Khởi nghiệp và giấc mơ thành công ở một Hợp tác xã thanh niên

Thứ Ba, 07/11/2017, 14:58 [GMT+7]
.
.

QTV - Đã thành lập được 2 năm với rất nhiều chương trình hành động mang đặc thù của tuổi trẻ: Nhiệt huyết, xông pha và sáng tạo. Không ngại khó ngại khổ, những thanh niên trẻ của HTX Thanh niên Dương Huy - xã Dương Huy - TP Cẩm Phả đã bước đầu tạo được dấu ấn với các mô hình khởi nghiệp phong phú, đa dạng. Song đặt vào bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thị trường thì để có thể đứng vững, vẫn là cả một câu chuyện dài về cơ chế chính sách. 

Được thành lập đầu năm 2016 theo chương trình thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn phát động. HTX Thanh niên Dương Huy - xã Dương Huy - TP Cẩm Phả đã thu hút, tập hợp khá đông các đoàn viên, thanh niên trong xã đang sản xuất kinh doanh và hoạt động ở các dịch vụ trên địa bàn. Ban đầu HTX thanh niên chỉ mới có 8 thành viên tham gia ở các lĩnh vực trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi gia súc gia cầm. Đến nay số lượng đã là 12 thành viên ở đều ở lứa tuổi 8X và 9X ở đủ các thôn trong xã với 15 ngành nghề đăng ký kinh doanh vào hoạt động. Trong đó có 5 thành viên là Đảng viên, 3 thanh niên người dân tộc. Ngành nghề kinh doanh ngoài chăn nuôi, trồng trọt còn có cả chụp ảnh, vi tính văn bản, photocopy, dịch vụ ăn uống...

Mô hình trồng cam Vinh của anh Lý Văn Vinh
Mô hình trồng cam Vinh của anh Lý Văn Thêm

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lý Văn Thêm người dân tộc Sán dìu ở thôn Đồng Mậu, xã Dương Huy cho biết: “Hiện bản thân đang có trên 2 ha chuyên trồng Cam Vinh và Thanh long. Giống Cam Vinh ở đây vỏ mỏng, nhiều nước và ngọt mát được người tiêu dùng ưa chuộng, mỗi mùa thu hoạch được trên một tấn quả, năm nay dự tính sẽ thu được trên 4 tấn. Trước mắt là tạo thu nhập cho chính mình, phát triển kinh tế cho gia đình, đồng thời đóng góp cho sự lớn mạnh của toàn thể hợp tác xã”.

Anh Nguyễn Trường Khanh ở thôn Đá Bạc, xã Dương Huy thì cho biết: “Gia đình hiện có 3 khu chăn nuôi lợn thịt. Lợn ở đây được nuôi theo ô với việc vệ sinh chuồng trại được thực hiện nghiêm túc không để dịch bệnh xảy ra. Lợn được nuôi bằng cám công nghiệp có địa chỉ rõ ràng, không dùng thuốc tăng trọng, được giữ ấm khi trời lạnh, làm mát khi mùa nóng. Vì vậy trong chuồng luôn có từ 150 đến 200 đầu lợn thịt được khách hàng đặt trước. Cơ sở chăn nuôi này còn có khu nuôi lợn nái để chủ động con giống và đảm bảo chất lượng con giống khi đưa về nuôi lợn thịt và cung cấp ra thị trường”.

Khu chăn nuôi lợn thịt của gia đình anh Nguyễn Trường Khanh
Khu chăn nuôi lợn thịt của gia đình anh Nguyễn Trường Khanh

Các hoạt động ngành nghề khác của HTX luôn có sự ổn định và duy trì, HTX đảm bảo lương thu nhập của thành viên mỗi tháng từ 3,5 đến 4 triệu đồng. Cái được lớn hơn là đã hướng nghiệp và tạo việc làm thường xuyên cho từ 5 đến 8 thanh niên trong xã. Nếu vào mùa thu hoạch thì con số này còn cao hơn nhiều. Mầu sắc thanh niên ở HTX còn luôn thể hiện ở sự năng động, sáng tạo như việc đăng lý sản phẩm OCOP cho 3 sản phẩm: Cam, Thịt trâu, Khau nhục Dương Huy, nó còn rõ nét ở mọi ngành nghề, mọi hoạt động và được nhiều cấp nhiều ngành ghi nhận.

Ông Trần Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Dương Huy, TP Cẩm Phả nhấn mạnh: “Ban Quản trị cũng như Ban Giám đốc HTX  rất sáng tạo, nhiệt tình luôn luôn tìm tòi những hướng đi của hợp tác xã. Cụ thể như vận động các thành viên trong hợp tác xã trong việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là trồng cam Vinh cũng như chăn nuôi trên địa bàn và tất cả các lĩnh vực khác. Có thể khẳng định rằng hợp tác xã tuy mới thành lập nhưng hoạt động rất có hiệu quả”.  

Diện tích trồng keo tai tượng của anh Nguyễn Trường Bình
Diện tích trồng keo tai tượng của anh Nguyễn Trường Bình

Tuy nhiên, qua gần 2 năm hoạt động của mô hình kinh tế thanh niên này đã cho thấy rất cần sự chung tay tạo điều kiện của nhiều cấp. Điển hình như vụ cà chua năm 2016 bị mưa úng lụt làm thiệt hại trên 30 triệu đồng. Nguyên nhân do HTX thiếu kinh nghiệm về thời tiết gieo trồng, thiếu kinh nghiệm về đặc điểm đất đai canh tác của địa phương. Các sản phẩm làm ra mới chỉ quanh quẩn ở đia phương, chưa có thị trường tiềm năng vì chưa có thương hiệu. Vì vậy mới có cảnh thành viên chia nhau đi bán cam khi vào mùa thu hoạch. Biết rằng, tuổi trẻ sẵn có nhiệt huyết và hoài bão, nhưng ở cơ sở này nếu thiếu nguồn vốn thì không thể phát triển ngành nghề và thực hiện được ước mơ. Muốn có vốn thì phải đi vay, mà vay thì phải có thế chấp trong khi đa số họ phụ thuộc gia đình. Vậy chỉ còn một địa chỉ duy nhất có thể tìm đến là vốn khởi nghiệp.

Ngành nghề photocopy của HTX Thanh niên Dương Huy
Ngành nghề photocopy của HTX Thanh niên Dương Huy bước đầu có hiệu quả

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Mạnh Quyết - Giám đốc HTX thanh niên Dương Huy chia sẻ: “chúng tôi mong muốn được tiếp cận với thị trường bên ngoài, mở rộng các sản phẩm mà hợp tác xã đang sản xuất để đạt doanh thu, tạo công ăn việc làm cho các thành viên lao động hợp tác xã. Nếu được hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân thì càng tốy. Về nguồn vốn khởi nghiệp, hợp tác xã đã cố gắng tìm mọi cách nhưng đến thời điểm hiện tại chưa tiếp cận được bởi liên quan đến những điều kiện cơ bản như phương án sản xuất kinh doanh, cơ sở vật chất, nguồn vốn và những sản phẩm đưa ra thị trường”.

Bảo Long

.
.
.
.
.
.