộ công nhân của chúng tôi đều đặt lên hàng đầu truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”. Đặc biệt là với những người trẻ như chúng tôi, tự hào về truyền thống, chúng tôi còn nỗ lực đóng góp công sức, khẳng định được vai trò xung kích, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong năm nay, anh em công nhân trẻ đã đăng ký đảm nhận 12 công trình việc khó, riêng trong chiến dịch thi đua 90 ngày đêm này của công ty, thợ lò đảm nhiệm thêm các phần việc như đào lò song song chuẩn bị diện sản xuất, nâng cao năng suất… Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc quý IV, nhưng đến thời điểm này, Dương Huy đã hoàn thành hơn 90% chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của cả năm” - Thủ lĩnh thanh niên của than Dương Huy – Nguyễn Thanh Tùng khẳng định. 
than
Tưng bừng khí thế chào mừng ngày truyền thống ngành than
Với những nỗ lực của người lao động các đơn vị ngành than, 10 tháng năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch được giao với trên 29,3 triệu tấn than nguyên khai, việc làm và thu nhập người lao động được đảm bảo. Tuy vậy, khó khăn trước mắt vẫn còn nhiều, nhất là khi lượng than tồn kho của tập đoàn vẫn còn lớn, thách thức về giá thành và chi phí khi khai thác ngày càng xuống sâu... 
 
“Chúng tôi luôn xác định “Kỷ luật và Đồng tâm” là truyền thống quý báu của ngành than suốt 81 năm qua. Với đặc điểm là một ngành lao động nặng nhọc, yêu cầu tính kỷ luật cao, phát huy truyền thống này là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo ổn định tư tưởng, kỷ luật lao động gắn với an toàn và nâng cao năng suất. Nhất là trong giai đoạn khó khăn này, tôi tin rằng, sức mạnh “Kỷ luật và Đồng tâm” sẽ giúp thợ mỏ thêm tin tưởng, cùng đoàn kết vượt khó” - Ông Nguyễn Mạnh Tường – Phó Bí thư Đảng ủy than Quảng Ninh khẳng định. 
 
Có những trăn trở và lo lắng, nhưng suốt 81 năm qua, người ta lại càng thấy, trong khó khăn những người thợ mỏ lại càng thêm gắn kết. Mỗi bước chân người thợ "lên tầng cao hay xuống lò sâu" đều mang theo ý chí vượt gian nan./.
 
Linh An
.
.
.
.
.
.