Khởi nghiệp – kết nối giá trị, kiến tạo thành công

Thứ Tư, 01/11/2017, 15:57 [GMT+7]
.
.

QTV - Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các thanh niên trẻ trên toàn tỉnh Quảng Ninh, CLB đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh phối hợp với Huyện đoàn Bình Liêu đã tổ chức Tọa đàm “Khởi nghiệp Quảng Ninh – kết nối  giá trị, kiến tạo thành công” với sự tham gia của gần 100 đoàn viên thanh niên có nhu cầu học hỏi, xây dựng các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó là hoạt động thiện nguyện “Đông ấm áp cho em” tại trường tiểu học xã Húc Động huyện Bình Liêu.

Lãnh đạo huyện Bình Liêu giải đáp thắc mắc cho các đoàn viên thanh niên.
Lãnh đạo huyện Bình Liêu giải đáp thắc mắc cho các đoàn viên thanh niên.

Huyện Bình Liêu hiện có 8.750 thanh niên chiếm trên 28% dân số của toàn huyện. Trong đó, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã bước đầu thành công với mô hình khởi nghiệp của mình, phần nào tạo thu nhập ổn định nâng cao đời sống cho bản thân và gia đình đồng thời giúp đỡ các ĐVTN khác. Nhiều đoàn viên thanh niên với ý chí, nghị lực và quyết tâm đã vươn lên trở thành những ông chủ trong sản xuất, kinh doanh, tạo được nhiều việc làm cho thanh niên và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tấm gương sáng để thanh niên học tập, noi theo với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, lạc hậu.

Tuy nhiên, một số thanh niên địa phương còn gặp khó khăn trong việc khởi nghiệp, nhất là biến các ý tưởng thành hiện thực, hay định hướng kinh doanh; thiếu kỹ năng trong quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, cách marketing khi đã có sản phẩm; thiếu vốn, thiếu kiến thức; các mô hình còn thiếu sự liên kết trong phát triển thương hiệu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Buổi tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp Quảng Ninh – kết nối giá trị, kiến tạo thành công” là cơ hội để các đoàn viên thanh niên địa phương được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp trẻ đã bước đầu thành công trong sự nghiệp, đặt câu hỏi và lắng nghe các đồng chí lãnh đạo huyện Bình Liêu giải đáp về vấn đề việc làm, các giải pháp, mô hình trong phát triển kinh tế nhằm thắp lên ngọn lửa đam mê, khát vọng làm giàu, đồng thời hiểu hơn về chương trình Khởi nghiệp quốc gia mà các cấp bộ đoàn đang triển khai trong đoàn viên thanh niên. 

Các đoàn viên thanh niên khởi nghiệp đặt câu hỏi trong chương trình tọa đàm
Các đoàn viên thanh niên khởi nghiệp đặt câu hỏi trong chương trình tọa đàm

Những câu hỏi được trao đổi trong cuộc tọa đàm đều vô cùng thiết thực, bổ ích với những thanh niên trẻ tại địa phương tạo ra không khí sôi nổi.

thành viên CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh giới thiệu về chương trình đào tào kỹ năng kiến thức khởi nghiệp.
Thành viên CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh giới thiệu về chương trình đào tào kỹ năng kiến thức khởi nghiệp.

Anh Bùi Thanh Quyết, thanh niên xã Đồng Tâm huyện Bình Liêu cho biết: "Qua chương trình này, mình cảm thấy rất bổ ích vì đã thu được ý kiến đóng góp của tất cả mọi người trao đổi qua lại với nhau. Cái hay ở đây là các anh chị là những người đi trước truyền đạt kinh nghiệm, cảm giác rất quý và thiết thực. Sự thành đạt của các anh chị là động lực để bản thân mình cố gắng".

Chị Cam Thị Nông, Bí thư đoàn TN xã Vô Ngại khẳng định: "Trước giờ thanh niên ở Bình Liêu còn hạn chế về phát triển dịch vụ, muốn phát triển mô hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Sau khi trao đổi, thảo luận mọi người học hỏi được nhiều điều rằng muốn khởi nghiệp mọi người cần điều gì, cách marketing 1 sản phẩm như thế nào".

Anh Chu Nguyên Bảo, thanh niên xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu cho biết anh rất hài lòng với những chia sẻ của lãnh đạo huyện Bình Liêu về mô hình trồng cam tại gia đình anh vì khô hạn thiếu nước, thiếu kỹ thuật mà năng suất kém. Anh rất mong muốn được tham gia vào CLB để được tư vấn và hỗ trợ về kỹ thuật.

Qua buổi tọa đàm, huyện Bình Liêu cũng khẳng định trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào khởi nghiệp; tổ chức tập huấn cho thanh niên về khởi nghiệp; tổng kết và nhân rộng các doanh nghiệp, mô hình kinh tế, hình thức tổ chức sản xuất của thanh niên có hiệu quả; đổi mới và phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên phù hợp với cơ chế thị trường. Đồng thời, liên kết, xây dựng mạng lưới kết nối giữa các thanh niên đã, đang và có ý tưởng khởi nghiệp thông qua các câu lạc bộ khởi nghiệp.

tổ chức trò chơi và trao quà cho học sinh trường tiểu học Húc Động – xã Húc Động – Bình Liêu.
Tổ chức trò chơi và trao quà cho học sinh trường tiểu học Húc Động - xã Húc Động - Bình Liêu.

Nằm trong chương trình “Gió khởi nghiệp tràn về hoa Sở”, CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh cũng đã thực hiện chương trình thiện nguyện tại trường tiểu học Húc Động, xã Húc Động huyện Bình Liêu. Tại đây, các anh chị của CLB đầu tư khởi nghiệp đã mang lại niềm vui cho các em nhỏ qua những trò chơi vui nhộn, đồng thời tặng cho các em những món quà nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng và sự sẻ chia sâu sắc. Những chiếc cặp sách mới và những chiếc chăn ấm hi vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều động lực học tập tốt và ấm áp hơn qua mùa đông tới.

Anh Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm CLB đầu tư khởi nghiệp QN chia sẻ: "Chúng tôi chọn Bình Liêu là nơi tổ chức chương trình tọa đàm khởi nghiệp vì nơi đây có nhiều thanh niên trẻ có nhiệt huyết, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch. Trong khi đó, thanh thiếu nhiên ở đây còn thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp nên chúng tôi muốn truyền lửa, truyền kinh nghiệm để các bạn trẻ thành công hơn nữa trên con đường khởi nghiệp tương lai.

Anh Hoàng Việt Dũng, Phó bí thư huyện đoàn Bình Liêu cho biết: "Chương trình của CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh tổ chức đã mang tới nhiều điều bổ ích cho thanh niên địa phương, đồng thời hoạt động thiện nguyện mà CLB tổ chức đã giúp gắn kết tình cảm giữa thanh niên Bình Liêu và thành viên CLB, giúp các bạn trẻ ở Hạ Long hiểu hơn về cuộc sống của người dân địa phương. Mong rằng huyện đoàn Bình Liêu và CLB sẽ có nhiều hoạt động phối hợp hơn nữa trong tương lai".

Với mong muốn gắn những hoạt động của CLB với cộng đồng, nhân lên nhiều ý tưởng, phát triển nhiều mô hình kinh tế trên toàn tỉnh của các bạn trẻ có khát vọng và ý chí khởi nghiệp, CLB đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh đang thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để khẳng định vai trò sứ mệnh kết nối những đam mê của người trẻ, cùng giao lưu, học hỏi để sớm đạt được thành công trong tương lai.

Minh Thương

.
.
.
.
.
.