Khi cán bộ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế

Chủ Nhật, 05/11/2017, 10:05 [GMT+7]
.
.

QTV - Là cán bộ xã, thôn nhưng anh Triệu Kim Phượng - Bí thư Chi đoàn thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc và anh Đàm Văn Tằng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ luôn gương mẫu trong cả nhiệm vụ chính trị được tổ chức giao phó lẫn tiên phong trở thành những cán bộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Bí thư Chi đoàn thôn làm kinh tế giỏi

Từ một thanh niên nghèo khó, nhưng với ý chí và sức trẻ, anh Triệu Kim Phượng, Bí thư Chi đoàn thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ đã vươn lên thoát nghèo, trở thành thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, Phượng gặp không ít khó khăn trong việc phát triển kinh tế. Trồng keo được 2-3 năm tuổi thì gặp bão, vậy là trắng tay. Không vì thế mà nản lòng, anh vay mượn của họ hàng, bạn bè cùng với số tiền 2 vợ chồng tiết kiệm được anh tiếp tục đầu tư trồng rừng. Từ ý chí, nghị lực và sự quyết tâm, thành quả của anh chính là nguồn thu nhập 180 triệu đồng khi khai thác rừng keo đầu tiên.

Anh Phượng cho biết: “Tôi nhận thấy đất đai ở đây màu mỡ, rất phù hợp với việc trồng cây lâm nghiệp, do đó tôi đã đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm trồng rừng. Có rừng và có kiến thức, tôi mạnh dạn đầu tư vào trồng các loại cây như quế, sa mộc. Đến nay, diện tích rừng của gia đình tôi phát triển tương đối tốt, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình”.

Anh Triệu Kim Phượng(người ngoài cùng bên trái) đang chia sẻ kinh nghiệp trong phát triển kinh tế với đoàn viên trong chi đoàn  (1)
Anh Triệu Kim Phượng(người ngoài cùng bên trái) đang chia sẻ kinh nghiệp trong phát triển kinh tế với đoàn viên trong chi đoàn

Ngoài trồng rừng, gia đình anh còn thu mua các loại cây sa mộc, keo, quế của bà con trong thôn, xã bán lại cho thương lái; mở cửa hàng kinh doanh tổng hợp để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con trong thôn. Từ việc trồng rừng và kinh doanh, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không chỉ tiên phong và là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, Triệu Kim Phượng còn là Bí thư chi đoàn luôn tích cực, chủ động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với nhiều hoạt động đa dạng, sáng tạo, thiết thực, qua đó tập hợp được đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia. Nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa của đoàn viên thanh niên như: Ra quân làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, tuyên truyền cho đồng bào xóa bỏ hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh… được thực hiện trên địa bàn thôn đã tạo sức lan tỏa tới mọi tầng lớp nhân dân.

Nói về anh Phượng, Bí thư Đoàn xã Đồn Đạc Chìu A Hai cho biết: “Phượng là một bí thư chi đoàn thôn giỏi trong phát triển kinh tế; năng động, sáng tạo trong các phong trào của đoàn. Các hoạt động mà chúng tôi triển khai, Phượng đều thực hiện có hiệu quả. Tôi rất mong là bà con nhân dân trong thôn, đặc biệt là các đoàn viên trẻ học tập anh Phượng”

Ghi nhận những đóng góp của anh, Triệu Kim Phượng đã được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn - Hội - Đội và trong phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Hội Nông dân gương mẫu

Không chỉ được biết đến với vai trò gần dân, sát cánh cùng người nông dân, anh Đàm Văn Tằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ còn được biết đến là một người đi đầu trong phát triển kinh tế.

Sau khi tốt nghiệp đại học Luật, năm 2004, Đàm Văn Tằng được tuyển dụng vào làm việc tại UBND xã Thanh Sơn với chức vụ Phó công an xã. Trải qua nhiều vị trí công tác, năm 2015, anh Tằng được giao đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Sơn. Tuy mới đảm nhiệm chức vụ này nhưng anh luôn gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong việc giúp hội viên nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua các mô hình sản xuất, các phong trào thi đua như phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới…

Nhờ được chăm sóc tốt, vườn trà hoa vàng của gia đình anh Tằng phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao
Nhờ được chăm sóc tốt, vườn trà hoa vàng của gia đình anh Tằng phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao

Từ suy nghĩ nói phải đi đôi với làm, muốn bà con làm theo thì bản thân mình phải đi đầu, anh Tằng đã luôn hăng say tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm quý, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình anh đã trồng trên 7ha cây keo, 2,5ha cây bạch đàn, 2ha ba kích tím, 1,5ha trà hoa vàng và chăn thả hơn 40 con bò, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Thành công trong việc phát triển kinh tế gia đình, anh Tằng không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm hiệu quả với bà con trong thôn, xã để cùng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Ông Khúc Thanh Nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Sơn cho biết: “Tuy là một Chủ tịch Hội Nông dân trẻ tuổi nhưng Đàm Văn Tằng có nhiều sáng tạo trong việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào của Hội, nhất là trong việc thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Các hoạt động của Hội Nông dân được chúng tôi đánh giá là có hiệu quả và có sức lan tỏa trong hội viên. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ của một Chủ tịch Hội Nông dân xã, Đàm Văn Tằng còn là một cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để bà con học tập và làm theo”.

Những cách làm hiệu quả, sáng tạo của Chủ tịch Hội Nông dân trẻ Đàm Văn Tằng mang lại, đang từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm của hội viên nông dân trên địa bàn xã trong việc đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế; góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế của xã Thanh Sơn trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Thùy Loan (Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.