Học tập, trao đổi kinh nghiệm mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP

Thứ Tư, 08/11/2017, 08:49 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 7/11, đoàn công tác tỉnh Sơn La, do đồng chí Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo một số huyện của tỉnh Sơn La đã đến học tập, trao đổi kinh nghiệm triển khai chương trình OCOP tại huyện Tiên Yên. 

Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) được huyện Tiên Yên triển khai từ năm 2014. Đến nay, huyện Tiên Yên đã tập trung phát triển 9 sản phẩm OCOP của huyện về bao bì, nhãn hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó có 6 sản phẩm đăng ký mã số, mã vạch, đồng thời huyện đang tiến hành triển khai đăng ký tem thông minh đối với các sản phẩm đã được chứng nhận.

Đoàn công tác tham quan điểm bán sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh ở khu vực xã Hải Lạng
Đoàn công tác tham quan điểm bán sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh ở khu vực xã Hải Lạng

Để các sản phẩm OCOP của huyện khẳng định thương hiệu, năm 2017 huyện Tiên Yên đã tham gia thi cấp sao đối với 7 sản phẩm OCOP, trong đó có 5/7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn cấp sao; 3 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao gồm Gà Tiên Yên; Khâu Nhục; trứng vịt biển Đồng Rui; 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 2 sao gồm bánh chả, bánh hạnh nhân. Năm 2017 huyện Tiên Yên đang tiếp tục đầu tư hoàn thiện chất lượng sản phẩm và đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp cho các tổ chức OCOP. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 7 hợp tác xã, 5 tổ hợp tác, 13 hộ sản xuất đăng ký tham gia thực hiện chương trình mỗi, xã phường một sản phẩm OCOP. Để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất huyện Tiên Yên đã xây dựng cơ chế chính sách, ngoài nguồn vốn của tỉnh cấp hàng năm, huyện dành 5% chi phí thường xuyên để hỗ trợ phát triển nông, lâm, ngư nghiệp, 4% hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ. Trung bình mỗi năm huyện Tiên Yên dành 17 tỷ đồng cho các chương trình phát triển sản xuất.

Đoàn công tác thăm công ty CPPT
Đoàn công tác thăm công ty CPPT Chăn nuôi và Nông lâm ngư nghiệp Phúc Long

Đây cũng là chương trình góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là đã tạo động lực phát triển cho khối kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân ở khu vực nông thôn, từng bước thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người nông dân theo hướng hàng hóa.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thảo luận, làm rõ hơn về một số vấn đề như: hệ thống tổ chức quản lý, cơ chế chính sách trong triển khai thực hiện, chính sách hỗ trợ đối với các sản phẩm OCOP, cách thức huy động nguồn lực, quá trình nâng cao hiệu quả các sản phẩm...

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Sơn La, đồng chí Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở NN và PTNN đánh giá cao những kết quả mà huyện Tiên Yê đã đạt được trong trong chương trình OCOP. Những kinh nghiệm chia sẻ trong quá trình triển khai các sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên là bài học quý để các địa phương của tỉnh Sơn La có thể triển khai, áp dụng xây dựng các sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

Cũng trong buổi sáng, đoàn công tác tỉnh Sơn La đã đi tìm hiểu thực tế cơ sở sản xuất bánh Gật gù, Khâu nhục, Công Ty Cổ Phần Phát Triển Chăn Nuôi và Nông Lâm Ngư Nghiệp Phúc Long (đơn vị chuyên cung cấp gà giống Tiên Yên), thăm điểm bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh và huyện Tiên Yên tại điểm dừng chân du lịch Nam Phong khu vực cầu Ba Chẽ, xã Hải Lạng.

Xuân Thao (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.