Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên

Thứ Năm, 01/03/2018, 10:35 [GMT+7]
.
.

QTV – Trong hai ngày 28/2 và ngày 1/3, tại xã vùng cao Đại Dực, huyện Tiên Yên đã diễn ra Lễ hội văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ lần thứ XII năm 2018. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, cổ vũ.

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ đã trở thành truyền thống hàng năm, được tổ chức luân phiên giữa 2 xã Đại Dực và Đại Thành, nơi tập trung số đông đồng bào dân tộc Sán Chỉ ở huyện Tiên Yên. Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ thường được tổ chức vào ngày 13, 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội văn hóa, thế thao dân tộc Sán Chỉ được tổ chức luân phiên tại 2 xã Đại Dực, Đại Thành tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu xuân năm mới.
Lễ hội văn hóa, thế thao dân tộc Sán Chỉ được diễn ra vào ngày 13, 14 tháng Giêng âm hàng năm

Lễ hội được diễn ra với 2 phần, đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ với màn múa Cầu Mùa được các thầy cúng lập đàn cầu phúc, cầu lộc, cầu sức khỏe, cầu cho lúa xếp đầy bồ, súc vật đầy chuồng, nhà nhà con cháu thuận hòa, hàng xóm vui vẻ, cầu cho mưa thuận gió hòa, đất nước bình an, bà con thôn xóm ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Màn múa Cầu Mùa của dân tộc Sán Chỉ với nhiều ý nghĩa
Màn múa Cầu Mùa của dân tộc Sán Chỉ với mong muốn cầu cho mùa màng bội thu, người dân được ấm no, hạnh phúc

Còn phần hội được diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi với rất nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Sán Chỉ như: hát Soóng cọ (hát đối), đi cà kheo, đánh cầu chinh, đánh gụ, thi đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co. Cũng trong Lễ hội, mọi người còn được thưởng thức phần thi ẩm thực như: thi giã và nặn bánh dày, thi trưng bày mâm cỗ…

Lễ hội diễn ra với rất nhiều các hoạt động văn hóa thể thao...
Lễ hội diễn ra với rất nhiều các hoạt động văn hóa thể thao...
... gắn liền với đời sống của người dân tộc Sán Chỉ
... gắn liền với đời sống của người dân tộc Sán Chỉ
Đặc biệt là phần thi trình bày mâm cỗ, giúp người dân và du khách tìm hiểu về phong tục của đồng bào dân tộc Sán Chỉ, huyện Tiên Yên
Đặc biệt là phần thi trình bày mâm cỗ, giúp người dân và du khách tìm hiểu về phong tục, văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ, huyện Tiên Yên

Lễ hội đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới. Lễ hội không chỉ giúp lưu giữ, bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên, mà đây còn là một sân chơi bổ ích để người dân được giao lưu, khích lệ tinh thần của người dân để bắt đầu một năm mới.

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.