Măng mai giúp người dân Quảng Sơn, Hải Hà giảm nghèo

Thứ Năm, 14/09/2017, 09:05 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Việc trồng và chăm sóc đơn giản, mỗi năm cho thu nhập từ 50-60 triệu đồng nên mô hình trồng tre mai lấy măng đang được người dân tích cực hưởng ứng và nhân rộng ở xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà.

|
Gia đình ông Hoàng Sinh Hưng ở bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà trước đây là hộ thuộc diện khó khăn của xã. Năm 2010 sau khi được xã giao cho gần 02 ha đất đồi rừng hoang hóa, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng để trồng 100 gốc tre mai. 

1.Toàn bộ diện tích trồng tre mai của gia đình ông Hoàng Sinh Hưng – Bản Quảng Mới – xã Quảng Sơn
Cây tre mai dễ trồng và chăm sóc và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Quảng Sơn, Hải Hà

Nhờ việc chăm sóc, phòng trừ tốt sâu bệnh cho cây trồng, đến nay, toàn bộ diện tích trồng tre mai của gia đình ông Hưng đã cho thu hoạch. Với giá bán 6.000-10.000 đồng/ kg măng tươi, trừ chi phí mỗi ha tre mai cho thu hoạch từ 50-60 triệu trồng/ năm.

Ông Hưng chia sẻ: "Cây tre mai rất phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, khí hậu của xã Quảng Sơn. Việc trồng và chăm sóc cũng đơn giản, chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phòng trừ một số loại sâu bệnh cho là sẽ có măng mai thu hoạch. Vụ măng năm 2017 gia đình tôi thu được khoảng gần 10 tấn măng tươi. Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích để nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình.”

Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật nên măng mai của gia đình ông Hưng luôn bán được giá cao
Vườn tre mai của gia đình ông Hưng cho năng suất khá tốt

Không chỉ gia đình ông Hoàng Sinh Hưng mà nhiều hộ gia đình khác ở xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà cũng có nguồn thu nhập ổn định từ trồng cây tre mai. Hiện nay toàn xã có trên 100 hộ trồng tre mai với diện tích gần 30 ha, tập trung ở các bản Quảng Mới, Thôn 3, Lý Quáng, Mảy Nháu và Pạc Sủi với tổng sản lượng khai thác mỗi năm từ 300 - 400 tấn măng mai tươi, cho thu nhập ước đạt trên 400 triệu đồng/ năm.

Theo thống kê, tính đến hết năm 2016, toàn xã Quảng Sơn chỉ còn 235/892 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 26,3 %, số hộ cận nghèo chỉ còn 120 hộ, chiếm tỷ lệ 13,45% giảm gần 50% số hộ nghèo, cận nghèo so với năm 2012.

Với hiệu quả kinh tế từ trồng cây tre mai, xã Quảng Sơn đã tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích để nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, xã cũng khuyến khích bà con nhân dân sản xuất, chế biến các sản phẩm từ măng tươi như : Măng muối chua, Măng muối ớt, măng luộc và măng khô để cung cấp ra thị trường.

Để đảm bảo giá cả và tạo uy tín, thương hiệu măng mai Quảng Sơn, chính quyền địa phương còn chỉ đạo cho các thôn, bản hướng dẫn người dân tuyên thủ đúng các quy trình sản xuất, không sử dụng thuốc bảo quản, chất tẩm mầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, xã Quảng Sơn còn phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện Hải Hà xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương. Tiến tới thành lập hợp tác xã thu mua và chế biến sản phẩm măng tự nhiên thành măng khô theo hướng sản xuất hàng hóa để phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Phạm Văn Khởi - Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn - Huyện Hải Hà cho biết : “Hiện nay xã Quảng Sơn đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng măng mai để nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang tích cực triển khai đăng ký thương hiệu măng Quảng Sơn, từng bước giới thiệu quảng bá các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ măng mai đến tay người tiêu dùng và tiến tới thành lập hợp tác xã bao tiêu các sản phẩm măng của địa phương, giúp cho người dân có thể yên tâm phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.”

Ông Hưng đang thu hoạch măng mai để bán cho các tiểu thương
Ông Hưng đang thu hoạch măng mai để bán cho các tiểu thương

Với hướng đi đúng đắn trong phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân, Quảng Sơn đang tiến những bước vững chắc trên lộ trình phấn đấu đến hết năm 2019 sẽ thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn.

Thanh Trường (Trung tâm TT - VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.