Hải Hà xây dựng thành công 126 vườn mẫu

Thứ Tư, 22/11/2017, 09:27 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện tiêu chí về xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, huyện Hải Hà xác định: muốn thực hiện thành công và hiệu quả chương trình này, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân. Đến nay Hải Hà đã xây dựng được 126 vườn mẫu.

Ngay sau khi triển khai chương trình, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện Hải Hà đã giao nhiệm vụ, chỉ tiêu về cho các xã, đồng thời khảo sát, lên phương án hỗ trợ kinh phí và quy hoạch theo vùng sản xuất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương. Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo các thôn, khu dân cư thực hiện chương trình, họp bàn, lấy ý kiến từ dân và thống nhất cách làm sao cho sáng tạo, hiệu quả vừa tạo mỹ quan vùng nông thôn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo chủ trương, mỗi hộ thực hiện xây dựng vườn kiểu mẫu được hỗ trợ 5 triệu đồng, được tham gia hướng dẫn, tập huấn về quy trình, kỹ thuật chăm sóc và phát triển các loại rau màu, cây ăn quả và một số mô hình kinh tế khác cho hiệu quả.

 Hình ảnh xanh, sạch, đẹp gắn với mô hình vườn kiểu mẫu cho hiệu quả kinh tế cao tại thôn 4 xã Quảng Minh.
Hình ảnh xanh, sạch, đẹp gắn với mô hình vườn kiểu mẫu cho hiệu quả kinh tế cao tại thôn 4 xã Quảng Minh

Gia đình ông Dương Văn Dũng – thôn 4, xã Quảng Minh có hơn 3.000m2 đất vườn chuyên canh tác các loại rau màu theo mùa từ nhiều năm nay. Ông Dũng cho biết: "Khi được xã triển khai xây dựng chương trình vườn kiểu mẫu, gia đình tôi thấy rất vui, chấp hành đúng theo thiết kế, quy hoạch. Gia đình tôi đã tập trung cải tạo đất, chỉnh trang lại khuôn viên khu vườn sao cho hợp lý, vun đất, làm cỏ, cắm rào, phân cách đường đi bộ trong khu vườn theo từng mẫu, luống để thuận tiện cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch sản phẩm. Đặc biệt là tổ chức trồng xen canh các loại rau màu với một số cây ăn quả, nhìn cảnh quan khu vườn thoáng mát, xanh, sạch, đẹp hơn rất nhiều".

Mô hình trồng bí xanh cao sản của gia đình anh Dương Văn Dung xã Quảng Minh đã trong mùa thu hoạch
Mô hình trồng bí xanh cao sản của gia đình anh Dương Văn Dũng xã Quảng Minh đã đến mùa thu hoạch

Không chỉ có gia đình anh Dũng mà hiện nay toàn huyện Hải Hà đã triển khai xây dựng thành công 126 vườn mẫu theo đúng thiết kế, với tổng kinh phí hỗ trợ là 630 triệu đồng. Từ chương trình, nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Do đó, chương trình nhận được sự đồng thuận thống cao trong nhân dân.

Tuy nhiên, ngoài những nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền vận động và triển khai thực hiện, Hải Hà vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do là huyện miền núi, một số xã vùng cao dân cư sống thưa thớt, sản xuất nhỏ lẻ, tự phát và tiềm lực về kinh tế của người dân chưa đáp ứng được nhu cầu xây dựng vườn kiểu mẫu theo quy chuẩn. Trong thời gian tới, Hải Hà tiếp tục khảo sát, lên kế hoạch, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu, vườn mẫu theo kế hoạch đề ra.

Thái Hà (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.